• youtube
  • facebook

Lũ trên các sông Trung bộ đang lên

Do hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với không khí lạnh tăng cường, các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng tiếp tục có mưa to đến rất to. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng trũng thấp tại các địa phương này. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, chiều và đêm nay 20/11, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ và một số nơi thuộc Trung Trung bộ. Do hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trong 6 -12 giờ tới từ Quảng Trị đến Đà Nẵng tiếp tục có mưa to đến rất to. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng trũng thấp tại các địa phương này. 

Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, dự báo chiều và đêm nay 20/11 các tỉnh miền Trung có mưa rất to, gây ngập lụt

Đặc biệt là ở các huyện: Hướng Hóa, Đăkrông  (Quảng Trị);  Phong Điền, Phú Lộc, Hương Thủy, Nam Đông, A Lưới (Thừa Thiên - Huế); Hòa Vang (xã Hòa Phú, Hòa Bắc,  Đà Nẵng).  Đồng thời, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt cục bộ ở các huyện: Triệu Phong, Hải Lăng, TP Đông Hà (Quảng Trị); Hương Trà, Phú Vang, TP Huế  (Thừa Thiên - Huế). Phía Đông Bắc bộ sẽ có mưa rải rác. Bắc và Trung Trung bộ có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam có mưa rất to. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế trời rét. Vùng núi và trung du phía Bắc có nơi rét đậm, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-180C, vùng núi 13-150C, vùng núi cao dưới 100C. Thủ đô Hà Nội trời rét với nhiệt độ thấp nhất vào đêm phổ biến 16-18 0C. 

Ảnh chụp mây vệ tinh thời tiết ngày  20/11/2017.

Hiện nay, lũ hạ lưu sông Thu Bồn (Quảng Nam) và các sông Quảng Bình, Quảng Trị đang lên; sông Vu Gia (Quảng Nam), sông Kôn (Bình Định) đang dao động ở mức đỉnh; các sông ở Thừa Thiên - Huế dao động theo điều tiết của hồ chứa; các sông khác từ Quảng Ngãi đến bắc Phú Yên và bắc Tây Nguyên đang xuống. Dự báo, từ chiều và đêm nay 20/11, lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên có khả năng lên lại. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, khu đô thị các tỉnh trên, đặc biệt các tỉnh từ  Quảng Trị đến Bình Định. Lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông có nguy cơ xảy ra trên hầu khắp các tỉnh thành trên. Đặc biệt khu vực vùng núi các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum.

 

create

Nguyễn Hữu / sggp.org.vn