• youtube
  • facebook

Rừng gỗ quý Phong Nha bị ph á t an hoang

Ngày 12/3, ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết đã chỉ đạo các ngành, địa phương có liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ vụ phá rừng gỗ quý xảy ra tại vùng lõi VQG Phong Nha- Kẻ Bàng.

“Các cơ quan chức năng phải nhanh chóng làm rõ và tìm ra đối tượng phá rừng để xử lý nghiêm minh. Các cơ quan, đơn vị để xảy ra vụ việc cũng phải chịu trách nhiệm”- ông Ngân nhấn mạnh.

Lán gỗ quý bên đường…

Trước đó, nhận được tin báo, Chi cục KL Quảng Bình chỉ đạo Hạt KL huyện Bố Trạch phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Quảng Bình, Hạt KL VQG Phong Nha- Kẽ Bàng và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra một nhà lán (thuộc bản Cóc- xã Thượng Trạch- Bố Trạch). Nhà lán này do ông Mai Văn D. (sinh năm 1970- quê xã Sơn Trạch, có hộ khẩu thường trú tại xã Thượng Trạch- huyện Bố Trạch) thuê lại làm nhà kho. Khi lực lượng liên ngành tiếp cận thì ông D. đã về quê nhà vì bị ốm. Qua vận động, ông D. đồng ý ủy quyền cho người thân là anh Trần Văn V. (ở xã Sơn Trạch) tự giác phá ván thưng quanh nhà để đoàn công tác kiểm tra.

Khu nhà lán nơi cất giấu nhiều gỗ quý

Khu nhà lán nơi cất giấu nhiều gỗ quý

Anh Lê Anh Tuấn, Phó Hạt trưởng Hạt KL Bố Trạch, cho biết: “Chiều tối ngày 26/2, anh em chúng tôi tiếp cận được nhà lán. Đến ngày hôm sau mới vận động được họ tháo dỡ. Khi tấm ván thưng được anh V cạy ra, anh em nhìn vào thấy rất nhiều hộp gỗ cất trong đó. Lực lượng liên ngành đã lập biên bản tạm giữ theo quy định của pháp luật”.

Qua kiểm tra, số gỗ cất giấu trong nhà lán có  tổng cộng 42 lóng, hộp (tổng khối lượng 1,4 m3. Trong đó có 40 lóng, hộp gỗ mun (loại gỗ quý hiếm được  xếp vào nhóm IA), với gần 1 m3. Một số hộp gỗ mun có bề mặt rộng gần 0,3m và dài trên 2m.
Điều đáng nói là nhà lán chứa gỗ này nằm bên đường giao thông và cách đồn biên phòng Cồn Roàng chưa đầy 2 cây số.

 Hơn 60 cây gỗ quý chỉ còn gốc…

Trong CV ngày 4/3 của  Ban quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình về việc “khai thác gỗ  trái phép tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng” cho biết lâm tặc đã cưa hạ gỗ mun trong vùng lõi VQG với khối lượng gỗ  khoảng 70m3.

Theo đó, tại các tiểu khu 649 và 650  (thuộc xã Thượng Trạch) có 66 cây gỗ lớn bị cưa hạ và đã bị xẻ thành hộp. Tại hiện trường chỉ còn lại gốc, cành ngọn và bìa gỗ.

2 phách gỗ lớn khác được phát hiện

2 phách gỗ lớn khác được phát hiện

“Qua kiểm tra ban đầu, có 45 cây gỗ mun bị cắt hạ, 21 cây còn lại là gỗ táu, trâm, bài lài…”. Toàn bộ cây gỗ đều bị cắt hạ bằng cưa xăng, thời gian khai thác khoảng tháng 11 và 12 năm 2018”, anh Tuấn cho biết..

Khu vực rừng bị khai thác trái phép chủ yếu nằm trong vùng lõi được bảo vệ nghiêm ngặt của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Khu vực này hiện đang được thi công  tuyến đường ra biên giới. Nếu tính từ Đồn biên phòng Cồn Roàng (địa phận bản Cồn Roàng - xã Thượng Trạch), tuyến đường được mở đến cột mốc biên gới Việt –Lào 537 có khoảng cách gần 7 km. Đi hết tuyến đường, đi bộ khoảng hơn 2 giờ đồng hồ (khoảng 5 km theo địa hình) là đến tiểu khu 650. Ở đây đã phát hiện lâm tặc cưa hạ 7 cây gỗ lớn. Đi sâu vào khoảng một giờ đồng hồ là đến tiểu khu 649. Phần lớn, những cây gỗ quý bị cưa hạ tại tiểu khu này…

Những tấm bìa gỗ mun còn sót lại tại khu vực rừng thuộc tiểu khu 650

Những tấm bìa gỗ mun còn sót lại tại khu vực rừng thuộc tiểu khu 650

Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng thì vụ phá rừng nghiêm trọng này do một số đối tượng ở xã Sơn Trạch, Hưng Trạch (Bố Trạch) cấu kết với dân bản ở xã Thượng Trạch thực hiện.  

Theo ông Phan Văn Tân - Hạt trưởng hạt KL huyện Bố Trạch, cơ quan này đã phát thông báo mời ông Mai Văn D. đến để làm rõ việc  cất giấu số gỗ quý trái phép trong nhà lán. ‘Nếu ông D. có thái độ bất hợp tác thì chúng tôi  sẽ có biện pháp nghiêm khắc”, ông Tân nói.
 

create

Quang Bình / nongnghiep.vn

Một gia đình ở Quảng Trị tố giác việc con gái bị h iếp d âm tập thể

Một gia đình ở Quảng Trị tố giác việc con gái bị h iếp d âm tập thể

timer25/03/2019

Ngày 25-3, thông tin một nữ sinh THPT trên địa bàn huyện Triệu Phong, Quảng Trị bị 10 nam sinh học cùng trường và 2 học sinh trường THPT khác (cũng trên địa bàn) hiếp dâm tập thể, gây rúng động dư luận địa phương. 

Chuyên gia Australia kể chuyện tháo b om khủng ở Quảng Bình

Chuyên gia Australia kể chuyện tháo b om khủng ở Quảng Bình

timer25/03/2019

Một ngày sau khi trực tiếp tháo ngòi nổ quả bom nặng hơn 300 kg được phát hiện dưới đất trong vườn nhà bà Võ Thị Mai ở thị trấn Quán Hàu (huyện Quảng Ninh), Jack Campbell (25 tuổi, quốc tịch Australia) vẫn còn nán lại Văn phòng MAG Quảng Bình ở TP. Đồng Hới để chia sẻ thêm với các nhân viên người Việt Nam làm việc tại đây về kinh nghiệm xử lý bom mìn…  

Thêm một vụ phá rừng trái phép để lấy gỗ lim tại Quảng Bình

Thêm một vụ phá rừng trái phép để lấy gỗ lim tại Quảng Bình

timer25/03/2019

Ngày 25-3, đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình xác nhận, vừa xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng tại lâm phần do Lâm trường Trường Sơn, thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại quản lý.

Ba Đồn: Vẽ tranh cổ động xây dựng mỹ quan đô thị

Ba Đồn: Vẽ tranh cổ động xây dựng mỹ quan đô thị

timer25/03/2019

Nhằm xây dựng mỹ quan đô thị, Đoàn phường Ba Đồn (TX. Ba Đồn) đã tổ chức vẽ các bức tranh cổ động, tuyên truyền trên hàng rào quanh khu vực chợ của phường Ba Đồn, nơi có tuyến quốc lộ 12A đi qua.