• youtube
  • facebook

Xã Quảng Hòa (TX.Ba Đồn): Bao giờ rác thải thôi ứ đọng, vung vãi tràn lan?!

Mặc dù, rất nhiều lần báo chí đã lên tiếng phản ánh và sau đó lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo UBND TX.Ba Đồn, các ngành liên quan giải quyết dứt điểm, thế nhưng tình trạng rác thải ứ đọng và vung vãi tràn lan ở điểm tập kết rác xã Quảng Hòa, TX.Ba Đồn vẫn chưa được chính quyền địa phương nơi đây giải quyết có hiệu quả.

Ngày 10/1/2019, có mặt tại đây, chúng tôi nhận thấy rác thải vẫn ùn ứ, vung vãi tràn lan. Con đường chạy ngang qua đây cũng ngập ngụa trong rác. Điều đáng nói là điểm tập kết rác thải này lại tồn tại ngay trung tâm xã, ở ngay cạnh chợ Hòa Ninh và chỉ cách trụ sở UBND xã Quảng Hòa vài trăm bước chân. Phải chăng chính quyền địa phương nơi đây không biết, hoặc biết mà vẫn ngó lơ... (?!).

Làm việc với phóng viên, ông Hoàng Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã dường như không ngạc nhiên lắm về tình trạng nói trên và trả lời với thái độ khá điềm nhiên: “Rác nhiều là do người dân mới gom, đưa ra tập kết ở đây để vận chuyển đi. Chúng tôi đã ký hợp đồng thuê nhà thầu thu gom, vận chuyển rác đưa đi chôn lấp ở bãi rác xã Quảng Tiến (huyện Quảng Trạch) mỗi tuần một lần”.

Rác ứ động, vung vãi tràn lan ở điểm tập kết rác thải xã Quảng Hòa (ảnh chụp chiều ngày 10-1)

Rác ứ động, vung vãi tràn lan ở điểm tập kết rác thải xã Quảng Hòa (ảnh chụp chiều ngày 10-1)

Rác ứ đọng, vung vãi tràn lan ở điểm tập kết rác thải xã Quảng Hòa (ảnh chụp chiều ngày 10/1).

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguy cơ ô nhiễm khi ngay kế đó là chợ Hòa Ninh, khu dân cư đông đúc và trường học, ông Đồng cho rằng: “Điểm tập kết rác thải, thì rác nhiều là chuyện đương nhiên và cũng là chuyện bình thường thôi. Rác thì phải hôi rồi. Còn trường học ở gần đó là trường của xã Quảng Lộc”.

Cũng xin được nhắc lại rằng, không phải ngẫu nhiên mà từ lâu, điểm tập kết rác thải này lại trở nên “nổi tiếng”. Bởi trước đó, Báo Quảng Bình và nhiều cơ quan báo chí khác cũng đã từng có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng ùn ứ, rác thải tràn lan, gây nguy cơ gây ô nhiễm môi trường của bãi tập kết rác thải này.

Với từ khóa “rác thải ở xã Quảng Hòa” tìm kiếm trên công cụ Google sẽ không khó để tìm được các bài báo đã phản ánh về tình trạng nói trên như: “Rác thải tràn ngập xã đã về đích nông thôn mới”; "Người dân khốn khổ vì bãi tập kết rác quá tải gây ô nhiễm"; “Xã "nông thôn mới: Rác thải ngập đường”; “Bãi rác án ngự trung tâm xã, chính quyền… ngó lơ!”...

Năm 2016, lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo TX.Ba Đồn và các ngành liên quan có các giải pháp giải quyết dứt điểm. Đáng nói từ năm 2015, xã Quảng Hòa đã đạt chuẩn nông thôn mới. Thế nhưng, chuyện đâu lại vào đấy.

Và lần này thay vì cầu thị tiếp thu và tìm cách giải quyết những phản ánh của báo chí, thì ông Hoàng Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa lại quay sang chỉ trích báo chí phản ánh một chiều, không khách quan. Trước câu hỏi về giải pháp của chính quyền địa phương, ông Đồng trả lời với thái độ bực bội ra mặt rằng: “Phóng viên muốn viết là chuyện của phóng viên...”. 

Theo quy định, báo chí có nhiệm vụ phản ánh những tồn tại, bất cập trong đời sống... góp thêm một tiếng nói cùng chính quyền các cấp thực hiện tốt hơn trách nhiệm của mình. Còn lãnh đạo chính quyền tiếp thu và giải quyết như thế nào là thuộc về trách nhiệm của chính quyền địa phương và người đứng đầu chính quyền địa phương theo quy định.

Trong trường hợp này, trách nhiệm của chính quyền xã Quảng Hòa đối với việc xử lý vấn đề nói trên như thế nào là câu hỏi mà dư luận đang chờ câu trả lời từ phía UBND xã Quảng Hòa, cũng như sự chỉ đạo xử lý từ phía UBND.TX Ba Đồn.
 

create

Dương Công Hợp / baoquangbinh.vn

Quảng Bình: Mẹ già hành khất kiếm tiền c ứu con

Quảng Bình: Mẹ già hành khất kiếm tiền c ứu con

timer25/04/2019

Năm 2010, trận lũ lịch sử lớn nhất trong vòng 100 năm nhấn chìm xã Hưng Trạch (Bố Trạch) cùng những khu dân cư sinh sống ven dòng sông Son. Tài sản, tính mạng nhân dân ngập trong lũ, nhiều gia đình bị kẹt chơi vơi giữa dòng lũ dữ. Dù nhà bị ngập sâu nhưng chàng trai Phạm Văn Thuận vẫn không quản hiểm nguy, hy sinh tài sản riêng cùng với 2 thanh niên khác cứu hộ thành công 8 giáo viên, học sinh mắc kẹt tại Trường tiểu học Hưng Trạch. Số phận “người hùng” Phạm Văn Thuận năm xưa bây giờ như thế nào?

Quảng Bình tự hào đón bằng UNESCO vinh danh Nghệ thuật Bài Chòi

Quảng Bình tự hào đón bằng UNESCO vinh danh Nghệ thuật Bài Chòi

timer25/04/2019

Với khả năng trao truyền các tri thức văn hóa dân gian thông qua trò chơi và việc trình diễn, Bài Chòi đã trở thành hình thức sinh hoạt cộng đồng mang tính giáo dục cao.

Quảng Bình: Triệt ph á các tụ điểm cờ b ạc ở nông thôn

Quảng Bình: Triệt ph á các tụ điểm cờ b ạc ở nông thôn

timer25/04/2019

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ, Công an huyện Quảng Trạch đã liên tục triệt xóa 2 tụ điểm cờ bạc trên địa bàn, tạm giữ nhiều đối tượng liên quan và thu giữ gần 20 triệu đồng, tiền dùng để đánh bạc. Điều đáng nói ở đây, tệ nạn cờ bạc thu hút nhiều người, nhiều đối tượng tham gia, thậm chí có nhiều phụ nữ và diễn ra tại các vùng nông thôn; những người lao động sau thời gian rảnh rỗi đã ngồi lại để 'sát phạt' nhau, gây mất an ninh trật tự địa phương.

Thời tiết 3 miền trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thời tiết 3 miền trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5

timer24/04/2019

Dự báo thời tiết cả nước trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5: Nắng nóng trên khắp cả nước có thể giảm dần trong những ngày nghỉ lễ.