• youtube
  • facebook

Cầm bút bi chạy chơi, bé gái 4 tuổi bị bút đâm xuyên thấu ngực

Đột ngột vấp ngã khi cầm bút chơi, bé gái 4 tuổi bị bút bi đâm xuyên ngực. Bệnh nhi được các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố phẫu thuật lấy bút ra an toàn.

Ngày 18/5, Bệnh viện Nhi Đồng T.P Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ vừa thực hiện phẫu thuật lấy cây bút khỏi ngực bé T. (4 tuổi, ở tỉnh Long An).

Theo người nhà nạn nhân, 18h cùng ngày nhập viện, bé gái đòi ba cho bút bichơi, sau đó chạy bị ngã và bị bút đâm xuyên ngực phải, rách màng phổi vào tận trung thất trên.

Bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng khó thở, có dấu hiệu lơ mơ. Sau đó bé được chuyển ngay lên Bệnh viện Nhi Đồng T.P Hồ Chí Minh.

Bé gái nhập viện với chiếc bút bi đâm xuyên ngực

Các bác sĩ nhanh chóng đã chụp X-quang, CT, kết quả cho thấy cây bút đâm gần lút cán, rách màng phổi, mũi bút nằm ngay giữa trung thất ở trung tâm lồng ngực, vừa xuyên thủng tĩnh mạch chủ trên, nhưng may mắn chưa gây vỡ tĩnh mạch chủ. Ngay lập tức, bệnh nhi đã được mổ cấp cứu, lấy cây bút ra.

Hiện bé đã qua cơn nguy kịch, đang được điều trị và theo dõi sát tình trạng hậu phẫu tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Nhi Đồng TP. Hồ Chí Minh.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật.

Chiếc bút được lấy ra.

Hiện bé đã qua cơn nguy kịch, đang được điều trị và theo dõi sát tình trạng hậu phẫu.

Đây không phải vụ tai nạn trẻ em duy nhất liên quan đến các vật thể sắc nhọn. Hồi tháng 2/2018, cậu bé 2 tuổi tên Dương Dương, sống tại thành phố Hoành Dương, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã bị đũa gỗ đâm vào miệng xuyên thẳng lên hộp sọ khiến nhiều người vô cùng bàng hoàng. Cha Dương Dương cho biết, bà ngoại đang cầm chén cơm để đút cho cháu ăn, trong khi đó bé trai liên tục chạy chơi quanh nhà với chiếc đũa trên tay. Bất ngờ, em vấp vào bậc cửa và bị đũa đâm thẳng vào miệng, xuyên đến hộp sọ.

Bé Dương Dương bị đũa đâm thẳng vào miệng.

 

Sau các vụ tai nạn hy hữu kể trên, các bác sĩ khuyến cáo, trẻ nhỏ hay tò mò, bất cẩn và thường hành động bất ngờ, nên thường bị các tai nạn do vật nhọn đâm phải, như bị bút, dao, kéo, đũa, nĩa… đâm vào mũi, họng, thành ngực. Khi con bị tai nạn tương tự, cha mẹ tuyệt đối không nên mất bình tĩnh rút vội vật nhọn ra, gây mất máu dẫn tới tử vong, mà phải chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhà nhất để được sơ hữu và phẫu thuật kịp thời.

Ngoài ra, có một việc cha mẹ cần sát sao và lưu ý hơn nữa là không bao giờ để trẻ vừa cầm các vật nhọn trên tay vừa chạy chơi, bởi trẻ dễ vấp ngã và khó tránh khỏi trường hợp bị các vật nhọn đâm phải, dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Trưởng khoa Nhiễm - Nội Tổng quát BV Nhi Đồng TP. Hồ Chí Minh khuyên phụ huynh cần theo sát trẻ, hạn chế để trẻ vừa ăn vừa chơi đùa, tốt nhất nên có người lớn kèm bên. Nếu chẳng may trẻ bị tai nạn, sơ cứu ban đầu tốt nhất là sử dụng những vật có thể bịt kín ép thật chặt vào vết thương để cầm máu. Sau đó cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để kịp thời được cấp cứu.

create

Hoàng Lê / THEO HELINO