• youtube
  • facebook

Quê nhà Quảng Bình thương nhớ bác Nguyên

Được tin Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên qua đời, người dân quê nhà tại thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) bày tỏ nỗi niềm thương nhớ.

Người dân địa phương vẫn gọi Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên với danh xưng gần gũi bác Nguyên và truyền tụng nhau câu chuyện về tính giản dị, gần gũi của ông.

“Bác Nguyên nổi tiếng hồi làm tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn 559. Hồi đó nghe nói cấp Trung tướng là to lắm. Nhưng bác Nguyên làm tướng mỗi lần về làng đều đi bộ từ đầu làng về nhà như khi đi làm cách mạng hồi chống Pháp. Bác giản dị, ăn cơm cà muối, canh cá sông quê tự tay ra chợ Sãi gần nhà mua về nhờ người nấu. Bác vẫn khiêm tốn nói, dù đi đâu làm gì thì bác vẫn là người con của làng Trung Thôn, nên đi xa về phải giản dị, phải khiêm cung với dân làng”, lão niên Nguyễn Hữu kể. 

 Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (Nguồn: vtc.vn)

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (Nguồn: vtc.vn)

Còn theo bà Nguyễn Thị Tâm: “Mỗi lần quê hương Quảng Bình bị thiên tai, bác Nguyên vẫn thường gửi quà về giúp đỡ người khó khăn. Bác còn lấy tiền tiết kiệm, vận động con cháu làm ăn ở Hà Nội, TPHCM, hay các nhà hảo tâm cho dân nghèo khi khốn khó”. 

Ông Nguyễn Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Trung, cho biết: “Bác Nguyên hồi còn khỏe mạnh, mỗi bận về thăm quê đều lên trụ sở UBND xã nói chuyện với cán bộ và nhân dân xã. Bác khuyên phải đoàn kết, học tập Bác Hồ. Đoàn kết thì mọi việc mới thành công, không đoàn kết thì chuyện ở thôn, ở xã cũng khó mà làm được tốt. Cán bộ địa phương luôn nhớ lời bác dặn dò để thực hiện đoàn kết nhằm đưa lại công việc phục vụ dân được tốt nhất. Mỗi lần về như thế, bác dặn thêm phải chăm lo hết sức gia đình chính sách, có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sĩ, người nghèo để cả làng cùng mạnh, cả xã cùng mạnh, cả huyện và tỉnh cùng mạnh”. 

Khi nói về tình cảm người dân quê với Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, ông Phạm Văn Tố, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Trung, kể: “Năm 2017, xã nhà được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chúng tôi ra thăm, báo cáo câu chuyện vượt khó để cán đích nông thôn mới, bác đã rất mừng nói thế là xã ta đã bớt được nhiều khó khăn, hạ tầng được tốt hơn, đều là do sức dân đóng góp. Phải phát huy sức dân nhưng không được đè nặng sức dân”. 

create

MINH PHONG / sggp.org.vn