• youtube
  • facebook

Khẩn trương cấp thẻ BHYT cho người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển tại Quảng Bình

Cùng với việc bồi thường thiệt hại, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển tại Quảng Bình đang được gấp rút thực hiện. Đến đầu tháng 6 này, 87% số người thuộc diện hỗ trợ đã được nhận thẻ BHYT để phục vụ khám chữa bệnh, giảm một phần khó khăn khi vào thời điểm viện phí tăng.

Người dân xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) nhận thẻ BHYT hỗ trợ sau sự cố ô nhiễm môi trường biển.
Người dân xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) nhận thẻ BHYT hỗ trợ sau sự cố ô nhiễm môi trường biển.

Thực hiện Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 6/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xác định thiệt hại, thực hiện bồi thường, hỗ trợ; khôi phục sản xuất và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, UBND tỉnh Quảng Bình đã sớm ban hành công văn chỉ đạo việc cấp thẻ BHYT cho đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển năm 2017 và 2018.

Theo đó, các xã, phường, thị trấn ven biển lập danh sách người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển tham gia BHYT trình UBND huyện, thành phố, thị xã phê duyệt, chuyển cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) cùng cấp trước ngày 31/5/2017 để kịp thời cấp thẻ BHYT.

Danh sách đối tượng được hỗ trợ bao gồm những người trong hộ gia đình cận nghèo được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT; học sinh, sinh viên và hộ gia đình có mức sống trung bình được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT; những người thuộc nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình được giảm trừ mức đóng theo quy định của Luật BHYT.

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình Phạm Thanh Tùng cho biết, nhận thức được đây là nhiệm vụ đột xuất nhưng rất quan trọng để sớm ổn định đời sống cho người dân các xã ven biển, góp phần ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh nên đơn vị đã kịp thời ban hành các hướng dẫn và tổ chức tập huấn việc cấp thẻ BHYT cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển.

“Điều quan trọng khi tiến hành cấp thẻ là việc chống cấp trùng thẻ, bởi có khi người dân đó đã có thẻ BHYT từ trước nên chúng tôi phải rà soát danh sách, kiểm tra kỹ từng đối tượng mới quyết định cấp thẻ” - ông Tùng nói.

Theo BHXH Quảng Bình, đến ngày 8/6 đã cấp 62.143 thẻ BHYT cho các đối tượng bị ảnh hưởng sự cố ô nhiễm môi trường biển tại 190 thôn, tổ dân phố của bảy huyện, thành phố, thị xã, đạt 87% số đối tượng được phê duyệt.

Với kết quả này, Quảng Bình được đánh giá là tỉnh đầu tiên triển khai và thực hiện hiệu quả việc cấp thẻ BHYT cho đối tượng bị thiệt hại do ô nhiễm tại bốn tỉnh miền trung.

Bố Trạch là địa phương có số lượng người được cấp thẻ BHYT lớn nhất tỉnh, với gần 24.500 người. Ngày 23/5, UBND huyện Bố Trạch ban hành quyết định phê duyệt danh sách đối tượng bị thiệt hại được cấp thẻ BHYT tại 12 xã, 80 thôn, hơn 7.624 hộ gia đình với 24.454 người. Giám đốc BHXH huyện Bố Trạch Phan Văn Hùng cho biết: “Ngay sau khi có danh sách các đối tượng được cấp thẻ, BHXH huyện đã tiến hành rà soát để bảo đảm bỏ sót hoặc trùng lặp rồi mới cấp thẻ BHYT cho đối tượng được hỗ trợ. Chúng tôi chủ trương tổ chức trao thẻ cho người dân càng sớm càng tốt để họ sử dụng ngay”.

Ông Phan Văn Vững ở thôn 6, xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch tâm sự, gia đình ông sống bằng nghề nuôi thủy sản nhưng do sự cố môi trường biển, gần 6.000 m2 ao hồ nuôi tôm, cua bị “treo”, đời sống gia đình khó khăn. Cùng với việc được bồi thường thiệt hại, việc cấp thẻ BHYT cho cả sáu thành viên giúp gia đình ông vượt qua khó khăn, nhất là khi khám chữa bệnh.

Gia đình ông Phan Văn Vạnh ở thôn 1, xã Bắc Trạch cũng vậy. Nhận được thẻ BHYT cho các thành viên trong gia đình, ông vui mừng nói: “Thiệt hại do sự cố là rất lớn nhưng được Nhà nước quan tâm chỉ đạo bồi thường khắc phục hậu quả, giờ được hỗ trợ thêm BHYT, người dân yên tâm hơn. Bà con đã thả giống nuôi tôm, cua trở lại”.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch Phan Đình Linh, toàn xã có 209 hộ dân, với 801 đối tượng, chủ yếu là những hộ gia đình nuôi thủy hải sản được cấp thẻ BHYT giúp họ vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, thực tế là có nhiều hộ dân cùng góp vốn nuôi tôm nhưng chỉ một người được đứng tên đăng ký chủ hộ. Sau khi sự cố xảy ra, việc bồi thường thiệt hại được chia theo sự thỏa thuận giữa các hộ gia đình. Riêng danh sách để cấp thẻ BHYT thì không thể dựa vào sự thỏa thuận giữa các bên mà phải dựa vào hồ sơ, giấy tờ. Điều đó dẫn đến việc, nhiều hộ cùng nuôi chung, cùng bị thiệt hại nhưng chỉ có một hộ được cấp thẻ BHYT.

Theo ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình, việc hỗ trợ thẻ BHYT cho đối tượng bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển được thực hiện từ tháng 6/2017 đến 31/12/2018. Trong tháng 6 này viện phí tại các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước tăng giá nên việc được nhận thẻ BHYT sẽ góp phần giúp người dân vùng bị thiệt hại giảm bớt khó khăn, tiếp tục sản xuất kinh doanh để ổn định đời sống. BHXH Quảng Bình phấn đấu đến ngày 20/6 sẽ hoàn thành việc cấp thẻ BHYT cho toàn bộ đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển theo danh sách phê duyệt nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân.


 

create

HƯƠNG GIANG/nhandan.com.vn