• youtube
  • facebook

Rực rỡ sắc màu lễ hội đua thuyền trên biển ở xã Cảnh Dương

Nhân kỷ niệm 375 năm thành lập làng (1643 – 2018), chào mừng Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 29/8, xã Cảnh Dương (Quảng Trạch) đã tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống.

Trai bơi trong "màu cờ sắc áo" của đội mình

Lễ hội đua thuyền của người dân Cảnh Dương được diễn ra trên biển. 10 thôn của xã tiến hành bốc thăm và chia thành 4 thuyền các màu xanh, đỏ, tím, vàng. Lễ hội diễn ra chính thức trong một ngày nhưng suốt cả tháng trước lễ hội, những ngư phủ lão luyện đã tổ chức luyện tập. Cùng với sự nỗ lực của các trai bơi, hàng nghìn cổ động viên của các thuyền bơi cũng tiến hành tập dượt, chuẩn bị trang phục, cờ hoa để cổ vũ cho các đội bơi. Tất cả các tuyến đường trong xã được trang trí bằng cờ, băng rôn, khẩu hiệu, đèn điện với sắc màu tương ứng của thuyền bơi các thôn.

Ngày diễn ra lễ hội, con em Cảnh Dương trên khắp mọi miền đất nước đều thu xếp để về quê tham dự. Lễ hội cũng thu hút đông đảo người dân các địa phương lân cận.

Sáng sớm, tại đình thờ Tổ và Ngư linh miếu, các cụ cao niên tiến hành dâng hương, mở màn cho chương trình lễ hội. Và trước khi các thuyền bơi xuất phát là màn “chạy thẻ”. Các thôn sẽ lựa chọn 4 thanh niên khoẻ mạnh, nhanh nhẹn tham gia “chạy thẻ” cho thuyền bơi của mình. Khi thẻ được mang đến tận thuyền bơi, thuyền mới được phép xuất phát. Nên cuộc đua gay cấn ngay từ thời điểm “chạy thẻ” trong tiếng trống giục, tiếng hò reo giữa rừng sắc màu rực rỡ của các cổ động viên.

Mỗi thuyền bơi tham gia 4 lượt với chiều dài khoảng 2km dọc theo bờ biển. Trong khi những chiếc thuyền bơi lướt băng băng trên biển, dọc bờ biển, cả rừng cổ động viên trong trang phục, mũ, cờ… xanh, đỏ, tím, vàng cũng di chuyển theo thuyền bơi. Thành tích các thuyền bơi được tính điểm qua các lượt bơi và Ban tổ chức trao giải cho đội đạt điểm cao nhất.

Tại lễ hội đua thuyền năm 2018, sau 4 lượt bơi, căn cứ vào số điểm, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội xanh; các đội vàng, tím, đỏ lần lượt được trao giải nhì, ba và tư. Nhưng ngắm nhìn hàng nghìn cổ động viên với màu cờ sắc áo rực rỡ hân hoan nhảy múa đón chào các trai bơi sau mỗi lượt thi, thì thấy thành tích trong những cuộc đua này dường như chỉ là thứ yếu khi trên gương mặt ai cũng rạng rỡ niềm vui.

Khép lại một mùa lễ hội, những trai bơi làng biển Cảnh Dương cùng hàng nghìn cổ động viên cũng xếp dầm, thuyền bơi, áo mũ, cờ hoa để trở về với cuộc mưu sinh thường nhật và đợi mùa lễ hội sau.

Một số hình ảnh tại lễ hội đua thuyền truyền thống xã Cảnh Dương:

Các cụ cao niên và cán bộ địa phương dâng hương tại đình thờ Tổ

Dâng hương tại Ngư Linh miếu trước giờ xuất phát

Cổ động viên chuẩn bị đón chào lễ hội

Cổ động viên chuẩn bị đón chào lễ hội

Trai làng “chạy thẻ”

Cổ động viên nhiệt thành

Tưng bừng màu cờ sắc áo

Trên đường đua xanh

 

create

Ngọc Mai – Thanh Hải – Bá Linh / baoquangbinh.vn

Đồng Hới: Sẽ diễn ra hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông“ của các tỉnh thuộc khu vực Bắc miền Trung

Đồng Hới: Sẽ diễn ra hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông“ của các tỉnh thuộc khu vực Bắc miền Trung

timer20/02/2019

Theo thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, trong các ngày từ 23 - 24/4/2019, tại thành phố Đồng Hới, Sở sẽ phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở và các đơn vị liên quan tổ chức hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông”. Tham gia hội diễn gồm có các đoàn nghệ thuật quần chúng của các tỉnh thuộc khu vực Bắc miền Trung.

Lễ hội chùa Hoằng Phúc sẽ diễn ra vào ngày 19 và 20 tháng giêng

Lễ hội chùa Hoằng Phúc sẽ diễn ra vào ngày 19 và 20 tháng giêng

timer18/02/2019

Ngày 18-2, Đại đức Thích Khải Đạo, Trưởng ban nghi lễ chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy) cho biết, trong 2 ngày 23 và 24-2 (tức ngày 19 và 20 tháng giêng Kỷ Hợi), chùa Hoằng Phúc sẽ phối hợp với UBND huyện Lệ Thủy tổ chức lễ hội truyền thống lần thứ IV năm 2019.

Sôi nổi xem hội đua thuyền ở Lý Hòa

Sôi nổi xem hội đua thuyền ở Lý Hòa

timer09/02/2019

Lễ hội đua thuyền trên sông Lý Hòa (xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) được tổ chức vào ngày mồng 3 Tết Nguyên là hoạt động văn hóa cầu cho mưa thuận gió hòa, tàu thuyền thuận buồn xuôi gió, ngư dân mang về những chuyến biển bội thu. Đây còn hoạt động thể hiện sức mạnh đoàn kết, tinh thần phấn khởi của ngư dân trước vụ mùa vươn khơi đánh bắt hải sản của năm mới.

Sông Gianh mùa chạp mả

Sông Gianh mùa chạp mả

timer26/01/2019

Chạp mả theo tiếng vùng Quảng Trạch, Ba Đồn (Quảng Bình) là tảo mộ. Từ mùng 1 đến 31 tháng Chạp mỗi năm, toàn bộ các làng trong 2 huyện, thị xã này tổ chức chạp mả. Tết con cháu ở xa có thể không về, nhưng chạp mả thì phải thu xếp về, bởi đó là đạo hiếu mà tổ tiên đã dặn dò mấy trăm năm nay.