• youtube
  • facebook

Những địa điểm thưởng thức món ăn ngon tại Quảng Bình, bạn đã biết chưa?

Quảng Bình không chỉ được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh làm say lòng du khách mà nơi đây còn có nhiều món ăn khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc sản món ăn ngon, đậm chất riêng của ẩm thực Quảng Bình và những địa chỉ “vàng” mà bạn nên ghé tới để thưởng thức nhé!

Quảng Bình, không chỉ là dải đất miền Trung nổi tiếng với vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận di sản thế giới, bờ biển đẹp cùng những câu chuyện lưu giữ lịch sử hào hùng của dân tộc. Đó còn là tên một vùng đất chứa trong mình nhiều đặc sản mang hương vị đặc trưng khiến cho người đến đây cứ lưu luyến mãi chẳng quay về.

Cháo canh Quảng Bình

Trong tô cháo canh là sự kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc... đặc biệt sẽ không thể thiếu được cá lóc.

Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức.

Nguồn ảnh: afamily.vn

Cháo canh Quảng Bình còn lạ bởi được ăn kèm với món ram (nơi khác gọi là nem). Mùi hành phi, mùi ram rám cứ trộn lẫn vào nhau thành một mùi hương cháo canh Quảng Bình mà ai đã thưởng thức một lần không thể nào quên.

Cháo sát cá lóc

Nguồn ảnh: phongnhaexplorer.com

Nước luộc cá có vị ngọt thanh được người dân sử dụng để nấu nước dùng. Gạo được ngâm thật kỹ đem xay thành bột, bột được nhào kỹ sau đó mới cán mỏng bột rồi thái thành những sợi nhỏ thả vào nước luộc chín, khi ăn mới làm. Tô bánh canh thành phẩm những sợi bánh canh vừa giòn, vừa thơm dai, những miếng cá lóc vàng óng hấp dẫn cùng hành ngò thái nhỏ phủ lên bên trên hoặc có thể thêm chút hành phi, chỉ nhìn thôi đã thấy thích rồi!

Bánh bột lọc

nguồn ảnh: chudu24.com

Để làm một chiếc bánh lọc bé xíu thì phần chuẩn bị nguyên liệu cũng khá cầu kì bao gồm bột sắn lọc, tôm, mộc nhĩ, hành khô, hành hoa và một ít gia vị khác.Tôm dùng cho bánh lọc chỉ là tôm nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng vừa mặn mòi vị biển.

Sau khi qua nhiều giai đoạn xay, lọc và nhào khá công phu, người làm bánh sẽ có một thứ bột trắng tinh, thơm và dẻo. Đem vắt mỏng bột sắn thành từng miếng vừa miệng ăn, rồi bỏ vào trong mỗi miếng là một con tôm sông đã được rim kỹ cùng vài sợi nấm tai mèo thái mỏng và dùng lá chuối sứ gói bánh chặt lại. Công đoạn cuối cùng là hấp bánh lên cho đến khi bánh chín chuyển sang màu đục trong suốt thì bắt đầu đưa ra khỏi nồi…

Bánh bèo

Bánh bèo Quảng Bình được làm từ bột gạo xay từ hạt gạo ra, không được dùng bột gạo công nghiệp, có như vậy bánh mới dai mới mềm, mịn, dai và bùi, dù bánh đổ mỏng vẫn ăn được vị ngọt thơm, phần rìa không khô cứng. 

Nguồn ảnh: phongnhaexplorer.com

Sau khi hòa bột vào nước, cho khuôn lên bếp và xúc hỗn hợp bột gạo vào khuôn, đun lửa vừa nhỏ đến lúc bánh chín thì nhấc ra. Bánh bèo Quảng Bình khác với những nơi khác là chiếc bánh đổ mỏng, tôm rắc nhiều, dậy mùi hơn. Tôm chấy được chế biến từ loại tôm biển tươi, luộc qua bóc vỏ, sau đó giã nhỏ rồi cho lên chảo xào lại để thấm với gia vị, cho vào một bát lớn, sau khi xếp bánh lên đĩa thì rải đều tôm lên.

Bên cạnh đó là bát nước mắt được pha loãng được làm từ nước mắm Bảo Ninh, khi ăn, bạn dùng thìa cho nước mắm rải đều trên bánh.

Bánh khoái

Nói đến ẩm thực Quảng Bình, liệt kê trong các món ăn đặc sản, chắc chắn sẽ có món bánh khoái bình dị nhưng dễ làm nao lòng thực khách.

Hương vị đặc biệt của bánh khoái Quảng Bình còn nằm ở nước chấm. Nước chấm (hay nước lèo) phải có hương vị đặc trưng, mùi thơm béo ngậy. Để làm được bát nước chấm như thế cần phải có cả gan lợn và đậu lạc đâm nhuyễn, sau đó rắc một ít ớt thái lát lên trên. Khách muốn ăn cay chừng nào, có thể thêm ớt vào chừng đó, hoặc nếu không thích cay lắm thì có thể vớt bớt ớt ra dễ dàng.

Nước chấm pha theo cách này không chỉ đậm đà mà còn có vị béo ngậy thơm ngon rất đặc biệt. Khi thưởng thức món bánh khoái Quảng Bình, du khách sẽ cảm nhận được sự nóng hổi hòa quyện với mùi thơm của gạo, mát dịu của rau sống, vị béo ngậy của tôm, thịt và vị đậm đà của hương vị nước chấm gan heo, đậu lạc.

Nguồn ảnh: Dulichtietkiem.org

Đi du lịch không chỉ là dịp thưởng ngoạn, mà còn là cơ hội để hiểu thêm những nét đặc sắc khác về văn hóa con người và ẩm thực địa phương. Về thăm Quảng Bình cũng vậy, món bánh khoái Quảng Bình dung dị sẽ dẫn dắt thực khách đến những câu chuyện đời thường mộc mạc nhưng đầy thi vị, làm cho du khách không dễ gì quên những con người chân chất, cũng như không thể quên hương vị giản dị nhưng ngon đến lạ lùng của những chiếc bánh khoái đậm cả nghĩa tình.

Hải sản

Nguồn ảnh: phongnhaexplorer.com

Chỉ với một bếp than nhỏ và cách nấu không rườm rà qua nhiều công đoạn, du khách nhanh chóng được nhâm nhi đủ các loại hải sản như: cá, tôm, sò, nghêu, ốc…theo hai cách là nướng và hấp tùy theo yêu cầu.

Đây được coi là cách ẩm thực độc đáo của người dân vùng biển “ăn sóng nói gió” bởi hải sản dù đã nấu chín nhưng vẫn giữ được nguyên mùi vị đặc thù tươi rói, khi ăn thì béo và ngọt sắc.Trong đó, các món tôm, sò, hàu, nghêu khi hấp hay xào lên thì hăm hắp nước và ngọt lịm ; cá đuối, cá cam, cá chim, cá mú… nướng thì tươi ngon và béo ngậy.

Nguồn ảnh: phongnhaexplorer.com

Đặc biệt các món chế biến từ mực hấp dẫn du khách hơn cả, được nhiều du khách đánh giá là thơm ngon nhất cả nước, bởi vì vùng biển Quảng Bình có độ mặn cao nên mực ở đây rất giòn ngọt. Các món từ mực bạn nên thưởng thức như mực hấp, mực nướng, mực một nắng nướng đặc biệt có món mực khô bóp xoài chua chua cay cay uống thêm một ly bia mát lạnh còn gì bằng.

Đẻn biển

Đặc biệt, du khách còn được giới thiệu một trong những món hải sản tươi ngon, bổ dưỡng và được coi là độc chiêu, đó chính là đẻn biển. Có thể nói, món ăn này đã trở thành niềm tự hào của người dân xứ sở và chúng tôi tin rằng, khi thưởng thức đẻn biển, ngay bản thân người bản địa cũng sẽ thấy tự hào với những đặc sản lạ và ngon đến bất ngờ.

Đẻn biển được chế biến  biến nhiều món ngon như hầm củ quả, xào sả ớt, băm nhỏ xúc bánh tráng, nấu cháo… nhưng món đẻn ở thành phố Đồng Hới được nhiều người biết đến nhất là tiết đẻn pha rượu trắng và ram đẻn.

Nguồn ảnh: phongnhaexplorer.com

Hãy một lần nhấm nháp hương vị của rượu tiết đẻn thì bạn sẽ cảm thấy cái vị ấm nồng và hơi chát hòa lẫn tạo nên cảm giác rất khó quên. Ngoài rượu đẻn thì ram cũng là một món cực ngon. Vị đặc trưng của ram đẻn nơi đây thật khó để diễn tả hết bằng lời.

Với cách làm thật đơn giản, những con đẻn được làm sạch sẽ, băm thật nhuyễn rồi cho gia vị vào trộn đều, sau đó cuốn lá lốt thành từng chiếc ram nhỏ và cho lên chảo rán đều. Khi ấy, du khách sẽ cảm nhận được một mùi thơm bốc lên thật cuốn hút. Một đĩa ram đẻn nóng hổi thơm ngon sẽ khiến du khách bốn phương muốn ở mãi không về.

Nếu có dịp về quê hương Quảng Bình, đến tham quan những địa danh nổi tiếng như Phong Nha – Kẻ Bàng, du khách đừng quên dừng chân bên bờ Nhật Lệ để thưởng thức món ram đẻn nóng hổi hay rượu đẻn thật đặc biệt nhé!

Lẩu cá khoai

Cá khoai nhiều người còn gọi là cá cháo có màu trắng, thân hình tròn, thon dài, mềm và không có vẩy, xương mềm tới mức có thể ăn cả xương, rất giàu dinh dưỡng, thịt cá thơm và béo ngậy.

Cá khoai để nấu lẩu phải là những con cá tươi, dày thịt nhất. Cá sẽ được làm sạch ruột, bỏ đầu, bỏ đuôi có thể để nguyên con hoặc cắt khúc tuỳ ý, rồi ướp chút gia vị như muối, tiêu hoặc ớt, cùng cây nén đã cắt nhỏ.

Nguồn ảnh: tintucvietnam.vn

Nước lẩu cá khoai có các thành phần nguyên liệu thông dụng như cà chua, nước cốt me, khế chua, dưa cải, măng chua, nấm,..và sẽ được nêm nếm sao cho thật vừa miệng. Khi nước lẩu sôi thì nhúng cá vào chín tới vớt ra liền. Và nên thưởng thức ngay khi vớt cá ra khỏi nồi lúc còn nóng, đừng để cá nguội sẽ bị tanh. Lẩu cá khoai thường được ăn kèm với bún và một vài loại rau xanh như rau cải hay tàu bay.

Đơn giản đến như vậy, những chính vị ngon của cá khoai nơi đây, vị cây nén không thể thiếu và cả sự chân chất, đậm đà trong cách nêm nếm gia vị rất riêng của người Quảng Bình, đã tạo nên một món lẩu cá khoai vô cùng đặc biệt khiến du khách khó lòng mà quên được.

Cá Sông Son ở Phong Nha

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng di sản thiên nhiên thế giới được mệnh danh là “vương quốc hang động” điểm đến không thể bỏ qua khi đến Quảng Bình. Sau khi du lịch Phong Nha Kẻ Bàng tham quan khám phá những hang động nổi tiếng như Động Phong Nha, Động Thiên Đường, Hang Tối… bạn đừng quên thưởng thức những món cá từ Sông Son như cá trắm, cá mè đặc biệt là cá chình thơm ngon nổi tiếng.

Nguồn ảnh: phongnhaexplorer.com

Cá Phong Nha được người dân nuôi trên dòng Sông Son nơi có nguồn nước rất trong xanh và sạch vì nằm ở đầu nguồn lại được chảy ngầm trong núi đá vôi đã hàng triệu năm. Thức ăn cho cá chủ yếu là rong tảo phù du lấy từ lòng sông nên chẳng khác gì cá tự nhiên thơm ngọt và có mùi vị rất riêng mà không nơi nào có được. Từ cá, người dân chế biến ra rất nhiều món ngon như hấp, um, kho… đặc biệt có món cá chình nướng, hương vị đậm đà và hơi cay cay đậm chất Quảng Bình nhưng ngon tuyệt.

Địa chỉ một số quán ăn tại vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng: Nhà hàng Sơn Đoòng, nhà hàng Vững Huế, nhà hàng Cô Phượng, nhà hàng Thu Hà, nhà hàng Phương Nam, nhà hàng Hương Giang…

Cháo hàu ở Quán Hàu

Từ lâu miền đất đã nổi danh với nhiều món ăn được chế biến từ con hàu lấy từ sông Nhật Lệ. Điều đặc biệt, cũng trên con sông này nhưng hàu ở những khúc sông khác không nhiều và không thể ngon bằng hàu ở đoạn qua thị trấn này. Vì thế mới có chuyện người ta mang hàu nơi khác về ngâm nước trên đoạn sông này.

Nguồn ảnh: phongnhaexplorer.com

Hàu có thể chế biến nhiều món khác nhau như nấu cháo gạo, xào với hành kẹp bánh tráng hoặc nấu canh chua, canh rau tùy sở thích. Riêng món cháo được rất nhiều người ưa thích. Hàu được xào um sẵn với gia vị như hành, ớt, tiêu cùng muối để cho thấm. Khi có khách gọi món này thì chủ quán chỉ việc lấy hàu đã làm cho vào cháo gạo đã nấu ở nồi khác đun ít lửa là sẽ có một tô cháo thơm, ngọt ngào. Nếu không muốn ăn cháo theo kiểu um sẵn thì phải chịu khó đợi làm hàu tươi sống, ướp gia vị đổ vào cháo đang sôi. Ăn theo kiểu này hàu sẽ béo và ngọt hơn.

Nếu có dịp đến đây bạn nhớ ghé qua đây để thưởng thức nhé!

Cháo cá Bàu Sen Lệ Thủy

Đi dọc quốc lộ 1A đoạn ven Bàu Sen Lệ Thủy có rất nhiều quán lá giản dị phục vụ thực khách qua đường. Bạn có thể tạt vào bất kỳ quán nào, rồi chọn cá từ lồng nhốt dưới lòng hồ, chủ quán sẽ chế biến theo yêu cầu của bạn.

Nguồn ảnh: phongnhaexplorer.com

Tô cháo nóng hổi khiến người ăn phải vừa thổi vừa húp, đến toát mồ hôi mà vẫn xuýt xoa khi thưởng thức từng mảng cá trứng óng vàng trong bát. Gắp miếng cá nóng thơm, ngắm cảnh Bàu Sen sẽ giúp quý khách giảm sự mệt mỏi khi đi đường.

Ngoài cá, thịt gà Bàu Sen cũng rất yêu thích. Gà ở đây được nuôi ở làng quê, kiếm ăn nhờ vào hạt thóc lép của ruộng nghèo quê cát nên khá nhỏ, thường gọi là gà kiến, gà cỏ, nhưng thịt chắc và thơm. Gà vườn chỉ cần luộc, muối ớt lá chanh, khách xé ăn mà nhớ mãi. Nếu có dịp đi qua bạn hãy nhớ ghé lại Bàu Sen Lệ Thủy để thưởng thức các món ăn hương đồng gió nội nơi đây.

Sò huyết ở sông Roòn

Sò huyết sông Roòn nổi tiếng ngon ngọt và rất bổ thuộc huyện Quảng Trạch từ lâu đã trở thành một trong những đặc sản món ăn không thể thiếu, trong hành trình trải nghiệm ẩm thực Quảng Bình.

Sông Roòn có địa thế đặc biệt là điểm giao điểm giữa nước ngọt của sông và nước mặn của biển là môi trường hoàn hảo cho loài sò huyết sinh sống. Sò huyết có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, bổ máu, được chế biến thành nhiều món ăn mang hương vị độc đáo: sò huyết hấp, luộc, sò huyết xào chua ngọt; sò huyết sốt me,cháo sò huyết, ngon nhất chắc chắn sẽ là sò huyết tái chanh. Sò huyết khi vừa đánh bắt, sẽ được mang đi ngâm với nước gạo hay nước muối pha loãng có chút ớt, sò sẽ nhả bớt bùn đất ra. Sau đó sẽ chà sạch lớp vỏ của sò, rồi khéo léo cạy vỏ, rưới chanh lên thịt sò, để cho chanh thấm trong vài phút làm thịt sò tái đi rồi thưởng thức. Món sò huyết tái chanh được xem là ngon nhất để cảm nhận hết tinh túy và vị ngon hoàn hảo của sò huyết sông Roòn thế nhưng không phải ai cũng bạo dạn thưởng thức theo cách chế biến này.

Nguồn ảnh: phongnhaexplorer.com

Món sò huyết chần chấm mù tạt thường phổ biến hơn và ai cũng có thể thưởng thức được. Để làm món này, người ta chỉ cần bác nồi nước sôi lên bếp, chần sơ sò huyết rồi vớt nhanh tay, khi tách vỏ ra, sò vừa chín tới, còn nguyên huyết và giữ nguyên độ ngọt thịt của nó. Dùng kèm với sò huyết chần sẽ là nước chấm có mù tạt, cộng thêm chút xì dầu đánh tan và ít chanh, cùng một ít nộm đu đủ, bắp chuối, gừng,… Món ngon này luôn khiến thực khách mê mẩn và nhớ mãi hương vị ngọt ngào nồng nàn của nó. Ngoài ra, nếu là người yêu thích các món nướng thì sò huyết nướng trên bếp than hồng, rồi thưởng thức với ít đậu phụng rang cùng ít hành lá xào chín có chút tóp mỡ, cũng sẽ làm thỏa lòng thực khách dù đó người khó tính nhất đi chăng nữa.

Thế mới biết, vị mặn mòi của biển và nắng gió Quảng Bình đã tạo cho các sản vật của vùng đất này hương vị riêng thơm ngon, đậm đà mà rất tự nhiên. Còn chần chờ gì nữa mà không rủ đồng bọn phá đảo hết những món ăn ngon nơi đây!

create

Thu Hà / Tin Nhanh Online