• youtube
  • facebook

Hợp tác phát triển du lịch 3 tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế

Ngày 8/12, hội nghị hợp tác phát triển du lịch 3 Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế năm 2017 đã diễn ra tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị) do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Quảng Trị tổ chức.

Du khách tìm cảm giác mạnh bằng trò chơi đu dây tại sông Chày - Hang Tối thuộc Di sản thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Mạnh Thành/TTXVN

Thời gian qua, hoạt động hợp tác phát triển du lịch của 3 tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; các tour, tuyến, sản phẩm du lịch mới được hình thành đã thu hút được một số lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế đến với khu vực. Ngành Du lịch 3 tỉnh đã khuyến khích, hướng dẫn, tạo điều kiện để các doanh nghiệp xây dựng sản phẩm đặc trưng chung của khu vực Bình - Trị - Thiên theo các chủ đề: “Con đường di sản miền Trung”, “Hoài niệm về chiến trường xưa”, “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại”, “Con đường sinh thái, văn hóa, tâm linh Bắc miền Trung gắn với du lịch có trách nhiệm và bền vững”.

Ngành Du lịch cũng chủ động thực hiện đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu các điểm đến, sản phẩm du lịch chung; tổ chức đón các đoàn theo chương trình khảo sát nhằm kích cầu du lịch nội địa; tích cực giới thiệu thông tin về các sự kiện của địa phương... Các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch và các tour, tuyến, sản phẩm du lịch mới được hình thành đã thu hút được một số lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế đến với khu vực.

Lãnh đạo ngành du lịch 3 tỉnh ký kết biên bản hợp tác du lịch. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Năm 2017, tổng số lượt khách đến Quảng Trị so với năm 2016 tăng 45%, Quảng Bình tăng 70,9% và Thừa Thiên Huế tăng 16%. Hoạt động du lịch của 3 tỉnh đã vượt qua những khó khăn, thử thách do sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, có bước phục hồi trở lại, tạo tiền đề cho sự phát triển cao hơn trong năm tới.

Một trong những nội dung quan trọng được các đại biểu tập trung thảo luận tại hội nghị này là bàn các giải pháp liên kết phát triển du lịch. Trong đó tập trung liên kết quảng bá, xúc tiến du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, tăng cường trao đổi, phối hợp, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về du lịch. Các tỉnh tích cực triển khai các nội dung hợp tác, phấn đấu sớm xây dựng du lịch Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế thành điểm đến có thương hiệu mạnh của khu vực và cả nước, đưa du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của các địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Trong thời gian tới, ngành du lịch 3 tỉnh tăng cường quảng bá du lịch các địa phương tại các thị trường trong nước và quốc tế; phối hợp trong việc tiếp cận và phát triển các thị trường khách, nâng cao hiệu suất của đường bay; đồng thời xây dựng các sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh cho khách du lịch nội địa như tuyến du lịch đường Hồ Chí Minh huyền thoại; tuyến du lịch viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Hang 8 Cô và đường 20 Quyết thắng - Bến phà Long Đại - Nghĩa trang Trường Sơn - Cầu Hiền Lương - Địa đạo Vịnh Mốc - Thành cổ Quảng Trị - Quần thể di tích Cố đô Huế. Mặt khác, các tỉnh tăng cường trao đổi, phối hợp, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về du lịch...

Tại hội nghị, đại diện ngành Du lịch của 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế đã ký kết biên bản hợp tác du lịch với 5 nội dung chính gồm: Hợp tác về xây dựng cơ chế quản lý nhà nước về du lịch; hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch; hợp tác về quảng bá, xúc tiến du lịch; hợp tác về phát triển nhân lực du lịch; hợp tác về quy hoạch, kêu gọi đầu tư.
 

create

Trần Tĩnh - Thanh Thủy (TTXVN) / baotintuc.vn