• youtube
  • facebook

Quảng Bình giành giải A tập thể tại Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018

Sau 5 ngày diễn ra sôi nổi, tối 5/11, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra lễ tổng kết, bế mạc và trao giải Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn và Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Lê Anh Tuấn trao giải A cho 5 đoàn xuất sắc nhất tham gia liên hoan (Ảnh nguồn: Báo Hà Tĩnh)

Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 đã thu hút hơn 300 nghệ nhân, nghệ sĩ ca trù của 15 đoàn đến từ 13 tỉnh, thành phố. Đoàn Quảng Bình tham gia liên hoan có gần 20 nghệ nhân, diễn viên với 7 tiết mục biểu diễn.  

Tại liên hoan, các địa phương, đơn vị đã xây dựng chương trình công phu với nhiều thể loại, hình thức, không gian diễn xướng. Qua đó, đã giới thiệu sự phong phú, đa dạng trong kết quả của quá trình khôi phục các thể cách ca trù ở địa phương. Điều đáng ghi nhận là liên hoan lần này đã có sự tham gia của những nghệ nhân đào nương, kép đàn trẻ là thế hệ kế cận các nghệ nhân cao tuổi.  

Tổng kết liên hoan, Ban tổ chức đã trao 5 giải A cho các tập thể xuất sắc: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An; 10 giải B cho các đoàn Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Thanh Hóa, CLB Xuân Đỉnh (Hà Nội), Hải Phòng, CLB Đình Làng Việt (Hà Nội), Bắc Giang, Thái Bình, Hưng Yên.  

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 18 giải A, 18 giải B cho các ca nương, kép đàn và quan viên. Trong đó, đoàn Quảng Bình giành 1 giải A cá nhân (ca nương Thanh Oai) và 1 giải B cá nhân (ca nương Cẩm Vân). 15 đơn vị tham gia liên hoan cũng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen.   

Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 là một sự kiện văn hóa tiêu biểu, đã tạo sân khấu lớn cho các nghệ nhân, diễn viên được giao lưu, học hỏi. Đồng thời, liên hoan cũng khẳng định thái độ tích cực của các tỉnh, thành trên toàn quốc trong việc gìn giữ và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù.    

create

Minh Nguyễn / baoquangbinh.vn

Quảng Bình: Tổ chức cuộc thi tìm kiếm Người đẹp du lịch Quảng Bình

Quảng Bình: Tổ chức cuộc thi tìm kiếm Người đẹp du lịch Quảng Bình

timer20/03/2019

Ngày 20.3, Sở Văn hóa Thể thao (VHTT), Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp với Công ty CP Thương mại và Truyền thông Evacom Việt Nam tổ chức họp báo cuộc thi 'hành trình tìm kiếm Người đẹp du lịch Quảng Bình' lần thứ I năm 2019.

Vinh danh Nghệ thuật Bài Chòi tại Quảng Bình

Vinh danh Nghệ thuật Bài Chòi tại Quảng Bình

timer13/03/2019

Tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO công nhận nghệ thuật bài chòi Bắc Trung Bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Một nét đẹp văn hóa của người dân Quảng Bình

Một nét đẹp văn hóa của người dân Quảng Bình

timer05/03/2019

Đối với cư dân vùng biển miền Trung, trong đó có Quảng Bình, cầu ngư là hoạt động văn hóa dân gian, là tín ngưỡng tâm linh gắn liền với công việc, sinh hoạt của ngư dân. Được trao truyền và tiếp nối qua nhiều thế hệ, lễ hội cầu ngư hàng năm diễn ra với niềm tin và sự kỳ vọng vào một mùa biển bội thu. Không chỉ là hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian, hiện nay, tỉnh ta đang tổ chức lễ hội cầu ngư thành sản phẩm du lịch biển hấp dẫn.

Đồng Hới: Sẽ diễn ra hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông“ của các tỉnh thuộc khu vực Bắc miền Trung

Đồng Hới: Sẽ diễn ra hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông“ của các tỉnh thuộc khu vực Bắc miền Trung

timer20/02/2019

Theo thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, trong các ngày từ 23 - 24/4/2019, tại thành phố Đồng Hới, Sở sẽ phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở và các đơn vị liên quan tổ chức hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông”. Tham gia hội diễn gồm có các đoàn nghệ thuật quần chúng của các tỉnh thuộc khu vực Bắc miền Trung.