• youtube
  • facebook

Chuyện anh ngư dân nghèo “phất lên” thành ông chủ trang trại nuôi chim cút nổi tiếng Lệ Thủy

Là ông chủ trang trại nuôi chim cút theo công nghệ Nhật Bản, lãi 80 triệu đồng mỗi tháng nhưng anh Nguyễn Quang Ngọc vẫn khiêm tốn tự nhận mình chỉ là một nông dân chân đất bình thường.

Anh Nguyễn Quang Ngọc, thôn Tân Thượng Hải, xã Ngư Thủy Trung (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), là một trong những hộ gia đình làm kinh tế giỏi tiêu biểu tại địa phương nhờ mô hình trang trại nuôi chim cút theo công nghệ Nhật Bản.

Hiện tại, mỗi tháng trang trại nuôi chim cút của anh thu lãi khoảng 80 triệu đồng. Mỗi ngày, trang trại của anh Ngọc xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 10.000 trứng cút, 12.000 trứng cút lộn, 500 con chim cút thịt.

Anh Ngọc vừa được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh giỏi.

Nhìn lại hành trình đầy gian nan để có được thành quả như hiện tại, anh Ngọc cho biết, bản thân đã rất trăn trở về quyết định rời biển vào bờ.

Sinh ra và lớn lên ở vùng biển bãi ngang Ngư Thủy Trang, cuộc sống của gia đình anh cũng như hầu hết hộ dân nơi đây vô cùng khó khăn và nguồn thu nhập chính từ biển. Hàng ngày, những ngư dân lam lũ về nghề đánh bắt hải sản, chờ đợi những chuyến ghe, thuyền về.Thu nhập bấp bênh do đánh bắt gần bờ, nhiều đêm anh Ngọc thức  trắng nghĩ kế sinh nhai…

Năm 2006, thấy mô hình nuôi chim cút của nông dân các tỉnh phía Nam mang lại hiệu quả, cùng với nhu cầu cao từ thị trường, anh quyết định làm theo.

Anh mua khoảng 500 con chim chút giống từ Đà Nẵng nuôi thử. Nuôi thủ công, chưa có kinh nghiệm chăm sóc, đàn chim của anh chết gần hết, chim chậm lớn và tỷ lệ đẻ trứng thấp.

Lúc này, anh quyết lặn lội ra Hà Nội, rồi ngược vào Quảng Nam, tìm đến các mô hình nuôi chim cút theo công nghệ Nhật Bản. Vay mượn thêm người thân, bạn bè, vay vốn ngân hàng, anh Ngọc mạnh dạn mở trang trại trên diện tích 1,5 ha với số lượng gần 30.000 con các loại.

Sản phẩm trứng cút của gia đình anh Ngọc

Nhớ lại giai đoạn năm 2010-2011, năm 2013 là 2 lần anh Ngọc khốn đốn vì thời tiết lạnh bất thường cùng mưa bão khiến trại chim cút của gia đình anh chết gần hết. Anh phải nấu chim cho cá, cho heo ăn số chim cút chết là bao vốn liếng, gia tài của mình. 

Thiệt hại nặng nề, nhưng anh lại quyết vực dậy bằng cách đi vay mượn khắp nơi. Anh Ngọc tâm sự: “Hồi ấy tôi còn phải đi vay nóng, lãi xuất cao để làm lại trang trại của mình. Khó khăn cuối cùng rồi cũng qua, hiên tại trang trại đã ổn định hơn nhiều và tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 8 lao động địa phương”.

“Đến bây giờ khi càng lớn thì càng thành con nợ lớn”, ông chủ hài hước nói thêm.

Anh Ngọc chia sẻ, chim cút là loại vật ít bị bệnh nên dễ nuôi, ưa sống nơi cao ráo và thoáng mát. Nuôi chim cút quan trọng nhất là phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc tiêu độc khử trùng.

Trang trại của anh Ngọc thường xuất trứng cút và trứng cút thịt ra nhiều tỉnh lân cận. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Hiện tại mỗi ngày, trang trại của anh Ngọc thường xuyên xuất ra thị trường Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế khoảng 10.000 trứng cút, 12.000 trứng cút lộn, 500 con chim cút thịt.

Doanh thu bán ra mỗi tháng từ trang trại chim cút của anh ước tính khoảng 320 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận mang lại cho gia đình khoảng 80 triệu đồng. Phân chim cút cũng được anh tận dụng làm thức ăn cho cá và bán cho các nông hộ làm phân bón cho cây trồng, cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng mỗi năm.

Năm 2017, anh Nguyễn Quang Ngọc vừa được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh giỏi.

create

Như Ý / Tin nhanh Online