• youtube
  • facebook

Tác giả của “Quảng Bình quê ta ơi“ qua đời

Tác giả của “Hò kéo pháo”, “Bài ca xây dựng”, “Người chiến sĩ ấy” qua đời sáng 4/2, thọ 88 tuổi.

Sáng 4/2, nhạc trưởng Lê Phi Phi - con của nhạc sĩ Hoàng Vân - viết trên trang cá nhân lời vĩnh biệt cha bằng ba thứ tiếng Việt, Anh, Nga.  

Nhạc sĩ Hoàng Vân mất khoảng 4h sáng trong giấc ngủ. Trước đó, ông bị bệnh viêm phổi và một số bệnh tuổi già.

"Vĩnh biệt Bố!" - nhạc trưởng Lê Phi Phi viết trạng thái, đăng cùng tấm ảnh nhạc sĩ Hoàng Vân trên trang cá nhân.

Hoàng Vân là nhạc sĩ với nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam. Ông sinh năm 1930 tại Hà Nội, tên thật là Lê Văn Ngọ. Ông gia nhập Đội thiếu niên cứu quốc Mai Hắc Đế từ năm 16 tuổi, làm phụ trách Thiếu sinh quân, sau đó tham gia Đội Tuyên truyền vũ trang, làm báo và công tác địch vận.

Sau năm 1954, Hoàng Vân đi học tại Nhạc viện Bắc Kinh. Về nước, ông chỉ huy dàn nhạc đoàn ca nhạc Đài tiếng nói Việt Nam, giảng dạy tại Nhạc viện Hà Nội.

Hoàng Vân sáng tác âm nhạc từ năm 1951. Ông là tác giả của nhiều ca khúc mà nhiều thế hệ người Việt đều thuộc như Hò kéo pháo, Tôi là người thợ lò, Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Quảng Bình quê ta ơi, Chào anh giải phóng quân, Người chiến sĩ ấy, Tình ca Tây Nguyên… Bên cạnh các ca khúc, hợp xướng, hòa tấu, ông còn viết nhạc cho phim, kịch nói, chèo, cải lương. Trong vai trò người thầy giảng dạy tại Nhạc viện, ông có nhiều học trò thành danh.

Ông đã xuất bản các sách nhạc: Hai chị em (NXB Âm nhạc, 1973), 6 ca khúc Hoàng Vân (NXB Âm nhạc, 1980), Ca khúc Hoàng Vân (NXB Âm nhạc, 1986), Tuyển chọn ca khúc Hoàng Vân (NXB Âm nhạc và Hội nhạc sĩ Việt Nam). Ông có ấn phẩm xuất bản tại nước ngoài như: Tổng phổ giao hưởng Thành đồng Tổ quốc (in tại Cộng hoà Dân chủ Đức và Bulgaria), Hành khúc con voi (NXB Âm nhạc Moskva, Liên Xô).

Bằng những cống hiến của mình cho âm nhạc, Hoàng Vân được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000. Đây là giải thưởng cao quý nhất về nghệ thuật ở nước ta.

create

Tần Tần / zing.vn

Quảng Bình: Tổ chức cuộc thi tìm kiếm Người đẹp du lịch Quảng Bình

Quảng Bình: Tổ chức cuộc thi tìm kiếm Người đẹp du lịch Quảng Bình

timer20/03/2019

Ngày 20.3, Sở Văn hóa Thể thao (VHTT), Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp với Công ty CP Thương mại và Truyền thông Evacom Việt Nam tổ chức họp báo cuộc thi 'hành trình tìm kiếm Người đẹp du lịch Quảng Bình' lần thứ I năm 2019.

Vinh danh Nghệ thuật Bài Chòi tại Quảng Bình

Vinh danh Nghệ thuật Bài Chòi tại Quảng Bình

timer13/03/2019

Tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO công nhận nghệ thuật bài chòi Bắc Trung Bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Một nét đẹp văn hóa của người dân Quảng Bình

Một nét đẹp văn hóa của người dân Quảng Bình

timer05/03/2019

Đối với cư dân vùng biển miền Trung, trong đó có Quảng Bình, cầu ngư là hoạt động văn hóa dân gian, là tín ngưỡng tâm linh gắn liền với công việc, sinh hoạt của ngư dân. Được trao truyền và tiếp nối qua nhiều thế hệ, lễ hội cầu ngư hàng năm diễn ra với niềm tin và sự kỳ vọng vào một mùa biển bội thu. Không chỉ là hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian, hiện nay, tỉnh ta đang tổ chức lễ hội cầu ngư thành sản phẩm du lịch biển hấp dẫn.

Đồng Hới: Sẽ diễn ra hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông“ của các tỉnh thuộc khu vực Bắc miền Trung

Đồng Hới: Sẽ diễn ra hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông“ của các tỉnh thuộc khu vực Bắc miền Trung

timer20/02/2019

Theo thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, trong các ngày từ 23 - 24/4/2019, tại thành phố Đồng Hới, Sở sẽ phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở và các đơn vị liên quan tổ chức hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông”. Tham gia hội diễn gồm có các đoàn nghệ thuật quần chúng của các tỉnh thuộc khu vực Bắc miền Trung.