• youtube
  • facebook

Quảng Bình: Hơn 2 hecta rừng gần trạm kiểm lâm bị đốn hạ

Nằm cách trạm kiểm lâm chưa đến 1km nhưng hơn 2 hecta rừng trong vùng đệm vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn bị lâm tặc đốn hạ.

Ngày 8/4, Hạt kiểm lâm huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình xác nhận đơn vị đã cử đoàn lên kiểm tra diện tích rừng bị phá, đồng thời báo cáo sự việc lên cấp trên chờ phương án xử lí.

Trước đó, trong công tác tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng Trạm kiểm lâm Troóc - Hạt kiểm lâm huyện Bố Trạch đã phát hiện một diện tích rừng tại địa bàn xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch) bị đốn hạ.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Hạt kiểm lâm Bố Trạch đã cử đoàn cán bộ lên kiểm tra, báo cáo tình hình. Đồng thời, cử người túc trực bảo vệ hiện trường, lập đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp điều tra, xử lí.

Bước đầu kiểm tra, lực lượng kiểm lâm xác định diện tích rừng bị phá khoảng hơn 2 hecta nằm trong vùng đệm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Về chức năng là rừng tự nhiên nghèo nằm trong diện tích quy hoạch rừng sản xuất tuy nhiên chưa được chuyển đổi.

Hơn 2 hecta rừng vùng đệm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng bị đốn hạ.

Hơn 2 hecta rừng vùng đệm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng bị đốn hạ.

Diện tích rừng bị đốn hạ nằm trong khu vực quản lí của Trạm kiểm lâm Troóc, nhưng đã được giao trách nhiệm trực tiếp cho xã Xuân Trạch.

Điều đáng nói khu vực rừng bị đốn hạ chỉ cách Trạm kiểm lâm Chà Nòi thuộc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng chưa đến 1 km, nhưng đơn vị này không hề biết mà chỉ nắm được sau khi Trạm kiểm lâm Troóc phát hiện sự việc.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Tân - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch cho biết, sau khi lực lượng kiểm lâm địa bàn phát hiện vụ phá rừng, đơn vị đã tổ chức kiểm đếm số cây bị chặt hạ đồng thời báo cáo lên Chi cục kiểm lâm tỉnh.

Trong đó có nhiều cây tự nhiên có đường kính lớn từ 30 – 40 cm.

Trong đó có nhiều cây tự nhiên có đường kính lớn từ 30 – 40 cm.

“Hiện, chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Đối sự việc này chúng tôi xét thấy sẽ không dừng lại ở mức xử phạt hành chính mà sẽ căn cứ mức độ nghiêm trọng của sự việc củng cố hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự”, ông Tân nói.

Liên quan đến vấn đề trên ông Tân cho biết thêm: “Diện tích rừng này không thuộc quản lí của Trạm kiểm lâm Chà Nòi nhưng giữa các đơn vị đã có quy chế phối hợp quản lí và bảo vệ rừng. Ngay khi phát hiện sự việc, đoàn công tác của Trạm cũng đã có buổi làm việc với Trạm kiểm lâm Chà Nòi về vấn đề trên thì đơn vị này cho rằng không phát hiện được sự việc vì những đối tượng phá rừng dùng rìu để chặt nên không phát hiện”.
 

create

Việt Dũng – Quốc Anh / congluan.vn