• youtube
  • facebook

Miền Bắc rét chồng rét, miền Trung mưa gió

Theo cảnh báo tối 19/1, một đợt không khí lạnh mạnh sắp tràn về miền Bắc làm thời tiết rét, nhiệt độ xuống thấp. Trong khi đó tại Trung bộ trời mưa gió.

Khoảng 1 tuần nay, nền nhiệt độ tại miền Bắc xuống rất thấp, ở vùng núi cao duy trì rét đậm rét hại. 

Tuy nhiên, chiều tối 19/1, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Quốc gia cảnh báo, có một đợt không khí lạnh mới lại đang tràn về miền Bắc nước ta, khiến rét chồng rét.

Chiều 19/1, cơ quan dự báo khí tượng phát hiện có một khối không khí lạnh mạnh đang di chuyển dần từ lục địa châu Á xuống phía nam, hướng về miền Bắc nước ta. 

Năm nay có nhiều đợt rét xen kẽ nên hoa đào hoa mận ở miền Bắc được mùa, nông dân phấn khởi

Năm nay có nhiều đợt rét xen kẽ nên hoa đào hoa mận ở miền Bắc được mùa, nông dân phấn khởi

Dự báo khoảng chiều tối mai (20/1), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi Bắc bộ. Đêm mai sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ sau đó sẽ ảnh hưởng một số nơi ở Trung Trung bộ. 

Từ đêm mai, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh Bắc bộ trong đêm mai và sáng 21/1 có mưa, mưa rào. Từ ngày 21/1, ở các tỉnh Đông Bắc bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, ở vùng núi Bắc bộ 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C.

Do tác động của không khí lạnh tràn về Bắc bộ và Bắc Trung bộ nên sẽ gây mưa và thời tiết xấu tại Trung bộ. 

Trong sáng sớm và ngày 21/1 ở các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ). Từ chiều và đêm ngày 21/1 đến hết ngày 22/1, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ).

Tại miền Bắc, hiện nay hoa đào hoa mận đã bung nở trong khi Tết Nguyên đán còn khoảng 2 tuần nữa. Tuy nhiên khi có gió mùa Đông Bắc về, người nông dân sẽ đỡ lo lắng hơn khi hoa đào nở chậm lại và kéo dài hơn. 
 

create

Văn Phúc / sggp.org.vn