• youtube
  • facebook

Tổng thống Trump lên Air Force One để đến Đà Nẵng dự APEC

Sáng 10/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc chuyến thăm chính thức Trung Quốc, lên đường tới Đà Nẵng để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC và thăm chính thức Việt Nam.

Phi cơ Air Force One đã rời sân bay quốc tế Bắc Kinh trong sáng 10/11. Theo kế hoạch, tổng thống Mỹ sẽ tới Đà Nẵng vào trưa cùng ngày.

Ông Trump sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC nhằm khẳng định tầm nhìn của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nhấn mạnh vai trò quan trọng mà khu vực này đóng góp trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng về kinh tế của Mỹ.

Tổng thống Trump vẫy tay từ biệt Bắc Kinh. Điểm đến tiếp theo của ông Trump là Đà Nẵng, Việt Nam. Ông chủ Nhà Trắng sẽ hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng trưa 10/11. Ảnh: Getty. 

Tổng thống Trump vẫy tay từ biệt Bắc Kinh. Điểm đến tiếp theo của ông Trump là Đà Nẵng, Việt Nam. Ông chủ Nhà Trắng sẽ hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng trưa 10/11. Ảnh: Getty.

Nhiều chuyên gia cho rằng thông điệp của tổng thống Mỹ tại APEC và tương lai của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Mỹ rút lui sẽ là mối quan tâm lớn của các nước trên thế giới.

Theo dự kiến, tổng thống Mỹ sẽ gặp người đồng cấp Vladimir Putin sau khi đến Đà Nẵng. Đây được coi là một trong những sự kiện được mong chờ nhất bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

“Tổng thống sẽ đưa ra tầm nhìn về cam kết của Mỹ tại khu vực, thúc đẩy hệ thống kinh tế công bằng, bền vững và dựa trên các luật lệ của kinh tế thị trường”, quan chức Nhà Trắng ngày 30/10 cho biết. 

Cũng trong hôm nay, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến có cuộc gặp gỡ bên lề APEC. Hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận về tình hình Syria, bán đảo Triều Tiên và các vấn đề trong quan hệ song phương.

 Thông tin cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thông tin cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 11/11, lãnh đạo Mỹ sẽ tham gia phiên họp của lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC. Kết thúc các hoạt động tại Đà Nẵng, ông Trump sẽ tới Hà Nội thăm cấp nhà nước theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tại Hà Nội, Tổng thống Trump sẽ “có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam. Đây là lần gặp quan trọng thứ hai của Tổng thống với lãnh đạo Việt Nam từ sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhà Trắng hồi tháng 5”, quan chức Nhà Trắng cho hay.

Tuần lễ cấp cao là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017 với sự tham gia của hơn 10.000 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên. Đây là dịp để quảng bá cho hình ảnh đất nước con người Việt Nam, đồng thời mang đến cho Việt Nam nhiều cơ hội kinh doanh, thu hút đầu tư, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo APEC và phu quân, phu nhân các nhà lãnh đạo sẽ diễn ra vào tối 10/11, cùng đó là chương trình tiệc chiêu đãi và biểu diễn nghệ thuật chào mừng do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì.

Ngày 11/11, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC có phiên họp quan trọng, trong đó sẽ thông qua các văn kiện được liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế báo cáo.

Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 6-11/11 tại TP. Đà Nẵng, đỉnh cao của Tuần lễ này là ngày 11/11 với Hội nghị cấp cao nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Đây là chuyến công du châu Á đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng kể từ khi nhậm chức. Sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, ông sẽ đến Philippines tham dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ngày hôm sau, ông dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ, đánh dấu 40 năm quan hệ giữa hai phía cũng như dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS).

Trưa 8/11, đoàn xe phục vụ Tổng thống Trump rời sân bay Đà Nẵng tới điểm tập kết, chuẩn bị lễ đón trong chuyến công du Việt Nam vào ngày 10/11.

Tổng thống Trump đi xem kịch ở Trung Quốc Sau khi tham quan Tử Cấm Thành, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Chủ tịch Tập Cận Bình thưởng thức màn trình diễn kinh kịch truyền thống của Trung Quốc.

create

Thế Long - Ngụy An / news.zing.vn