• youtube
  • facebook

Hé lộ cặp vợ chồng môi giới trong đường dây vụ 39 người chết ở Anh

Trong số những người b ị C ông an Nghệ b ắt có hai vợ chồng, người chồng ở Nga, còn vợ ở Việt Nam m ôi giới đưa người qua Nga để đưa vào nước thứ ba b ất hợp pháp..

Giờ giải lao phiên họp QH sáng nay, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Gi ám đốc Công an tỉnh Nghệ An chia sẻ với báo chí, chiều qua, Cơ quan Công an tỉnh Nghệ An đã t ạm giữ trong trường hợp kh ẩn cấp thêm một người liên quan đến vụ việc gần bốn mươi người không may mắn ở Anh

"Như vậy đến nay đã bắt tạm giữ g ần mườingười. Tất cả những người này đều bị t ạm giữ trong trường hợp kh ẩn cấp và V iện kiểm sát đã phê chuẩn lệnh gi ữ người đối với sáu người. Còn lại ba người, hiện C ơ quan c ông an đang tích cực làm rõ", ông thông tin.

Thời gian khởi t ố b ị can không còn dài, theo quy định dài nhất dưới 10 ngày nên sắp tới Cơ quan a n ninh đ iều tra và C ông an Ngh ệ An sẽ tập trung xử lý vụ việc đúng c ăn cứ và ph áp luật.

Th iếu tướng Ng uyễn Hữu Cầu: Ngoài v ân tay còn nh ận dạng qua ảnh và xét nghiệm A D N

“Chúng ta không chạy theo s ức ép, làm gì cũng phải đúng  luật, không đúng thì sau này x ử lý hậu qu ả không được. V K S sẽ giám sát v ụ việc này chặt chẽ, không phải vì n ôn nóng m uốn b ắt ai thì b ắt”, ông Cầu nhấn mạnh.

Liên quan đến thông tin trong những người b ị b ắt có hai vợ chồng trong đó chồng ở Nga, còn vợ ở Việt Nam môi giới đưa người qua Nga để đưa vào nước thứ ba b ất hợp ph áp. Th iếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nhìn nhận có thông tin đó nhưng chưa công bố d anh tính được.

“M ột trường hợp trước đây ở nước ngoài, tổ chức đưa người Nghệ An ra nước ngoài, khi về nước thì chúng tôi b ắt. Mới đây cũng có trường hợp như vậy, đó là trường hợp đưa người sang Nga, Đức và sang nước thứ ba. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm r õ và cần có thời gian”, ông cho hay.

Về thông tin trong số những người mới b ị  b ắt có một cặp vợ chồng trong đó người vợ mới sinh con nhỏ nên chưa b ị b ắt, Tướng Cầu nói, theo quy định của pháp luật thì kh ông t ạm gi am phụ nữ mang thai và có con dưới 36 tháng tuổi. Nếu đ ặc biệt ngh iêm tr ọng thì phải t ạm gi am, nếu bình thường thì có thể cho t ại ngoại.

Ông cũng thông tin thêm về tình hình đoàn công tác Việt Nam làm việc với bên phía bạn, theo quy định pháp l uật của bạn, cơ quan c ảnh s át làm xong sẽ đưa t oà án, toà xác nhận và ký mới được công khai danh tính các n ạn nhân.

“Ngoài vâ n tay còn nh ận dạng qua ảnh và xét nghiệm A D N. Tất cả việc đó sẽ tích hợp lại để khẳng định có đúng là người đó hay không. Vì vậy, cần thêm thời gian mới công bố danh tính n ạn nh ân", ông Cầu bày tỏ.

Gi ám đốc Công an Ngh ệ an cũng cho hay, trong thời gian qua, anh em làm việc cật lực suốt ngày đêm, không ăn không ngủ, nhằm giảm bớt đ au thương cho gia đình bị hại.

“Ngh ệ An ch ịu áp lực từ lâu rồi, đúng là vất vả nhưng anh em càng trưởng thành, có á p lực thì xử lý nhiều v ụ việc có kinh nghiệm dày dặn. Vụ việc này cũng áp lực vô cùng lớn, nhưng từ áp lực đó chúng tôi quen rồi”, Tướng Cầu chia sẻ.

create

Trần Thường - Thu Hằng - Hương Quỳnh / vietnamnet.vn