• youtube
  • facebook

Những địa điểm lý tưởng ngắm MƯA SAO BĂNG và NGUYỆT THỰC toàn phần dài nhất thế kỷ tại Quảng Bình

Quảng Bình là một trong những tỉnh có điều kiện thời tiết thuận lợi để có thể ngắm hiện tượng mưa sao băng Delta Aquarids và nguyệt thực toàn phần.

Đêm 27 - rạng sáng 28/7 theo giờ Việt Nam sẽ diễn ra đồng thời 2 hiện tượng thiên nhiên thú vị: mưa sao băng Delta Aquarids đạt cực đại và nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ.

Trong đó, nguyệt thực sẽ kéo dài hơn 5 tiếng, từ 00h14 đến 6h28 phút, hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu từ 2h30 và kết thúc 4h13.

Người dân trên khắp lãnh thổ Việt Nam có thể quan sát nguyệt thực toàn phần vào rạng sáng 28.7 (nguồn: HỘI THIÊN VĂN HỌC VIỆT NAM)

Người dân trên khắp lãnh thổ Việt Nam có thể quan sát nguyệt thực toàn phần vào rạng sáng 28.7 (nguồn: HỘI THIÊN VĂN HỌC VIỆT NAM)

Nếu điều kiện thời tiết lý tưởng, không có mưa và mây mù, người Việt mọi miền đất nước đều có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn. Tuy nhiên, mọi người nên chọn những địa điểm thoáng, góc nhìn rộng, không bị che khuất để có thể quan sát tốt hơn.

Các khu vực miền núi, ven biển sẽ là những địa điểm lý tưởng và đáng lưu ý nhất cho những tín đồ yêu thiên văn.

Tại Quảng Bình, có rất nhiều địa điểm đẹp để bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hiện tượng thiên nhiên không thể bỏ lỡ này:

Biển Nhật Lệ

Nằm tại Thành phố Đồng Hới, biển Nhật Lệ thu hút khách du lịch bởi màu nước biển xanh và bờ cát trắng mịn. Không chỉ chiêm ngưỡng mưa sao băng và nguyệt thực một cách trọn vẹn, du khách còn có thể ngắm vẻ đẹp huy hoàng trên mặt biển Nhật Lệ khi mặt trời mọc. Quan sát hiện tượng thiên văn tại bãi biển hút khách nhất Quảng Bình này chắc chắn sẽ mang lại một trải nghiệm thú vị không thể nào quên đối với du khách.

Cát của Nhật Lệ lúc nào cũng trắng phau, sạch sẽ và mịn màng (nguồn: mytour.vn)

Cát của Nhật Lệ lúc nào cũng trắng phau, sạch sẽ và mịn màng (nguồn: mytour.vn)

Bãi đá nhảy Quảng Bình

Bãi đá nhảy cũng là một bãi biển đẹp và độc đáo của Quảng Bình mà du khách có thể lựa chọn làm địa điểm chiêm ngưỡng các hiện tượng thiên văn. Nơi đây nổi tiếng bởi bên bờ biển có rất nhiều hòn đá kích cỡ từ lớn tới nhỏ khác nhau vươn mình ra biển cả. Nước biển ở bãi đá nhảy cũng khá trong và mát. Nếu muốn có những bức hình “sống ảo” ấn tượng trong thời khắc diễn ra mưa sao băng và nguyệt thực thì đây sẽ địa điểm tuyệt vời nhất tại Quảng Bình. Bãi đá nhảy thuộc địa phận huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Bãi Đá Nhảy (nguồn: pystravel)

Bãi Đá Nhảy (nguồn: pystravel)

Cồn cát Quang Phú

Cũng nằm tại huyện Bố Trạch cách cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 10km về phía Đông Bắc , Cồn cát Quang Phú hiện đang nổi lên như điểm đến mới, hấp dẫn tại Quảng Bình. Khu vực này có không gian rộng rãi, thoáng đãng, không có tầm nhìn che khuất nên rất thích hợp để quan sát mưa sao băng và nguyệt thực. Địa điểm này đặc biệt phù hợp với nhóm bạn trẻ muốn tổ chức team building, cắm trại hay khám phá bộ môn phượt cát.

Cồn cát Quang Phú (nguồn: quangbinhtravel)

Cồn cát Quang Phú (nguồn: quangbinhtravel)

Nhận định về hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21, các chuyên gia cho rằng người dân hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường mà không cần dụng cụ hỗ trợ, nếu có dụng cụ như kính thiên văn hoặc ống nhòm thì sẽ đẹp hơn.

Tuy nhiên, theo dự báo thời tiết những đợt mưa và mây mù mà áp thấp nhiệt đới gây ra khiến các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều khả năng có mưa vừa đến mưa to. Trời sẽ âm u và khó thể quan sát được Mặt trăng từ lúc 0h00-6h30.

Theo các chuyên gia, diễn biến nguyệt thực vào rạng sáng ngày 28/7 tại Việt Nam cụ thể như sau:

- Từ 0 giờ 14 phút, Mặt trăng bắt đầu đi vào vùng bóng nửa tối

- Từ 1 giờ 24 phút, bắt đầu nguyệt thực một phần

- Từ 2 giờ 30 phút, bắt đầu nguyệt thực toàn phần

- Từ 3 giờ 21 phút, nguyệt thực cực đại diễn ra

- Đến 6 giờ 28 phút, hiện tượng sẽ kết thúc