• youtube
  • facebook

“Đẹp mãi giữa lòng dân“, nốt nhạc xanh của người nhạc sỹ tài hoa Quảng Bình

“Đẹp mãi giữa lòng dân” là tựa đề của MV ca nhạc mới do nhạc sỹ Lê Đức Trí, công tác tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình, Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tỉnh Quảng Bình sáng tác và đoàn văn công Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình thể hiện. MV được dàn dựng công phu với nhiều hình ảnh đẹp, chân thật về người lính biên phòng Quảng Bình nơi tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19 cùng ca từ giản dị, nhịp điệu trẻ trung.

 Lê Đức Trí được công chúng yêu nhạc tỉnh nhà biết đến với nhiều ca khúc hay về đề tài người lính như: "Chào tân binh", "Mưa chiều biên giới", "Gió biên thùy"… Sự dạn dày sương gió miền biên ải qua các chuyến đi thực tế đã cho anh nguồn cảm hứng để sáng tác nên những nốt nhạc trong niềm tự hào khi được khoác trên mình màu xanh áo lính. Cùng kề vai, sát cánh với đồng đội trong nhiều hoạt động kiểm soát dịch bệnh, nhạc sỹ quân hàm xanh Lê Đức Trí đã cho ra đời MV ca nhạc “Đẹp mãi giữa lòng dân” khắc họa hình ảnh người chiến sỹ biên phòng với rất nhiều hoạt động “thắm tình quân dân” trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Đây là MV mới nhất của anh ra đời trong những ngày cùng đồng đội dựng lều, cắm chốt nhằm kiểm soát số người qua lại trên các tuyến đường chính và đường mòn ở khu vực biên giới Cha Lo trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và lực lượng Bộ đội Biên phòng làm công tác quản lý các khu cách ly y tế tập trung. Cuộc sống vất vả của người lính trong những lán, lều tạm bợ giữa rừng đã mang lại cho anh niềm cảm xúc để rồi bật nên những nốt nhạc với tiết tấu nhanh, mang âm hưởng quân hành, đậm chất người lính.

“Đẹp mãi giữa lòng dân” cũng là MV đầu tiên ngợi ca người chiến sỹ biên phòng trên trận chiến chống dịch bệnh Covid-19 ở Quảng Bình, được nhạc sỹ Lê Đức Trí viết với niềm tự hào của một người lính. MV còn được xem là món quà tri ân gửi tới những cán bộ, chiến sỹ quân hàm xanh đang thầm lặng ngày đêm đối mặt với vất vả, khó khăn để cùng với cả tỉnh, cả nước thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Với ca từ giản dị, gần gũi, “Đẹp mãi giữa lòng dân” đưa người nghe đến với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Trước thực tại, đại dịch Covid-19 đã khiến cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị xáo trộn, nhạc sỹ viết: “Vắng tiếng nô đùa trẻ con đến lớp. Vắng tiếng cụ già ngồi ghế đá công viên… ”, còn những người lính thì phải cắm rừng, canh chốt… Song giữa gian nan, vất vả, người chiến sỹ vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, tin tưởng rằng đại dịch sẽ sớm qua mau, “tình quân dân” sẽ càng thêm bền chặt. Và chính lính biên phòng là những người viết tiếp những “bài ca giữa cuộc đời” để “mang tình người xích lại gần nhau”…  

Nhạc sỹ Lê Đức Trí (bên trái) và đồng nghiệp trong MV “Đẹp mãi giữa lòng dân”.

7 nhóm đối tượng được hưởng mức lương hưu mới
7 nhóm đối tượng được hưởng mức lương hưu mới
Các tỉnh miền Trung làm gì khi F0 tăng cao dịp Tết?

Viết về đề tài người lính, do chính các chiến sỹ biên phòng thể hiện, MV “Đẹp mãi giữa lòng dân” khiến cho khán giả yêu nhạc xúc động cả phần nghe, lẫn phần nhìn. Cùng với nhịp điệu vui tươi, hùng tráng, những hình ảnh chân thực được lựa chọn từ thực tế công việc của các chiến sỹ biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch trong MV cũng mang lại nhiều cảm xúc trong lòng người xem.  

Đó là hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ băng rừng, lội suối làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, những chiến sỹ tận tình chăm sóc sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt, nhường doanh trại cho người dân thực hiện cách ly y tế… Những giọt mồ hôi lăn dài trên má nhưng nụ cười, ánh mắt luôn tràn ngập niềm tin và sự quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Tất cả những hình ảnh vì dân, vì nước của các cán bộ, chiến sỹ đã được Lê Đức Trí đưa vào tác phẩm với lòng khâm phục và biết ơn sâu sắc.  

Ca khúc còn được nghệ sỹ ưu tú Thanh Nhân (Đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Bình) cùng nhạc sỹ và tốp nữ đội thông tin văn hóa Bộ chỉ huy BĐBP thể hiện theo một phong cách khác, nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng dứt khoắt, khỏe khoắn. Những câu cuối bài bày tỏ niềm tin, dịch bệnh Covd-19 sẽ sớm được đẩy lùi, quê hương, đất nước sẽ được đón một mùa xuân mới và hình ảnh người lính biên phòng luôn ở lại trong trái tim của mỗi người dân.  

Thời gian qua, trong cả nước có rất nhiều ca khúc viết về lực lượng vũ trang nói chung, chiến sỹ biên phòng nói riêng và cán bộ y tế-những “thiên thần áo trắng”… đang ngày đêm quên mình vì sức khỏe của cộng đồng, không quản ngại hiểm nguy chiến đấu với kẻ thù vô hình trên tuyến đầu chống dịch. Giai điệu, lời ca của các ca khúc thể hiện sự đồng cảm, tinh thần đoàn kết, ý chí và ý thức trách nhiệm với xã hội, đồng lòng cùng toàn dân, Chính phủ chống đại dịch. Nhiều ca khúc đã có sức lan tỏa mạnh mẽ như: "Ngủ một chút đi anh" và "Những bông hoa nở giữa mùa dịch" của nhạc sỹ Tô Văn (Lai Châu). Chung niềm cảm xúc ấy, “Đẹp mãi giữa lòng dân” của nhạc sỹ Lê Đức Trí  là tiếng lòng của người lính biên phòng trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19.  

Các tỉnh miền Trung làm gì khi F0 tăng cao dịp Tết?
Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản
Khách du lịch đến Quảng Bình tăng gần 16%

Với MV này, nhạc sỹ Lê Đức Trí và ê kíp thể hiện mong muốn chung sức bằng lời ca, tiếng hát đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 để Quảng Bình cùng cả nước đón những ngày mới tươi đẹp hơn.                                                                    

create

 Nhật Văn / baoquangbinh.vn

Nguồn: https://baoquangbinh.vn/van-hoa/202005/dep-mai-giua-long-dan-not-nhac-xanh-cua-nguoi-linh-bien-phong-2177086/