• youtube
  • facebook

Sẽ thay đổi quy cách thuyền bơi truyền thống huyện Lệ Thủy

Ngày 11/1, UBND huyện Lệ Thủy tổ chức hội thảo lấy ý kiến thay đổi quy cách thuyền bơi truyền thống.

Các thuyền bơi của huyện Lệ Thủy sẽ thay đổi khá nhiều trong năm 2019.

Lễ hội bơi, đua thuyền trên sông Kiến Giang của huyện Lệ Thủy đã có cách đây hơn 500 năm. Đó là một nét đẹp mang tính truyền thống và được UBND tỉnh công nhận là lễ hội văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh năm 2003. Sau ngày tái lập tỉnh, thuyền bơi trong huyện được cải tiến về thể thức, kỹ thuật, hình dáng cũng như việc thay đổi kiểu cách của chầm với mục đích đạt tốc độ cao hơn.

Qua đó tính cạnh tranh, ganh đua cũng ngày càng sôi động hơn nên đã huy động tối đa nguồn lực, chi phí bơi, đua lớn, gây khó khăn trong huy động sức dân. Việc sử dụng nhân lực từ các nơi khác đến đã xảy ra tình trạng gian dối, vi phạm trong thi đấu làm nhân dân không đồng tình vì ảnh hưởng đến bản sắc văn hóa và nét đẹp của lễ hội…

Để khắc phục hạn chế trên, huyện Lệ Thủy đã tiến hành khảo sát và sẽ thay đổi kích thước thuyền bơi truyền thống từ 20m với 37 vận động viên xuống 17m với 27 vận động viên.

Với sự thay đổi này, thời gian về đích có kéo dài, vẻ đẹp của con thuyền không bằng thuyền 20m nhưng sẻ giảm được áp lực về kinh phí trong đóng thuyền và tổ chức, hoặc tái sử dụng lại các thuyền bơi hiện có, huy động được trai bơi tham gia, tạo điều kiện cho một số xã, thôn khó khăn về nhân sự, kinh phí được tham gia lễ hội.

Tại hội thảo, một số vấn đề như: cách thức tổ chức, đăng ký màu áo, mũ truyền thống, nghệ nhân đóng thuyền... cũng sẽ có những thay đổi. Việc thay đổi dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2019.

Sau hội thảo, huyện Lệ Thủy sẽ lên kế hoạch phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan để hoàn chỉnh hồ sơ trình lên Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch để sớm công nhận lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang được công nhận là Di sản phi vật thể cấp quốc gia.

create

X.V / baoquangbinh.vn

Quảng Bình: Tổ chức cuộc thi tìm kiếm Người đẹp du lịch Quảng Bình

Quảng Bình: Tổ chức cuộc thi tìm kiếm Người đẹp du lịch Quảng Bình

timer20/03/2019

Ngày 20.3, Sở Văn hóa Thể thao (VHTT), Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp với Công ty CP Thương mại và Truyền thông Evacom Việt Nam tổ chức họp báo cuộc thi 'hành trình tìm kiếm Người đẹp du lịch Quảng Bình' lần thứ I năm 2019.

Vinh danh Nghệ thuật Bài Chòi tại Quảng Bình

Vinh danh Nghệ thuật Bài Chòi tại Quảng Bình

timer13/03/2019

Tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO công nhận nghệ thuật bài chòi Bắc Trung Bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Một nét đẹp văn hóa của người dân Quảng Bình

Một nét đẹp văn hóa của người dân Quảng Bình

timer05/03/2019

Đối với cư dân vùng biển miền Trung, trong đó có Quảng Bình, cầu ngư là hoạt động văn hóa dân gian, là tín ngưỡng tâm linh gắn liền với công việc, sinh hoạt của ngư dân. Được trao truyền và tiếp nối qua nhiều thế hệ, lễ hội cầu ngư hàng năm diễn ra với niềm tin và sự kỳ vọng vào một mùa biển bội thu. Không chỉ là hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian, hiện nay, tỉnh ta đang tổ chức lễ hội cầu ngư thành sản phẩm du lịch biển hấp dẫn.

Đồng Hới: Sẽ diễn ra hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông“ của các tỉnh thuộc khu vực Bắc miền Trung

Đồng Hới: Sẽ diễn ra hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông“ của các tỉnh thuộc khu vực Bắc miền Trung

timer20/02/2019

Theo thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, trong các ngày từ 23 - 24/4/2019, tại thành phố Đồng Hới, Sở sẽ phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở và các đơn vị liên quan tổ chức hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông”. Tham gia hội diễn gồm có các đoàn nghệ thuật quần chúng của các tỉnh thuộc khu vực Bắc miền Trung.