• youtube
  • facebook

Đến Phong Nha thưởng thức món cá sông Son nổi tiếng

Ngoài vẻ đẹp thiên tạo, dòng sông còn mang đến nguồn nguyên liệu tươi ngon phong phú làm nên nhiều món đặc sẳn nổi tiếng. Đặc biệt, cá sông Son là một món ăn bạn không thể bỏ lỡ.

Sông Son, còn gọi là Nguồn Son, Rào Son, sông Troóc hay sông Tróc thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình. Dòng sông này chảy ra từ cửa động Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch.

Ảnh: Mytour

Có nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của tên dòng sông Son. Một truyền thuyết cho rằng vì vào đầu thế kỷ 19, quân Tây Sơn bị quân của Nguyễn Ánh giết chết nhiều tại sông này, máu loang ra đỏ cả dòng sông. Truyền thuyết khác kể về câu chuyện tình giữa một cô gái con nhà giàu và chàng trai nghèo. Mặc dù bị gia đình phản đối do không môn đăng hộ đối, cô gái vẫn sắt son. Cuối cùng hai người dẫn nhau tới dòng sông này tự vẫn. Người dân quanh vùng cảm động trước mối tình của hai người nên đặt tên là sông Son. Tuy nhiên, nhiều người địa phương nói rằng gọi là sông Son vì vào mùa mưa lũ, nước sông rất đỏ.

Cùng với khu bảo tồn Phong Nha – Kẻ Bàng, biển Nhật Lệ, bãi Đá Nhảy, suối nước nóng Bang,…  sông Son cũng là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của Quảng Bình.

Đến với sông Son, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp nguyên sơ của dòng sông từ màu nước, ngọn núi đến thắng cảnh đôi bờ. Dòng Son xanh biếc lượn uốn cung theo chân núi và ôm sát những nương ngô, bãi chuối, những xóm nhà rải rác bình yên. Tất cả làm nên một bức tranh thủy mặc hữu tình, một cuộc sống yên bình tươi đẹp giữa vùng hoang vu bát ngát núi rừng.

Ảnh: Trucle9

Ngoài vẻ đẹp thiên tạo, dòng sông còn mang đến nguồn nguyên liệu tươi ngon phong phú làm nên nhiều món đặc sản nổi tiếng nơi đây. Đặc biệt, cá sông Son là một món ăn bạn không thể bỏ lỡ.

Do sinh sống ở vùng nước trong xanh đầu nguồn, thức ăn chủ yếu là rong tảo phù du nên cá sông Son có vị thơm ngọt tự nhiên và có mùi vị rất riêng mà không nơi nào có được.

Dưới bàn tay khéo léo và khẩu vị tinh tế của người dân địa phương; những con cá trắm, cá mè, cá chình,... được chế biến thành đủ các món ăn hấp dẫn từ hấp, um, kho, đến nướng. Đặc biệt cá chình nướng là món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Món cá chình nướng có hương vị đậm đà và hơi cay cay đậm chất Quảng Bình. Ảnh: Phongnhaexplorer

(Tổng hợp)

create

Đỗ Kiều / Tin Nhanh Online