• youtube
  • facebook

Thác Bụt – Điểm du lịch văn hóa tâm linh ở huyện Minh Hóa 

Với những giá trị văn hóa về tâm linh cũng như vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng, Thác Bụt ở xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa đã trở thành điểm đến của nhiều du khách khi đặt chân lên mảnh đất này.

Truyền thuyết xưa về Thác Bụt kể lại câu chuyện hai anh em nhà nọ lên lèn Ông Ngoi tìm mật ong và họ đã đi lạc vào rừng sâu, ở đó có rất nhiều tượng đá hình ông Bụt. Hai anh em mỗi người vác một tượng về, đến thác Cún, họ dừng chân để tắm, nhưng khi tắm xong lên nhấc tượng đá để về thì họ không thể nhấc nổi. Khi tượng đá xuất hiện ở thác Cún chưa được bao lâu thì làng Yên Đức sinh ra nhiều dịch bệnh, chim muông, thú dữ về phá hoại mùa màng và bắt gia súc, gia cầm. Thấy vậy, dân làng đã lập đàn khấn vái thì một người ứng đồng tự xưng là Bụt hiện lên và đòi lập đàn thờ. Nghe vậy, dân làng làm theo và tự nhiên dịch bệnh tiêu tan, mùa màng tươi tốt, nhà nhà yên ấm trở lại.

Tiếng đồn về sự linh thiêng của thác Bụt đã lan tỏa khắp huyện Minh Hóa và các huyện lân cận. Từ khi tái lập huyện đến nay, hành trình về dâng hương tại thác Bụt luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương duy trì, trở thành nét văn hóa tâm linh mỗi khi đến lễ hội Rằm tháng Ba ở Minh Hóa.

Điểm du lịch văn hóa tâm linh Thác Bụt, xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình

Điểm du lịch văn hóa tâm linh Thác Bụt, xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình

Tháng 8-2016, UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt Quy hoạch Khu du lịch sinh thái Thác Bụt, Giếng Tiên. Theo đó, khu vực lập quy hoạch có diện tích 37 ha thuộc các xã Hồng Hóa, Yên Hóa. Cạnh bàn thờ Bụt có con suối quanh co, uốn lượn. Chiều dài của suối trong khu vực quy hoạch dài khoảng 3km, rộng từ 15 đến 40m. Dọc khe suối là hệ thống đá cuội, đá tảng tự nhiên có hình thù rất đẹp, xen lẫn với hệ thống cây xanh rất phù hợp cho phát triển du lịch sinh thái.

Những ngày này, huyện Minh Hóa đang tích cực triển khai nhiều hoạt động, đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ, vệ sinh môi trường nhằm phục vụ nhân dân trong vùng cũng như du khách thập phương đến với thác Bụt trong Tuần lễ Văn hóa - thể thao - du lịch và Hội rằm tháng Ba Minh Hóa.
 

create

CTV Thùy Linh ( Đài TT - TH Minh Hóa) / qbtv.vn