• youtube
  • facebook

Cô gái Việt ở Harvard thành công đòi công lý cho sinh viên quốc tế

Tôn Hiền Anh chính là một trong những người có công lớn nhất trong việc đòi lại quyền lợi cho hơn 1,1 triệu du học sinh đã theo học tại Mỹ.

Vào ngày 6/7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã ra thông báo những du học sinh đang theo học tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình học tại trường đại học là 100% học trực tuyến. Luật này nếu đưa vào thực thi sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hơn 1,1 triệu du học sinh trên toàn đất nước này.

Trước tình hình này, Tôn Hiền Anh, một du học sinh Việt tại Harvard và cũng là một trong những đối tượng phải chịu ảnh hưởng của luật trên đã quyết định mình phải làm gì đó để giúp đỡ tất cả những du học sinh khác có thể tiếp tục an tâm theo học tại Mỹ.

Du học sinh Việt tại Harvard được ghi nhận có công lớn nhất trong việc đòi lại công bằng cho học sinh quốc tế tại Mỹ. Ảnh: Desi

Du học sinh Việt tại Harvard được ghi nhận có công lớn nhất trong việc đòi lại công bằng cho học sinh quốc tế tại Mỹ. Ảnh: Desi

Tự mình nghiên cứu luật, gửi đơn thẳng cho lãnh đạo trường Harvard

Trong số những du học sinh chịu phải ảnh hưởng bởi luật của ICE, bản thân Hiền Anh là người không cần quá lo lắng khi cô đã đăng kí được chuyến bay cứu hộ công dân Việt về nước vào đầu tháng 8. Thế nhưng còn rất nhiều người bạn khác của cô không có được sự may mắn đó và khả năng cao phải vào trại tị nạn đã thôi thúc Hiền Anh quyết định đứng lên đòi lại công lý.

Cô gái Tôn Hiền Anh đã trở thành niềm tự hào của cả gia đình cũng như người Việt tại Mỹ. Ảnh: B.S.L.H

Cô gái Tôn Hiền Anh đã trở thành niềm tự hào của cả gia đình cũng như người Việt tại Mỹ. Ảnh: B.S.L.H

Theo VnExpress, ngay hôm 6/7, Hiền Anh đã thức thâu đêm để tìm hiểu luật về luật của ICE, nghiên cứu để thấy du học sinh sẽ phải chịu thiệt thòi thế nào nếu luật được áp dụng. Đồng thời, Hiền Anh còn có ý định đề nghị Harvard tìm cách để bảo đảm quyền lợi cho sinh viên.

Cô đã đại diện cho những du học sinh đang bị kẹt ở Mỹ, gửi đơn lên cho lãnh đạo trường Harvard, bên cạnh đó kêu gọi thêm các tổ chức, cá nhân có liên quan ủng hộ. Ngay hôm sau, đích thân hiệu trưởng trường ĐH Harvard đã trả lời với Hiền Anh là sẽ kiện ICE ra tòa.

Kiên trì theo sát vụ kiện, tiếp tục đưa ra giải pháp mới

Rõ ràng đây là một vụ kiện lớn với tầm ảnh hưởng không hề nhỏ nên chẳng ai biết được sẽ kéo dài bao lâu và khi nào mới có phán quyết chính thức. Tuy nhiên Hiền Anh không chấp nhận bỏ cuộc mà tiếp tục đưa ra giải pháp mới để Harvard cân nhắc bổ sung thêm một khóa học offline.

Hiền Anh được các giáo sư giảng dạy nhận định là

Hiền Anh được các giáo sư giảng dạy nhận định là một ngòi bút mạnh mẽ, chính trực , là một trong những sinh viên đứng đầu lớp. Ảnh: B.S.L.H

Chia sẻ với VnExpress, Hiền Anh cho biết: “Trong suốt quá trình, em vừa nghiên cứu, vừa tiếp nhận góp ý và trao đổi với các bạn, các anh chị cựu sinh viên, cùng giáo sư quan tâm  đến vấn đề này để hoàn thiện lá đơn, vận động ủng hộ”.

Bằng việc đưa ra nhiều lập luận chặt chẽ về ảnh hưởng tiêu cực của luật ICE đến du học sinh cũng như đưa ra biện pháp giải quyết khả thi, lá đơn của Hiền Anh đã nhận được hơn 1.000 chữ kí trong 20 giờ đầu tiên. Và sau khi Harvard cùng Học viện Công nghệ Massachusetts đứng lên khởi kiện quy định visa mới, hàng chục trường đại học khác cũng đứng lên phản đối luật trên khiến Nhà Trắng cuối cùng cũng buộc phải bãi bỏ chính sách của ICE vào hôm 15/7.

Cô gái xinh đẹp, giỏi giang này bằng sự kiên trì đã góp một phần công sức vào thành công của vụ kiện đòi lại công lý cho du học sinh tại Mỹ. Ảnh: B.S.L.H

Cô gái xinh đẹp, giỏi giang này bằng sự kiên trì đã góp một phần công sức vào thành công của vụ kiện đòi lại công lý cho du học sinh tại Mỹ. Ảnh: B.S.L.H

Gia đình như “ngồi trên đống lửa” khi Hiền Anh là người khởi đầu vụ kiện

Hiền Anh là con gái út trong một gia đình ở Hà Nội và hiện đang theo học ở Harvard sau khi nhận được học bổng toàn phần tại đây. Theo những gì gia đình của cô chia sẻ với truyền thông thì Hiền Anh thuộc tuýp người trầm tính, sâu sắc và thường theo đuổi các hoạt động liên quan đến chính sách.

Gặp không ít khó khăn trong quá trình và từng có giáo sư khuyên Hiền Anh nên im lặng nhưng cô luôn có gia đình ủng hộ bên cạnh. Ảnh: B.S.L.H

Gặp không ít khó khăn trong quá trình và từng có giáo sư khuyên Hiền Anh nên im lặng nhưng cô luôn có gia đình ủng hộ bên cạnh. Ảnh: B.S.L.H

Cô Lã Thanh Hà, mẹ của Hiền Anh chia sẻ với VnExpress rằng khi hay tin con gái tham gia công cuộc này, cả gia đình đã vô cùng lo lắng: “Con chỉ là một du học sinh ngoại quốc, làm sao có thể đàm đạo với lãnh đạo nhà trường. Tôi lo không khéo trường tống cổ con về Việt Nam”.

Sau khi được con gái trấn an bằng cách giải thích rõ mục đích của mình, cô Hà cũng ủng hộ con gái hơn. Khi hay tin luật chính thức được bãi bỏ, cả gia đình mới thở phào nhẹ nhõm.

Chẳng ai ngờ, một cô gái nhỏ bé lại mang trong mình suy nghĩ, hoài bão táo bạo và to lớn đến vậy. Hiện tại Hiền Anh cùng gia đình đang vô cùng vui sướng trước thành công của cô và hạnh phúc trong những lời chúc mừng của người thân, bạn bè.

Thông tin từ: VnExpress  

 

Theo VnExpress, để trấn an gia đình về lý tưởng của mình, Hiền Anh từng nói với mẹ: “Con muốn đưa tiếng nói của cộng đồng Harvard đến ban lãnh đạo trường. Con muốn giúp trường có cái nhìn toàn diện về những vấn đề sẽ xảy ra rất tiêu cực  khi học sinh quốc tế phải lập tức về nước trong bối cảnh dịch bùng phát như thế này và tìm ra giải pháp hợp lý nhất”.

Giáo sư Lamberth, thầy dạy của Hiền Anh tại Harvard cũng đã gửi thư khen ngợi cũng như chúc mừng cho thành công của cô trò nhỏ và khẳng định rằng chính tiếng nói và phong trào vận động của Hiền Anh đã góp vai trò không nhỏ cho thành công của vụ kiện.

Chủ tich trường Harvard là Rakesh Khurana cũng đã thông báo trình đơn của Hiền Anh lên Hội đồng để trực tiếp xem xét và cảm ơn cô đã mạnh dạn lên tiếng.

Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/co-gai-viet-o-harvard-thanh-cong-doi-cong-ly-cho-sinh-vien-quoc-te-235708.html

create

Xì Xụp / yan.thethaovanhoa.vn

Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/co-gai-viet-o-harvard-thanh-cong-doi-cong-ly-cho-sinh-vien-quoc-te-235708.html