• youtube
  • facebook

Lạnh đột ngột, trẻ liệt mặt, méo miệng

Nhiều trẻ đã phải nhập viện vì méo miệng, liệt mặt do rời rét đậm, nhiệt độ giảm đột ngột khiến cơ thể không thích nghi kịp, không được giữ ấm đúng cách.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 biểu rõ nhất ở mắt và miệng méo. Ảnh: BVCCTW

Theo thông tin từ Bệnh viện Châm cứu Trung ương, trong các đợt rét đậm gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho hơn 10 trẻ em bị méo miệng, liệt mặt.

Đang điều trị tại bệnh viện, bệnh nhi N.T.H (3 tuổi, ở Thái Bình) được chẩn đoán liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 gây ra tình trạng liệt mặt.

Người nhà bệnh nhi cho biết, sau khi cho cháu H. đi chơi về thì phát hiện cháu cười lệch hẳn về một bên nên đã đứa tới Bệnh viện Châm cứu Trung ương điều trị. Lúc nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện không ngậm chặt được miệng, một mắt nhắm không kín, miệng méo xệch.

Ths. BS Đặng Thị Hoàng Tuyên, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho biết: Tại Khoa nhi, chỉ 1 tuần này đã có có khoảng 5 bệnh nhi bị liệt mặt, méo miệng phải nhập viện. Theo Đông y, liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 là do cảm lạnh phong hàn gây nên. Những ngày thời tiết lạnh, nhiệt độ giảm sâu, nhất là những đợt rét đậm, rét hại rất dễ dẫn đến tình trạng gia tăng của bệnh này. Đặc biệt, trẻ em có nhiều nguy cơ mắc bệnh này, nhất là ở những trẻ có sức đề kháng kém lại không được giữ ấm đúng cách khi đi học sớm, tắm muộn…

Theo đó, với những trường hợp đã được chẩn đoán bị liệt dây thần kinh số 7 do lạnh có thể được điều trị bằng các phương pháp y học cổ truyền như: Dùng điện châm, xoa bóp bấm huyệt, thủy châm, chiếu tia hồng ngoại, cứu ngải… có hiệu quả tốt.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, khi thấy trẻ có biểu hiện của bệnh như cười méo miệng, một bên mắt nhắm không khít… nên đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị, không nên tự chữa mẹo ở nhà, nếu trẻ bị nặng có thể khó điều trị.

Để phòng bệnh, cha mẹ cần biết cách giữ ấm cho trẻ khi thời tiết lạnh nhất là những ngày lạnh sâu, nhiệt độ thay đổi đột ngột. Đặc biệt, khi cho trẻ chơi ngoài trời nên chọn nơi ấm áp, không có gió lùa. Cần cho trẻ ăn uống đủ chất, đủ năng lượng để tăng sức đề kháng phòng bệnh khi trời lạnh.

Rủ đi uống cà phê, hốt hoảng phát hiện bạn quê Quảng Bình ch ết trong phòng trọ

Rủ đi uống cà phê, hốt hoảng phát hiện bạn quê Quảng Bình ch ết trong phòng trọ

timer21/04/2019

Người bạn tới phòng trọ của anh Thích ở Bình Dương để rủ đi uống cà phê thì tá hỏa phát hiện nạn nhân nằm ch ết dưới nền nhà.

Quảng Bình: Gần 50 đối tượng bay l ắc trong các động m.,ại d,â m

Quảng Bình: Gần 50 đối tượng bay l ắc trong các động m.,ại d,â m

timer21/04/2019

Công an Quảng Bình đang hoàn tất hồ sơ xử lý Nguyễn Thị Tình cùng 50 người khác về hành vi sử dụng m a tú y và mua bán d.,âm.

Tr ộm đ ột nhập trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Quảng Bình lấy nhiều tài sản

Tr ộm đ ột nhập trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Quảng Bình lấy nhiều tài sản

timer21/04/2019

Ông Nguyễn Quang Thụy, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển Nam Quảng Bình vừa cho biết, đêm 18 rạng sáng 19-4, trộm đã đột nhập vào trụ sở làm việc của đơn vị lấy đi nhiều tài sản.

Chuẩn bị khai trương đường bay Đồng Hới-Đà Nẵng và dịch vụ bay ngắm cảnh Phong Nha-Kẻ Bàng

Chuẩn bị khai trương đường bay Đồng Hới-Đà Nẵng và dịch vụ bay ngắm cảnh Phong Nha-Kẻ Bàng

timer21/04/2019

Theo thông tin từ Sở Du lịch, ngày 4-5, đường bay Đồng Hới-Đà Nẵng do Công ty CP hàng không Hải Âu thực hiện sẽ bắt đầu khai thác. Tỉnh Quảng Bình cũng đã chấp thuận chủ trương để Công ty thực hiện khảo sát và hoàn tất các thủ tục xin cấp phép bay dịch vụ ngắm cảnh tại Quảng Bình với mục tiêu đưa vào khai trương trong dịp lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019.