• youtube
  • facebook

Quảng Bình giành giải A tập thể tại Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018

Sau 5 ngày diễn ra sôi nổi, tối 5/11, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra lễ tổng kết, bế mạc và trao giải Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn và Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Lê Anh Tuấn trao giải A cho 5 đoàn xuất sắc nhất tham gia liên hoan (Ảnh nguồn: Báo Hà Tĩnh)

Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 đã thu hút hơn 300 nghệ nhân, nghệ sĩ ca trù của 15 đoàn đến từ 13 tỉnh, thành phố. Đoàn Quảng Bình tham gia liên hoan có gần 20 nghệ nhân, diễn viên với 7 tiết mục biểu diễn.  

Tại liên hoan, các địa phương, đơn vị đã xây dựng chương trình công phu với nhiều thể loại, hình thức, không gian diễn xướng. Qua đó, đã giới thiệu sự phong phú, đa dạng trong kết quả của quá trình khôi phục các thể cách ca trù ở địa phương. Điều đáng ghi nhận là liên hoan lần này đã có sự tham gia của những nghệ nhân đào nương, kép đàn trẻ là thế hệ kế cận các nghệ nhân cao tuổi.  

Tổng kết liên hoan, Ban tổ chức đã trao 5 giải A cho các tập thể xuất sắc: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An; 10 giải B cho các đoàn Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Thanh Hóa, CLB Xuân Đỉnh (Hà Nội), Hải Phòng, CLB Đình Làng Việt (Hà Nội), Bắc Giang, Thái Bình, Hưng Yên.  

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 18 giải A, 18 giải B cho các ca nương, kép đàn và quan viên. Trong đó, đoàn Quảng Bình giành 1 giải A cá nhân (ca nương Thanh Oai) và 1 giải B cá nhân (ca nương Cẩm Vân). 15 đơn vị tham gia liên hoan cũng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen.   

Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 là một sự kiện văn hóa tiêu biểu, đã tạo sân khấu lớn cho các nghệ nhân, diễn viên được giao lưu, học hỏi. Đồng thời, liên hoan cũng khẳng định thái độ tích cực của các tỉnh, thành trên toàn quốc trong việc gìn giữ và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù.    

create

Minh Nguyễn / baoquangbinh.vn

Hàng ngàn người dân nô nức xem đua thuyền trên sông Nhật Lệ

Hàng ngàn người dân nô nức xem đua thuyền trên sông Nhật Lệ

timer30/04/2019

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ đã trở thành nét văn hóa từ bao đời nay của ngư dân, với ước nguyện cầu an, cầu mùa và mong muốn một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội ẩm thực Hương Nhật Lệ tại Quảng trường biển Bảo Ninh

Lễ hội ẩm thực Hương Nhật Lệ tại Quảng trường biển Bảo Ninh

timer26/04/2019

Chiều ngày 23/4/2019, tại Quảng trường biển Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới đã tổ chức khai mạc lễ hội ẩm thực “Hương Nhật Lệ”. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Hới năm 2019.

Bố Trạch: Lễ hội đua thuyền truyền thống và Hội thi cá trắm sông Son 

Bố Trạch: Lễ hội đua thuyền truyền thống và Hội thi cá trắm sông Son 

timer26/04/2019

Đến thời điểm này, huyện Bố Trạch đã sẵn sàng cho Lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ III và Hội thi cá trắm sông Son sẽ diễn ra trong 2 ngày, 26 - 27/4/2019.

Quảng Bình tổ chức các hoạt động Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới diễn ra trong dịp lễ 30-4 và 1-5 năm 2019

Quảng Bình tổ chức các hoạt động Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới diễn ra trong dịp lễ 30-4 và 1-5 năm 2019

timer24/04/2019

Tuần Văn hóa-Du lịch (VH-DL) Đồng Hới là hoạt động thường niên được diễn ra trong dịp lễ 30-4 và 1-5 với chuỗi hoạt động lễ hội, văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao. Vậy Tuần VH-DL Đồng Hới năm 2019 có gì mới? Phóng viên Báo Quảng Bình đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Ngọc Đan, Phó Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới về các hoạt động của sự kiện văn hóa quan trọng này.