• youtube
  • facebook

Quảng Bình thông tin vụ cô giáo tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 cách vài phút

Sở Y tế Quảng Bình khẳng định, để xảy ra sự việc 1 trường hợp tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 cách nhau vài phút là do lỗi từ 2 phía và yêu cầu các điểm tiêm chủng chấn chỉnh kịp thời.

Tỉnh Quảng Bình yêu cầu chấn chỉnh công tác tiêm vaccine COVID-19 sau khi phát hiện sự việc. Ảnh: Lê Phi Long

Tỉnh Quảng Bình yêu cầu chấn chỉnh công tác tiêm vaccine COVID-19 sau khi phát hiện sự việc. Ảnh: Lê Phi Long

Ngày 21.9, Sở TTTT tỉnh Quảng Bình cho biết, Sở Y tế đã có báo cáo liên quan đến sự việc 1 trường hợp đã tiêm 2 mũi vaccine chỉ sau vài phút. 

Theo đó, ngày 19.9, Sở Y tế nhận được thông tin tại điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy có 1 trường hợp tiêm cùng lúc 2 mũi vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca trong 1 buổi tiêm chủng. 

Đó là trường hợp chị L.T.L (SN 1989, công tác tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở số 1 Trường Thủy, huyện Lệ Thủy).

Cụ thể, khoảng 7h30 ngày 18.9, chị L đã tiến hành khai báo y tế, được cán bộ tại bàn hướng dẫn phát phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và phiếu xác nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19 tại điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy. 

Sau đó, chị L đã khám sàng lọc trước tiêm chủng và tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca mũi thứ nhất lúc 7h40' tại bàn tiêm số 1. 

Thấy củi trôi nhiều, cha về gọi con trai ra vớt thì cả 2 cùng đuối nước thương tâm
Chồng bị cuốn vào cống nước ao cá tử vong, vợ đến cứu cũng bị cuốn vào
Quảng Bình: Mưa lớn gây ngập lụt, chia cắt nhiều khu vực

Sau khi tiêm, chị L không theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng mà tiếp tục đến bàn tiêm chủng số 2 để tiêm tiếp mũi 2 vào lúc 7h45'. 

Khi phát hiện sự việc, chị L được theo dõi 40 phút sau tiêm chủng về nhà để tiếp tục theo dõi. Hiện tại, sức khỏe chị L bình thường. 

Theo Sở Y tế Quảng Bình, về nguyên nhân xảy ra sự cố, chị L đã không tìm hiểu kỹ về các loại vaccine phòng COVID-19, nhất là loại vaccine AstraZeneca mình đang được tiêm.

Chị L không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng đã được hướng dẫn là đợi theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng mà lại đến bàn tiêm số 2 để tiến hành tiêm tiếp mũi thứ 2 vaccine AstraZeneca.

Miền Trung mưa bão dữ dội, nhiều người mất tích, lốc xoáy hàng chục nhà tốc mái
Người thân đăng lại căn nhà của cố NS Phi Nhung tại Mỹ với nhiều kỷ vật, nói 1 câu thôi mà nghe xé lòng
Thấy củi trôi nhiều, cha về gọi con trai ra vớt thì cả 2 cùng đuối nước thương tâm

Về phía điểm tiêm chủng Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy, Sở Y tế khẳng định đã không kiểm tra kỹ lưỡng thông tin tiêm chủng của chị L, các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng chưa được kiểm soát chặt chẽ nên mới để xảy ra trường hợp nói trên.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập đoàn lên kiểm tra, xác minh lại sự việc. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi sức khỏe trường hợp nói trên 28 ngày, nhất là trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng.

Đồng thời yêu cầu chị L có trách nhiệm báo cáo tình trạng sức khỏe 2 lần/ngày cho điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy để có hướng xử lý. 

Quảng Bình: Mưa lớn gây ngập lụt, chia cắt nhiều khu vực
Đôi vợ chồng nhiễm Covid-19 từng đi họp phụ huynh: 16 học sinh và 2 giáo viên lây bệnh
Giá vàng giảm sâu, nguy cơ bán tháo cận kề

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cũng đã có công văn gửi các đơn vị để chấn chỉnh các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng, từ khâu khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm cần được kiểm soát nghiêm ngặt.

Yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thuỷ, Trung tâm Y tế huyện Lệ Thuỷ nói riêng và tại các điểm tiêm trên địa bàn tỉnh rút kinh nghiệm, thực hiện nghiêm túc các khâu trong quá trình tiêm vaccine COVID-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

create

Lê Phi Long / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/quang-binh-thong-tin-vu-co-giao-tiem-2-mui-vaccine-covid-19-cach-vai-phut-955890.ldo