• youtube
  • facebook

Quảng Bình rực rỡ với lễ hội “Diễu hành đường phố“

Chiều ngày 25/4, TP. Đồng Hới đã tổ chức lễ hội “Diễu hành đường phố” hay còn gọi là “Canaval Đồng Hới” năm 2018. Đây là sự kiện chính trong chuỗi các hoạt động của “Tuần Văn hoá - Du lịch Đồng Hới” năm 2018. 

 Những năm qua, lễ hội “Diễu hành đường phố” luôn tạo ra không khí vui tươi rộn ràng, khuấy động một không gian rộng lớn, nơi công chúng và du khách thực sự hòa mình vào lễ hội. Vì vậy, năm nay nhiều người đã không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức sự kiện văn hóa đặc sắc này. Theo ghi nhận, vào thời điểm trong chiều nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch), cả TP. Đồng Hới có hàng nghìn người gồm người dân trên địa bàn thành phố, các huyện lân cận cùng du khách trong và ngoài nước đã tập trung tại các tuyến đường chính để tận hưởng không khí náo động và chờ đón lễ hội đầy hứng khởi này.  

Lễ hội “Diễu hành đường phố” Đồng Hới năm 2018 có sự tham gia của hơn 1.000 người bao gồm: các vũ công, người mẫu chuyên nghiệp; một số hoa hậu đạt giải trong và ngoài nước; các đội lân sư rồng; đội múa bông chèo cạn; phụ nữ, thanh niên, giáo viên, học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn thành phố.   Màn diễu hành đi đầu là đội lân, sư, rồng; tiếp theo đó là đội cờ, các đội biểu diễn múa... xuất phát từ 4 nhóm ở 4 tuyến đường trong thành phố. Cụ thể, tuyến 1 xuất phát từ đường Quang Trung; tuyến 2 xuất phát từ đường Trần Hưng Đạo; tuyến 3 xuất phát từ đường Quách Xuân Kỳ; tuyến thứ 4 xuất phát từ đường Nguyễn Du.   

Sau khi diễu hành trên các tuyến phố, đoàn người hội tụ tại ngã tư chân cầu Nhật Lệ để biểu diễn những tiết mục thời trang và vũ điệu đặc sắc. Tiếp đó, đoàn người diễu hành qua cầu Nhật Lệ 1 để tới sân khấu lớn ở Quảng trường biển Bảo Ninh. Tại đây, các màn múa lân sư rồng, biểu diễn dân vũ, aerobic, múa dân gian, nhảy, trình diễn thời trang… diễn ra sôi động.  

Điểm nổi bật của lễ hội “Diễu hành đường phố” năm nay là màn trình diễn thời trang rực rỡ, lộng lẫy, đa sắc màu và lạ mắt của các sinh viên và các nghệ sĩ, người mẫu, hoa hậu trong 130 bộ áo dài bằng những họa tiết về Di sản thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng, về biển Nhật Lệ trong xanh và thơ mộng, về quê hương Đồng Hới qua các thời kỳ lịch sử...  và bộ sưu tập trang phục lễ hội carnaval đặc sắc và ấn tượng của nhà thiết kế Nhật Dũng.   

Tiếp đó, vào 19h30 phút, trên 200 diễn viên quần chúng ở xã Bảo Ninh đã tham gia phần biểu diễn Chèo cạn Múa bông. Đội Chèo cạn Múa bông của xã Bảo Ninh đã thể hiện đời sống, khí chất hào sảng của người dân làng biển bằng những lời và điệu hò khoan, hò mái ba, hò mái nện, hò đưa nhịp nhàng cũng như động tác uốn lượn của các nghệ nhân vô cùng hấp dẫn. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện tín ngưỡng, nét văn hóa truyền thống bao đời nay của người dân vùng biển Đồng Hới nói chung và của Bảo Ninh nói riêng. Qua đó, nhằm thể hiện mong ước của người dân về trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu. Lễ hội “Diễu hành đường phố” và Chèo cạn Múa bông kéo dài từ 17 giờ đến 21 giờ ngày 25/4/2018.  

Một số hình ảnh tại lễ hội “Diễu hành đường phố” và Chèo cạn Múa bông trong Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới năm 2018:  

 

 

create

 N.L (thực hiện) / baoquangbinh.vn