• youtube
  • facebook

Phát hiện quả b.om hơn 200 kg chưa phát n.ổ trên sông Gianh

Đây là quả b.om do Mỹ sản xuất được ném xuống Quảng Bình trong thời chiến tranh, được phát hiện còn nguyên kíp nổ, trồi trên mặt nước sông Gianh.

Ngày 20-7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, cho biết vừa phối hợp với Dự án MAG đã xử lý an toàn quả b.om nặng 227kg, được phát hiện trên sông Gianh đoạn qua xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Trước đó, ngày 18-7, nhiều người dân ở thôn Minh Cầm Trang, xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa phát hiện 1 quả b.om trồi trên mặt nước sông Gianh chảy qua địa bàn xã này.

Lực lượng chức năng khoanh vùng, bảo vệ hiện trường

Lực lượng chức năng khoanh vùng, bảo vệ hiện trường

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình phối hợp với các lực lượng liên quan có mặt bảo vệ hiện trường, cắm biển báo nguy hiểm. Đồng thời thông báo cho người và phương tiện không qua lại đoạn sông này nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về tính mạng, tài sản cho người dân.
Tiếp đó, lực lượng công binh Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Bình đã có mặt tại hiện trường, phối hợp cùng nhân viên Dự án MAG tiến hành khảo sát, kiểm tra và thống nhất các biện pháp xử lý.

Qủa b,om lộ thiên trên mặt nước

Qủa b,om lộ thiên trên mặt nước

Sau nhiều giờ triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã vận chuyển quả b.om từ lòng sông về khu vực hủy nổ thuộc địa phận thôn Bắc Sơn (xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa) và tiến hành công tác hủy nổ thành công.

Lực lượng chức năng vận chuyển quả bom đến khu vực hủy nổ và xử lý an toàn

Lực lượng chức năng vận chuyển quả bom đến khu vực hủy nổ và xử lý an toàn

Đây là quả b.om do Mỹ sản xuất được ném xuống Quảng Bình trong những năm mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc. B.om có ký hiệu MK82; dài 1,54m; đường kính thân b.om điểm lớn nhất là 274mm và có trọng lượng 227kg. Khi phát hiện, b.om còn nguyên kíp nổ.

create

Hoàng Phúc / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/quang-binh-phat-hien-qua-bom-hon-2-ta-chua-phat-no-tren-song-gianh-20200720171758545.htm