• youtube
  • facebook

Quảng Bình: Biển tiến sát làng, hàng trăm ngôi nhà có nguy cơ bị “nuốt chửng“

Thời gian qua, nước biển đã ăn sâu vào đất liền ở xã Cảnh Dương, uy hiếp nơi ở của hơn 2.000 hộ dân trong xã. Để cứu mình, cứu nhà nên người dân đã mang gạch đá đổ ra bờ biển, với hy vọng hạn chế tình trạng nước biển đang xâm thực mạnh.

Những năm gần đây, bờ biển ở xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã bị sạt lở nghiêm trọng, nước biển xâm thực mạnh uy hiếp nhiều thôn trong xã. Đặc biệt, sau cơn bão số 10 nước biển đã ăn sát vào nhà dân khiến một số hộ gia đình, hàng quán nơi đây phải bỏ hoang do nguy cơ sạt lở.

Nước biển đã "ngoạm" sát con đường ven biển xã Cảnh Dương. Người dân cho biết, khi triều cường lên thì mực nước biển chỉ còn cách nhà dân sinh sống một vài bước chân.

Những năm qua, nước biển đã ăn vào bờ hàng trăm mét.

Ông Lê Quang Trung, trưởng thôn Đông Cảng cho biết, nước biển ngày càng ăn sâu vào gần nhà dân. Người dân phải tự tay đập bỏ nhà cũ, phá hàng rào để đem gạch đá đổ ra mép biển chắn sóng.

“Mức nước dâng cao, đó là nguy cơ không có chỗ ở, toàn bộ các dãy nhà của thôn Đông Cảng, Yên Hải, Trung Vũ với trên 500 nóc nhà có nguy cơ bị cuốn ra biển”.

Những nhà dân và hàng quán nằm bên mép sóng, nguy cơ bị cuốn ra biển bất cứ lúc nào.

Quảng Bình đang trong mùa mưa bão nên người dân xã biển Cảnh Dương càng lo lắng hơn về sự an nguy của ngôi nhà. Ngoài bão tố đe dọa thường xuyên, thì người dân nơi đây đang sống trong nơm nớp lo sợ bị sóng biển cuốn trôi mất mặc dù đang ở trong nhà. Bởi vậy, người dân đang làm mọi thứ để hạn chế sạt lở bằng cách mang đất đá hay bất cứ thứ gì có thể đổ ra phía bờ biển với hy vọng giữ được đất làng của họ.

Đứng bên bờ biển, ông Nguyễn Ngọc Phượng ở thôn Yên Hải, xã Cảnh Dương lo lắng khi những cơn bão sắp tới, có thể người dân sẽ phải di dời, bỏ nhà cửa đi nơi khác. Tình hình thôn làng mất đất do biển xâm lấn đang diễn ra đáng lo ngại.

Nhiều hàng quán bị sạt lở, người dân phải bỏ hoang

“Trước đây khu dân cư chúng tôi từ đây ra ngoài kia (biển) còn cả 500 mét nữa, nhưng bây giờ biển cứ lấn dần, lấn dần không thể an cư, lập nghiệp được. Chúng tôi làm nhà cửa như thế mà khi bão vào là phải dọn hết để mà chạy” ông Phượng nói.

Vấn đề sạt lở ở bờ biển xã Cảnh Dương đã được dự báo và đánh giá tác động từ lâu trước đó. Vào đầu những năm 1990, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cũng đã từng cử cán bộ chuyên môn vào xã Cảnh Dương để khảo sát làm đê biển. Tuy nhiên, đề án làm đê biển Cảnh Dương đã lập ra nhưng do khó khăn về nguồn kinh phí nên đã tạm ngừng lại.

Người dân phải tự cứu lấy nhà cửa bằng cách đổ gạch, đá ra bờ biển để hạn chế sóng gây sạt lở.

Đến năm 2011, trước tình trạng nước biển xâm thực mạnh, người dân và chính quyền xã Cảnh Dương đã tự mời các chuyên gia, nhà khoa học về địa phương, đi thực địa khảo sát, lập dự toán làm đê biển. Dự án với số tiền 80 tỷ thời điểm đó đã được trình lên UBND tỉnh Quảng Bình để tỉnh đề xuất ra Trung ương xin kinh phí hỗ trợ. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án cũng vẫn chưa có hồi âm.

Mới đây trong cuộc tiếp xúc xử tri với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, đại diện xã Cảnh Dương cũng tiếp tục đề xuất, kiến nghị mong mỏi Trung ương đầu tư tiền làm đê biển.

Người dân mong muốn được đầu tư xây kè biển để giữ đất, giữ nhà để yên tâm sinh sống.

Ông Phạm Đình Tiến-Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương cho biết “Hàng năm, bão đổ bộ vào miền Trung, trong đó có Cảnh Dương thì nguy cơ xóa sổ làng biển Cảnh Dương rất lớn. Nguyện vọng của địa phương cũng như người dân Cảnh Dương là tha thiết đề nghị Chính phủ quan tâm xây dựng cho làng biển một cái kè chắn sóng để đảm bảo cho cuộc sống mưu sinh, cuộc sống lâu dài của người dân”.

“UBND tỉnh Quảng Bình đã đồng ý trích ngân sách để làm tuyến đê biển này với kinh phí 9 tỉ đồng, dự kiến sang năm mới triển khai. Trước mắt hạn chế được biển xâm thực được sớm chừng nào thì đỡ thiệt hại và lo lắng cho nhân dân chừng ấy. Còn về lâu dài thì phương án làm đê kè bờ biển mới tránh được nguy cơ sạt lở bờ biển ở đây” ông chủ tịch xã cho biết thêm.

create

Thanh Hà / infonet.vn