• youtube
  • facebook

Quảng Bình: Học sinh lớp 9 tử vong sau 1 tháng bị chó cắn

Khoảng một tháng sau khi bị chó cắn, bệnh nhân có biểu hiện sợ gió, uống nước thì bị co thắt vùng hầu họng, sợ nước.

Ngày 27/5, BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, một trường hợp đã tử vong do chó dại cắn.

Theo đó, người bệnh là C.N.L. (SN 2007, trú thôn 2, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình). L. hiện học lớp 9, chuẩn bị tốt nghiệp trung học cơ sở, thân hình cao to, khỏe, thích chơi thể thao. Trong một lần bất cẩn, L. bị một chú chó con cắn. Sau 2 ngày, chú chó chết.

Khoảng một tháng sau, khi chơi bóng đá xong, bệnh nhân thấy rất mệt, đau nhiều ở chân bị chó cắn. Bệnh nhân có biểu hiện sợ gió, uống nước thì bị co thắt vùng hầu họng đến nỗi khi nghĩ đến nước thôi đã co dúm hết cả người,… Ngày 25/5, bệnh nhân được người nhà đưa vào viện. 

Tại BV, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bệnh dại và trong thời kỳ phát bệnh. Bác sĩ giải thích tình trạng của là vô phương cứu chữa nên gia đình đưa về nhà. Khi về nhà, trái tim cậu bé đã ngừng đập vĩnh viễn sau đó mấy tiếng đồng hồ.

Từ cuối năm 2021 đến nay, đây là ca thứ 4 bị chó dại cắn ở Quảng Bình, tất cả đều không qua khỏi.

Theo các bác sĩ, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dại gây ra. Bệnh chủ yếu của vật nuôi (chó, mèo…) hoặc động vật hoang dã (dơi, cáo…) lây sang người qua vết cắn, cào ở da và niêm mạc. Biểu hiện của bệnh chủ yếu là trạng thái kích thích tâm thần vận động hoặc liệt. Khi phát bệnh thì 100% tử vong. 

Các tỉnh miền Trung làm gì khi F0 tăng cao dịp Tết?
Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản
Khách du lịch đến Quảng Bình tăng gần 16%

Hiện nay, trên thế giới chưa có BV nào có thể điều trị được căn bệnh này.

Các bác sĩ cảnh báo, những ai muốn nuôi chó, mèo phải tiêm phòng đầy đủ cho chúng. Đồng thời, mọi người dân chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh dại do Bộ Y tế ban hành, đặc biệt chú ý đối với trẻ nhỏ.

create

Linh Trần / phunuvietnam.vn

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/hoc-sinh-lop-9-tu-vong-sau-1-thang-bi-cho-can-20220527154251574.htm