• youtube
  • facebook

Rực rỡ sắc màu lễ hội đua thuyền trên biển ở xã Cảnh Dương

Nhân kỷ niệm 375 năm thành lập làng (1643 – 2018), chào mừng Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 29/8, xã Cảnh Dương (Quảng Trạch) đã tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống.

Trai bơi trong "màu cờ sắc áo" của đội mình

Lễ hội đua thuyền của người dân Cảnh Dương được diễn ra trên biển. 10 thôn của xã tiến hành bốc thăm và chia thành 4 thuyền các màu xanh, đỏ, tím, vàng. Lễ hội diễn ra chính thức trong một ngày nhưng suốt cả tháng trước lễ hội, những ngư phủ lão luyện đã tổ chức luyện tập. Cùng với sự nỗ lực của các trai bơi, hàng nghìn cổ động viên của các thuyền bơi cũng tiến hành tập dượt, chuẩn bị trang phục, cờ hoa để cổ vũ cho các đội bơi. Tất cả các tuyến đường trong xã được trang trí bằng cờ, băng rôn, khẩu hiệu, đèn điện với sắc màu tương ứng của thuyền bơi các thôn.

Ngày diễn ra lễ hội, con em Cảnh Dương trên khắp mọi miền đất nước đều thu xếp để về quê tham dự. Lễ hội cũng thu hút đông đảo người dân các địa phương lân cận.

Sáng sớm, tại đình thờ Tổ và Ngư linh miếu, các cụ cao niên tiến hành dâng hương, mở màn cho chương trình lễ hội. Và trước khi các thuyền bơi xuất phát là màn “chạy thẻ”. Các thôn sẽ lựa chọn 4 thanh niên khoẻ mạnh, nhanh nhẹn tham gia “chạy thẻ” cho thuyền bơi của mình. Khi thẻ được mang đến tận thuyền bơi, thuyền mới được phép xuất phát. Nên cuộc đua gay cấn ngay từ thời điểm “chạy thẻ” trong tiếng trống giục, tiếng hò reo giữa rừng sắc màu rực rỡ của các cổ động viên.

Mỗi thuyền bơi tham gia 4 lượt với chiều dài khoảng 2km dọc theo bờ biển. Trong khi những chiếc thuyền bơi lướt băng băng trên biển, dọc bờ biển, cả rừng cổ động viên trong trang phục, mũ, cờ… xanh, đỏ, tím, vàng cũng di chuyển theo thuyền bơi. Thành tích các thuyền bơi được tính điểm qua các lượt bơi và Ban tổ chức trao giải cho đội đạt điểm cao nhất.

Tại lễ hội đua thuyền năm 2018, sau 4 lượt bơi, căn cứ vào số điểm, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội xanh; các đội vàng, tím, đỏ lần lượt được trao giải nhì, ba và tư. Nhưng ngắm nhìn hàng nghìn cổ động viên với màu cờ sắc áo rực rỡ hân hoan nhảy múa đón chào các trai bơi sau mỗi lượt thi, thì thấy thành tích trong những cuộc đua này dường như chỉ là thứ yếu khi trên gương mặt ai cũng rạng rỡ niềm vui.

Khép lại một mùa lễ hội, những trai bơi làng biển Cảnh Dương cùng hàng nghìn cổ động viên cũng xếp dầm, thuyền bơi, áo mũ, cờ hoa để trở về với cuộc mưu sinh thường nhật và đợi mùa lễ hội sau.

Một số hình ảnh tại lễ hội đua thuyền truyền thống xã Cảnh Dương:

Các cụ cao niên và cán bộ địa phương dâng hương tại đình thờ Tổ

Dâng hương tại Ngư Linh miếu trước giờ xuất phát

Cổ động viên chuẩn bị đón chào lễ hội

Cổ động viên chuẩn bị đón chào lễ hội

Trai làng “chạy thẻ”

Cổ động viên nhiệt thành

Tưng bừng màu cờ sắc áo

Trên đường đua xanh

 

create

Ngọc Mai – Thanh Hải – Bá Linh / baoquangbinh.vn

Anh em nhà họ Lê - Những nghệ sỹ tài năng sinh ra trên mảnh đất Quảng Bình

Anh em nhà họ Lê - Những nghệ sỹ tài năng sinh ra trên mảnh đất Quảng Bình

timer27/11/2018

Không biết từ bao giờ, 'Le Brothers'-anh em nhà họ Lê (nghệ sỹ Lê Ngọc Thanh và Lê Đức Hải) cùng với New Space Arts Foundation đã trở thành những cái tên, điểm đến quen thuộc của giới yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế. Miệt mài sáng tạo, miệt mài cống hiến, với hai người con mảnh đất Văn La (Quảng Ninh, Quảng Bình) này , không phải những giải thưởng quốc tế hay được có tên trong các bộ sưu tập nghệ thuật đình đám là mục đích hướng đến của họ, mà trên tất cả chính là được thỏa mãn đam mê với nghệ thuật đương đại và góp chút sức lực nhỏ bé tô điểm hình dáng Việt Nam trên bản đồ nghệ thuật thế giới.

Liên hoan ‘Hát dân ca-Hò khoan Lệ Thủy‘ cấp học mầm non

Liên hoan ‘Hát dân ca-Hò khoan Lệ Thủy‘ cấp học mầm non

timer19/11/2018

Ngày 17/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lệ Thủy tổ chức Liên hoan 'Hát dân ca-Hò khoan Lệ Thủy' cấp học mầm non năm học 2018-2019.

Quảng Bình giành giải A tập thể tại Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018

Quảng Bình giành giải A tập thể tại Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018

timer06/11/2018

Sau 5 ngày diễn ra sôi nổi, tối 5/11, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra lễ tổng kết, bế mạc và trao giải Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018.

Công diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt ‘Mẹ Suốt‘

Công diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt ‘Mẹ Suốt‘

timer16/09/2018

Tối 15/9, tại khu vực âu thuyền Nhật Lệ, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Quảng Bình đã phối hợp tổ chức công diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Mẹ Suốt', nhân kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của nữ Anh hùng ngành Giao thông vận tải Nguyễn Thị Suốt (11/10/1968 - 11/10/2018).