• youtube
  • facebook

Tr uy tìm người s át h ại chồn bay quý hiếm rồi đăng lên Facebook

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang vào cuộc điều tra, truy tìm chủ nhân đăng tải những hình ảnh gi ết thịt một con chồn bay quý hiếm sau đó đăng lên Facebook

Sáng nay 4-5, thượng tá Dương Quang Tùng, Trưởng Công an huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đã cử lực lượng điều tra, xác minh, truy tìm chủ nhân đăng tải hình ảnh giết thịt cá thể chồn bay quý hiếm rồi đăng tải lên mạng xã hội. "Tuy nhiên, đến sáng nay vẫn chưa thấy báo cáo, nhưng nghe đâu sự việc xảy ra ở tỉnh Quảng Bình" - thượng tá Tùng nói.

Trước đó, vào khoảng 18 giờ ngày 3-5, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số hình ảnh người đàn ông cầm trên tay một cá thể nghi là chồn bay, sau đó là những hình ảnh giết thịt cá thể chồn này với dòng status: "Nhậu thịt chồn ae ơi. Khi đi rừng làm được tí". Chủ tài khoản Facebook phát tán những hình ảnh trên có tên Thang Dang Quang.

Hình ảnh chồn bay quý hiếm trước khi bị sát hại được đăng tải trên Facebook của chủ tài khoản Thang Dang Quang

Hình ảnh chồn bay quý hiếm trước khi bị sát hại được đăng tải trên Facebook của chủ tài khoản Thang Dang Quang

Ngay sau khi những hình ảnh trên được đăng tải, đã có rất nhiều người vào bình luận, thể hiện sự phẫn nộ trước việc những người này gi ết thịt cá thể chồn bay, một trong những loài động vật nằm trong Sách đỏ quý hiếm thuộc nhóm 1, cấm săn bắt, mua bán.

Trước sự phản ứng của cộng đồng mạng, chủ tài khoản này đã nhanh chóng hạ dòng status. Một số thông tin ban đầu cho rằng chủ nhân tài khoản nói trên là người ở huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo tìm hiểu được biết, chồn bay Sunda hay còn gọi đơn giản là chồn bay hiện nay chỉ còn 2 loài chồn bay sinh tồn là chồn bay Philippines, được tìm thấy trên các đảo phía Nam Philippines và chồn bay Sunda sống trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Campuchia. Đây là loài sinh vật sống trên cây, thường hoạt động vào ban đêm, thích ăn các loại thức ăn như chồi, hoa, quả và các lá non.

Những hình ảnh sát hại chồn bay quý hiếm được đăng tải trên Facebook của chủ tài khoản Thang Dang Quang

Những hình ảnh sát hại chồn bay quý hiếm được đăng tải trên Facebook của chủ tài khoản Thang Dang Quang

Trước đó, 6 người đàn ông trú tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, cũng đã phát trực tiếp lên mạng̣ xã hội cảnh gi ết thịt một cá thể voọc chà vá chân nâu để ăn thịt, lấy tiết hòa vào rượu để uống. Sau khi vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng đã khởi tố bị can 6 người trên về hành vi "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm".

Hiện, vụ việc vẫn đang được lực lượng chức năng tích cực vào cuộc điều tra, làm rõ.
 

create

Bảo Anh / nld.com.vn