• youtube
  • facebook

CLIP HOT: Tuyệt chiêu phân biệt chè chuẩn và chè “bẩn“ trong vòng “một nốt nhạc“

Rửa không sạch, xát không trôi, đây là những dung dịch mà một số cơ sở sản xuất chè mà phóng viên ghi hình cho vào để làm xanh nước và đẹp cánh, những thứ bột không rõ nguồn gốc này cũng được đưa vào để chè nặng hơn.

Theo thông tin từ VTV cho biết: Sản phẩm chè ra lò sau quy trình chế biến như vậy sẽ bị vón cục, xám đen, đấy cũng là dấu hiệu nhận biết chè pha trộn tạp chất.

Loại bột này khi cho vào thì chè sẽ bị bạc cánh, để 1 đến 2 tháng là bị chua. Chất tạo màu trên là gì? Có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không? Hiện nay các mẫu kiểm nghiệm vẫn đang chờ kết quả.

Loại tạp chất được trộn vào chè rửa không sạch, xát không trôi (Ảnh chụp màn hình)

Mẫu chè có pha trộn tạp chất bị vón cục, xám đen màu sắc không đồng đều (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên góp thêm kinh nghiệm lựa chọn chè cho người tiêu dùng, phóng viên VTV đã làm một thí nghiệm nhỏ cùng với ông Hoàng Vĩnh Long – Phó Tổng thư ký Hiệp hội chè Việt Nam.

Có ba mẫu chè được đưa ra, trong đó có hai mẫu chè được phóng viên đưa về từ cơ sở chè pha trộn tạp chất, một mẫu chè đang thịnh hành trên thị trường.

Mẫu chè B là mẫu chè chuẩn được sản xuất theo đúng quy trình (Ảnh chụp màn hình)

Theo ông Hoàng Vĩnh Long cho biết: Mẫu B mẫu chè sản xuất không có pha trộn so về màu sắc đồng đều hơn hai mẫu có pha trộn. Hai mẫu còn lại là do có pha trộn nên màu sắc không đồng đều, chỗ thì đen, chỗ thì vàng.

Khi ngửi 3 mẫu chè thì mẫu chè không có pha trộn có đặc trưng hương chè, hai mẫu còn lại thì hầu như không còn mùi chè.

Ông Hoàng Đức Long - Phó Tổng thư ký Hiệp hội chè Việt Nam chia sẻ về cách nhận biết chè sạch và chè pha trộn tạp chất (Ảnh chụp màn hình)

Khi pha chè nếu chè sản xuất theo đúng quy chuẩn sẽ có màu sắc nước tự nhiên, có ánh vàng, ít cặn, khi sờ vào bã chè sẽ không có sạn. Còn chè sản xuất pha trộn tạp chất màu nước sẽ khác thường, có nhiều cặn, bã chè có nhớt và sạn.

 

Xem thêm clip (Nguồn: tintucvtv24)

create

Thanh Hương (Tổng hợp/VTV) / Tin Nhanh Online