• youtube
  • facebook

Khởi tố ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng

Ông Minh và ông Chiến bị cho có liên quan đến những sai phạm về quản lý đất công sản trong thời kỳ còn làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2011).

Tối 17/3, Bộ Công an thông tin đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Văn Minh (sinh năm 1955, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng  giai đoạn 2006-2011) và ông Văn Hữu Chiến, (sinh năm 1954, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014) về các hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 và Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ông Trần Văn Minh bị bắt tạm giam trong khi ông Văn Hữu Chiến được tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng khởi tố ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở tài nguyên- Môi trường Đà Nẵng. Cả 3 người trên bị khởi tố, cho tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú. 3 người này bị khởi tố vì có liên quan đến những sai phạm trong việc quản lý đất đai tại Đà Nẵng. Quyết định khởi tố đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Nhiều ngày qua, dư luận tại Đà Nẵng xôn xao về việc công an khám xét và bắt giữ ông Minh và ông Chiến.Thông tin này càng có tính xác tín hơn khi ngày 15/3, hai lãnh đạo Bộ Công an đã vào làm việc với ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ông Minh (sinh năm 1955) tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Tạo tác thủy lợi. Năm 1998-2003, ông giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng. Năm 2003, ông giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng. Năm 2006 ông giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Ông Trần Văn Minh. Ảnh: Facebook của nhân vật.

Ông Trần Văn Minh. Ảnh: Facebook của nhân vật.

Tháng 7/2011, ông Trần Văn Minh thôi giữ chức Chủ tịch UBND TP, để giữ chức vụ Phó ban Tổ chức Trung ương. Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (2016), ông nghỉ hưu.

Ngày 9/2, dư luận tại Đà Nẵng cũng xôn xao việc công an đến khám xét nhà riêng của cựu Chủ tịch Đà Nẵng. Chiều hôm đó, trả lời Zing.vn qua điện thoại, ông cho hay thông tin lan truyền về việc nhà ông (ở đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị khám xét là không đúng.

"Tôi mới đi dự đám giỗ anh Nguyễn Bá Thanh (cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) về nhà. Mọi sinh hoạt của tôi vẫn bình thường", cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói và cho biết thêm ông chưa hề nhận được bất kỳ liên hệ nào của cơ quan công an liên quan đến vấn đề của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").

Có liên quan đến Vũ 'nhôm'?

Khi được hỏi về những căn nhà công sản mà Đà Nẵng đã bán cho bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") giai đoạn ông Minh làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông từ chối trả lời và cho biết sự việc đã lâu, cơ quan điều tra đang làm rõ.

Nhà riêng của ông Minh. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Nhà riêng của ông Minh. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ (công bố năm 2013) cho biết năm 2006, UBND TP Đà Nẵng và Công ty TNHH Daewon Cantavil ký bản thỏa thuận nguyên tắc, để phía Daewon triển khai đầu tư dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước với số vốn khoảng 300 triệu USD.

Năm 2016, Daewon quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho Công ty CP Nova - Bắc Nam 79 (công ty do Phan Văn Anh Vũ góp vốn cùng 1 doanh nghiệp bất động sản lớn).

Năm 2017, Công ty CP Nova - Bắc Nam 79 đổi tên Công ty TNHH Daewon Cantavil thành Công ty TNHH Sunrise Bay (do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch Hội đồng thành viên). Sau đó, dự án này cũng được đổi tên từ khu đô thị quốc tế Đa Phước thành Dự án khu đô thị The Sunrise Bay Novaland Đa Phước Đà Nẵng.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP Đà Nẵng giao Công ty CP Xây dựng 79 (của ông Phan Văn Anh Vũ) 29 ha trong Khu đô thị Đa Phước (vịnh Đà Nẵng) với giá 300.000 đồng/m2 là thấp hơn giá đất quy định.

Đồng ý bán nhiều tài sản công cho Vũ "nhôm"

Theo Người lao động, khi còn làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Minh đã đồng ý bán bán hàng loạt nhà, đất công sản cho Vũ "nhôm". Những tài sản này đang được Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an điều tra vì nghi vấn sự mua - bán chưa đúng pháp luật.

Khu đô thị Đa Phước. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Khu đô thị Đa Phước. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Cụ thể, tháng 9/2009, UBND TP Đà Nẵng bán nhà, đất tại 7 Bạch Đằng, hơn 10 tỷ đồng cho Phan Văn Anh Vũ. Ngôi nhà 3 tầng tại số 45, 49 đường Nguyễn Thái Học cũng được địa phương bán cho các công ty mà Vũ "nhôm" góp vốn. Hai căn nhà này được Phan Văn Anh Vũ "tặng" cho ông Nguyễn Xuân Anh, cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Năm 2010, chính quyền Đà Nẵng cũng bán nhà, đất tại số 2 Hải Phòng cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát (công ty này Vũ Nhôm góp vốn hơn 40 tỷ), với giá trên 3 tỷ đồng). Cũng trong năm này, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 mua ngôi nhà, đất tại 319 Lê Duẩn  rồi chuyển đổi tên người nhận chuyển quyền sử dụng đất sang cho ông Phan Văn Anh Vũ)...

Cũng theo Người lao động, trong số 9 dự án công sản mà Bộ Công an đang điều tra, có nhiều lô đất ở vị trí "đắc địa" được Đà Nẵng bán cho Vũ thời kỳ ông Minh còn đương chức.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho biết nhiều lô đất và nhà công sản được bán cho Vũ "nhôm" một cách chóng vánh và không qua đấu giá. Khi đó vị này làm giám đốc sở nhưng ít khi được tham mưu trong việc bán một số tài sản công.

create

Đoàn Nguyên - Giáp Hồ / news.zing.vn

Quảng Bình: Mẹ già hành khất kiếm tiền c ứu con

Quảng Bình: Mẹ già hành khất kiếm tiền c ứu con

timer25/04/2019

Năm 2010, trận lũ lịch sử lớn nhất trong vòng 100 năm nhấn chìm xã Hưng Trạch (Bố Trạch) cùng những khu dân cư sinh sống ven dòng sông Son. Tài sản, tính mạng nhân dân ngập trong lũ, nhiều gia đình bị kẹt chơi vơi giữa dòng lũ dữ. Dù nhà bị ngập sâu nhưng chàng trai Phạm Văn Thuận vẫn không quản hiểm nguy, hy sinh tài sản riêng cùng với 2 thanh niên khác cứu hộ thành công 8 giáo viên, học sinh mắc kẹt tại Trường tiểu học Hưng Trạch. Số phận “người hùng” Phạm Văn Thuận năm xưa bây giờ như thế nào?

Quảng Bình tự hào đón bằng UNESCO vinh danh Nghệ thuật Bài Chòi

Quảng Bình tự hào đón bằng UNESCO vinh danh Nghệ thuật Bài Chòi

timer25/04/2019

Với khả năng trao truyền các tri thức văn hóa dân gian thông qua trò chơi và việc trình diễn, Bài Chòi đã trở thành hình thức sinh hoạt cộng đồng mang tính giáo dục cao.

Quảng Bình: Triệt ph á các tụ điểm cờ b ạc ở nông thôn

Quảng Bình: Triệt ph á các tụ điểm cờ b ạc ở nông thôn

timer25/04/2019

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ, Công an huyện Quảng Trạch đã liên tục triệt xóa 2 tụ điểm cờ bạc trên địa bàn, tạm giữ nhiều đối tượng liên quan và thu giữ gần 20 triệu đồng, tiền dùng để đánh bạc. Điều đáng nói ở đây, tệ nạn cờ bạc thu hút nhiều người, nhiều đối tượng tham gia, thậm chí có nhiều phụ nữ và diễn ra tại các vùng nông thôn; những người lao động sau thời gian rảnh rỗi đã ngồi lại để 'sát phạt' nhau, gây mất an ninh trật tự địa phương.

Thời tiết 3 miền trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thời tiết 3 miền trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5

timer24/04/2019

Dự báo thời tiết cả nước trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5: Nắng nóng trên khắp cả nước có thể giảm dần trong những ngày nghỉ lễ.