• youtube
  • facebook

Thêm một vụ phá rừng trái phép để lấy gỗ lim tại Quảng Bình

Ngày 25-3, đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình xác nhận, vừa xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng tại lâm phần do Lâm trường Trường Sơn, thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại quản lý.

Theo đó, vụ phá rừng này xảy ra trong khoảng cuối năm 2018 song không được phát hiện cho tới giữa tháng 3 này, lực lượng Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tuần tra rừng mới phát hiện được.

Ngay khi nhận được tin báo, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã đề nghị lập đoàn liên ngành kiểm tra hiện trường khu vực rừng bị tàn phá tại tiểu khu 329, lâm phận Trường Sơn, gần cầu Dìn Dìn, trên nhánh tây đường Hồ Chí Minh.

Lâm trường Trường Sơn, nơi để xảy ra vụ phá rừng trái phép.

Lâm trường Trường Sơn, nơi để xảy ra vụ phá rừng trái phép.

Tại hiện trường, đoàn kiểrn tra xác định có 45 cây gỗ có đường kính từ 40 đến 120 cm đã bị chặt hạ trái phép, trong đó có 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và hai cây gỗ chua. Hiện trường còn lại 45 súc gỗ có khối lượng hơn 16 m3, riêng gỗ lim là 13,6 m3 và nhiều bìa bắp, cành nhánh. Kiểm lâm cũng phát hiện thêm gần đó còn có 67 hộp gỗ lim và gõ với khối lượng gần 5 m3 được cất giấu kỹ càng trong rừng.

Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh khẩn trương hoàn tất hồ sơ vụ phá rừng để chuyển giao cho Công an huyện Quảng Ninh khởi tố vụ án.

Một gốc gỗ lim bị đốn hạ trái phép.

Một gốc gỗ lim bị đốn hạ trái phép.

Như vậy, khi mà vụ phá rừng Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng để lấy gỗ mun chưa xử lý xong thì tại Quảng Bình đã xảy ra vụ phá rừng Trường Sơn để lấy gỗ lim, gây bức xúc dư luận. Đề nghị tỉnh Quảng Bình chỉ đạo làm rõ các vụ việc và xử lý nghiêm trách nhiệm các đơn vị chủ rừng khi để mất rừng với khối lượng lớn mà không hay biết.
 

create

Hương Giang / nhandan.com.vn