• youtube
  • facebook

Minh Hóa xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Năm 2017, tại huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình xảy ra nhiều sai phạm trong công tác bảo vệ rừng, tuyển dụng viên chức, điều chuyển giáo viên không đúng quy định... gây bức xúc dư luận. Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo quyết liệt làm rõ các vụ việc, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm, nhất là những người đứng đầu. Từ đó, Minh Hóa củng cố bộ máy, ổn định tình hình, đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Xử lý nghiêm cán bộ vi phạm

Tháng 3/2017, tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn Khe Si thuộc xã Hóa Hợp và Hóa Tiến, huyện Minh Hóa bị chặt phá trái phép với diện tích 40 ha. Nguyên nhân là người dân phá rừng để lấy đất trồng keo, tràm. Do buông lỏng quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn, Chủ tịch UBND hai xã Hóa Tiến và Hóa Hợp bị kỷ luật khiển trách. Tiếp đó, thực hiện Quy định số 01-QÐ/TU ngày 3-3-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa cho thôi chức, chuyển công tác khác đối với hai đồng chí Chủ tịch UBND xã Hóa Hợp và Hóa Tiến do để xảy ra sai phạm.

Khi tình hình tại cơ sở vừa lắng xuống thì một loạt sự việc liên quan đến tuyển dụng viên chức, ký hợp đồng, điều chuyển giáo viên không đúng của Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa Ðinh Hữu Niên được dư luận phản ánh bằng những con số, việc làm cụ thể. Nhận được đơn tố cáo đối với đồng chí Ðinh Hữu Niên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy lập đoàn kiểm tra, xác minh, làm rõ các vụ việc. Trên cơ sở đó, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình kết luận: Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành và thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, đồng chí Ðinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc xét tuyển đặc cách viên chức sự nghiệp, ký hợp đồng lao động đối với giáo viên không đúng quy định của Bộ luật Lao động. Ban hành kế hoạch tuyển dụng viên chức vào vị trí kế toán Văn phòng HÐND và UBND huyện; chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhân viên y tế Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện và ký hợp đồng lao động đối với người vừa mới sinh con hơn một tháng không đúng quy định; chậm chuyển đổi vị trí công tác đối với một số trường hợp; thiếu kiểm tra để cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận giống cây cung cấp cho nhân dân trồng rừng không đúng chủng loại và thực hiện không đúng mục tiêu mô hình trồng rừng gỗ lớn đã được phê duyệt. UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách; đồng thời, kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy chuyển công tác khác đối với đồng chí Ðinh Hữu Niên. Trên cơ sở ý kiến của UBKT Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa đã chỉ đạo kiểm điểm, thi hành kỷ luật và chuyển công tác đối với Trưởng phòng Nội vụ và Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; kiểm điểm đối với ba cá nhân có liên quan. Một cán bộ lão thành ở Minh Hóa nhận xét, cái sai tại địa phương biểu hiện ở nhiều lĩnh vực, trong đó có những việc được nhiều người quan tâm như tuyển dụng cán bộ, điều chuyển giáo viên đều không được đưa ra tập thể bàn bạc quyết định mà cá nhân Chủ tịch UBND huyện tự quyết. Chẳng hạn, việc điều chuyển giáo viên từ trường này sang trường khác là cần thiết nhưng phải có kế hoạch, lộ trình rõ ràng chứ không phải làm ào ào. Tại một trường, có ba người trong chi ủy mà có đến hai người bị điều chuyển khiến chi bộ đó không hoạt động được, xã phải tăng cường đảng viên để duy trì hoạt động của tổ chức đảng là không đúng. Do vậy, việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu là đúng đắn, được người dân đồng tình.

Ổn định bộ máy, tạo sự chuyển biến trong hoạt động

Bí thư Huyện ủy Minh Hóa Ðoàn Ngọc Lâm cho biết, việc nhiều cán bộ, trong đó có cán bộ chủ chốt của huyện bị kỷ luật và điều chuyển công tác là bài học đắt giá trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện thời gian qua. Cùng với việc xử lý trách nhiệm những cá nhân sai phạm, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo khắc phục hậu quả các vụ việc để sớm ổn định tình hình. Ðiều quan trọng là sớm ổn định bộ máy cán bộ chủ chốt của UBND huyện để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương một cách suôn sẻ và đạt hiệu quả. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bùi Anh Tuấn được bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện. Một số chức danh chủ chốt khác của huyện cũng được thay thế theo hướng trẻ hóa, gắn trách nhiệm với nhiệm vụ được phân công. Quy chế hoạt động của UBND và các phòng, ban cấp huyện được rà soát, bổ sung chặt chẽ hơn theo hướng tập thể bàn bạc thống nhất, cá nhân quyết định; đồng thời phân định rõ trách nhiệm của người đứng đầu với cấp phó của người đứng đầu. Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa Bùi Anh Tuấn chia sẻ, trồng rừng và chăn nuôi đại gia súc là hai hướng phát triển kinh tế chính của địa phương, được xác định rõ ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020. Ðây là thế mạnh của huyện, nên Huyện ủy, UBND huyện chủ trương hướng dẫn, tạo điều kiện người dân chuyển đổi sang trồng rừng gỗ lớn để nâng cao hiệu quả và ứng phó tốt hơn với thiên tai.

Chúng tôi đến xã Hóa Hợp khi người dân đang vào vụ sản xuất mới. Năm nay, toàn xã trồng 200 ha lạc, đây được xem là cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp của địa phương. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thanh Quyết cho biết, trong năm nay, xã đang phấn đấu để được công nhận xã nông thôn mới. Hiện cả xã đang nỗ lực để hoàn thành ba tiêu chí còn lại là trường học, môi trường và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Với tiêu chí trường học, hiện UBND huyện Minh Hóa đang ưu tiên nguồn vốn để hoàn thành hệ thống trường lớp trong thời gian tới. Riêng với vấn đề môi trường, chưa thực hiện được, do bà con còn có thói quen xả rác bừa bãi. Nhằm góp phần thay đổi ý thức bảo vệ môi trường, trong một lần công tác tại xã, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa Ðoàn Ngọc Lâm đã tự bỏ tiền riêng mua hàng trăm làn nhựa phát miễn phí cho các hộ dân. Thói quen dùng làn đi chợ dần góp phần hạn chế việc người dân sử dụng túi ni-lông. Các đoàn thể trong xã vận động hội viên đào hố để thu gom đốt rác. "Mưa dầm thấm lâu", ý thức về môi trường của nhân dân được nâng lên, tiêu chí môi trường qua rà soát cho thấy đã đạt chuẩn. Theo đồng chí Nguyễn Thanh Quyết, cái khó hiện nay là chuẩn nghèo theo quy định mới được nâng lên, cho nên xã đang tìm cách hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập.

Bí thư Huyện ủy Ðoàn Ngọc Lâm cho biết, dù tại xã Hóa Hợp xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng, cán bộ chủ chốt xã bị kỷ luật phải điều chuyển công tác, song người thay thế đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ. Trách nhiệm của người đứng đầu được phát huy cùng với trí tuệ của tập thể Ðảng ủy, chính quyền đưa Hóa Hợp tiến bước dài trong hành trình xây dựng nông thôn mới một cách bền vững. Ðồng chí Bí thư Huyện ủy nói thêm, tương tự với Hóa Hợp, sau khi cán bộ cốt cán bị kỷ luật và thay thế, các phong trào ở xã Hóa Tiến có sự phát triển khá chứ không bị chững lại. Còn tại Ban quản lý các dự án huyện Minh Hóa, việc thay thế cán bộ lãnh đạo Ban giúp cho đơn vị này có sự khởi sắc hơn. "Tựu trung lại vẫn là công tác cán bộ, đây là khâu quyết định sự thành hay bại ở một địa phương, đơn vị hoặc một công việc cụ thể" - đồng chí Ðoàn Ngọc Lâm chia sẻ.
 

create

Hương Giang / nhandan.com.vn