• youtube
  • facebook

CẢNH BÁO: Lừa đảo rao bán thiết bị chống bắn tốc độ, các tài xế lưu ý!

Để đảm bảo an toàn giao thông, trên nhiều tuyến đường thường quy định giới hạn tốc độ của các phương tiện lưu thông và có lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý vi phạm của các phương tiện di chuyển. Thế nhưng, để đối phó với tổ công tác làm nhiệm vụ, nhiều đối tượng đã rao bán những thiết bị quảng cáo là có thể phát hiện thiết bị bắn tốc độ của cảnh sát giao thông.

Theo như quảng cáo này thì chỉ cần đặt thiết bị bên trong xe, khi phát hiện tín hiệu súng bắn tốc độ của cảnh sát giao thông từ xa thì thiết bị này sẽ phát ra âm thanh cảnh báo người điều khiển phương tiện.

Vậy thực hư tính năng của sản phẩm có như quảng cáo hay không, nhóm phóng viên VTV24 đã có cuộc thâm nhập thực tế để điều tra tìm hiểu.

Xem clip để đề cao cảnh giác với chiêu trò lừa đảo rao bán thiết bị chống bắn tốc độ (Nguồn clip: Trung tâm Tin tức VTV24)

Có mặt tại chợ Giời - Hai Bà Trưng - Hà Nội, phóng viên đã tận mắt chứng kiến những thiết bị cảnh báo tín hiệu  bắn tốc độ được bày bán tràn lan như những phụ tùng ô tô khác.

Nhìn bề ngoài có vẻ giống như một món đồ chơi, nhưng theo người bán, thiết bị này có tính năng đặc biệt khiến nhiều tài xế ô tô đã tìm mua.

Nhìn bề ngoài có vẻ giống như một món đồ chơi

Quảng cáo có nhiều tính năng, nhưng trái lại, thiết bị này không có bất cứ thứ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc, kiểm định chất lượng. Và giá bán của thiết bị này thì không hề rẻ, nó giao động khoảng 700 ngàn đồng/chiếc.

Thực chất, thiết bị này không có bất cứ thứ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc, kiểm định chất lượng

Để biết được thực hư về những lời quảng cáo của người bán, phóng viên VTV24 đã phối hợp với các cán bộ thuộc đội cảnh sát giao thông số 6 thuộc Phòng Cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội để tiến hành thực nghiệm, kiểm tra.

Khi các cán bộ cảnh sát giao thông trực tiếp cắm thiết bị vào nguồn điện trên ô tô, thiết bị lập tức hoạt động, phát ra âm thanh để người dùng chọn chế độ trong thành phố hoặc tốc độ cao. Tuy nhiên kết quả là qua 2 lần thực nghiệm chạy xe vượt quá tốc độ qua khu vực cảnh sát giao thông đặt máy bắn tốc độ thì thiết bị này không phát ra bất cứ âm thanh hay tín hiệu nào cảnh báo.

Kết quả là qua 2 lần thực nghiệm thì thiết bị này không phát ra bất cứ âm thanh hay tín hiệu nào cảnh báo

Tiếp tục tiến hành tháo rời bộ phận vỏ nhựa để kiểm tra thì lý do vì sao thiết bị này không có tác dụng báo tín hiệu bắn tốc độ đã được giải đáp.

Tiếp tục tiến hành tháo rời bộ phận vỏ nhựa để kiểm tra thì thắc mắc đã được giải đáp

Theo ông Đặng Trần Chuyên (giám đốc Trung tâm Điện tử Viễn Thông, Viện nghiên cứu Điện tử Bộ Công Thương) cho biết: Thiết bị này chỉ nhận sóng radio và không có phần nhận quang của tia laze, vì vậy sẽ không thu được tia nhận quang từ súng bắn laze của công an.

Như vậy, thiết bị này không có tác dụng báo tín hiệu bắn tốc độ, nghĩa là việc bán hàng chỉ là trò lừa đảo. Thế nhưng bất chấp quy định của pháp luật, vì lòng tham, những người kinh doanh thiết bị này không chỉ bày bán tại cửa hàng mà còn công khai đăng tải trên những trang web thương mại điện tử để lừa dối người dùng.

Thế nhưng thiết bị này không chỉ bày bán tại cửa hàng mà còn công khai đăng tải trên những trang web thương mại điện tử để lừa dối người dùng

Thực tế, dù chưa nói đến việc những chiếc máy này có tác dụng chống bắn tốc độ thật hay không, chỉ riêng việc mua bán và sử dụng những thiết bị này đã là vi phạm pháp luật và đều bị xử lý.

Ảnh cắt từ clip

create

Thúy Hà (Tổng hợp/VTV) / Tin nhanh online