• youtube
  • facebook

Sôi nổi lễ hội cù truyền thống thành phố Đồng Hới

Sáng 25/4, tại sân vận động tỉnh, TP. Đồng Hới đã tổ chức lễ hội cù truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5) năm 2018. Đây là cũng là một trong các sự kiện thể thao của Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới.

 

Nhiều tình huống cướp cù gay cấn và sôi nổi

Hội cù truyền thống là một hoạt động thể thao mang đậm nét cổ truyền của người dân phường Đồng Phú, được các bậc cao niên lưu giữ và truyền lại cho đến ngày nay. Lễ hội thường được tổ chức vào các dịp lễ, hội làng, các sự kiện trọng đại của quê hương đất nước.

Trong những năm gần đây, hội cù của phường được nâng cấp thành hoạt động truyền thống của TP. Đồng Hới, là sự kiện quan trọng của Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới. Đây cũng là dịp để du khách trong và ngoài nước biết thêm về một nét văn hóa truyền thống của cư dân thành phố Đồng Hới.

Các cù thủ đang cố gắng đưa quả cù về giỏ đội của mình.

Việc tổ chức lễ hội cù không chỉ tăng cường sức khỏe cho trai tráng mà còn là dịp để nhân dân trong vùng thể hiện ước nguyện cầu mùa màng bội thu, cầu cho con cháu học hành đỗ đạt, may mắn hạnh phúc trong cuộc sống, cầu cho quê hương, đất nước ngày càng thịnh vượng, phát triển.

Sau khi làm lễ tế tại đền thờ Thành hoàng làng, quả cù được trịnh trọng bưng đến sân tổ chức thi đấu. Các cù thủ là thanh niên trai tráng trong làng được chia làm hai đội lấy tên là đội Đông và đội Tây, mỗi đội có 20 cù thủ. Để giành điểm, các cù thủ phải cố gắng đưa quả cù vào giỏ của đội mình.

Trao giải xuất sắc cho đội chiến thắng

Sau 90 phút thi đấu gay cấn với tinh thần sôi nổi, vui tươi, phấn khởi và tinh thần đoàn kết, đội Đông đã xuất sắc giành chiến thắng với tỷ số 9-8.

 

create

Thanh Hoa / baoquangbinh.vn

Đội tuyển Đua thuyền tỉnh Quảng Bình giành 07 Huy chương tại Giải Rowing - Canoeing Vô địch các câu lạc bộ toàn quốc năm 2019

Đội tuyển Đua thuyền tỉnh Quảng Bình giành 07 Huy chương tại Giải Rowing - Canoeing Vô địch các câu lạc bộ toàn quốc năm 2019

timer18/04/2019

Từ ngày 08 - 15/4/2019, tại hồ Đồng Nghệ (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng), Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng tổ chức Giải Đua thuyền Rowing - Canoeing Vô địch các câu lạc bộ toàn quốc năm 2019. Tham gia thi đấu tại Giải có 24 câu lạc bộ của các tỉnh, thành, với hơn 300 vận động viên (VĐV) trên toàn quốc tham dự. Các VĐV tham gia tranh tài ở 20 nội dung thi đấu của môn Rowing và Canoeing. 

Minh Hóa: Độc đáo môn thể thao b ắn nỏ tại hội Rằm tháng 3 

Minh Hóa: Độc đáo môn thể thao b ắn nỏ tại hội Rằm tháng 3 

timer09/04/2019

Từ thuở xa xưa, để thích nghi với cuộc sống săn, bắt, hái lượm, bà con đồng bào huyện miền núi Minh Hóa đã nghĩ ra cách bắn nỏ. Cho đến nay, việc săn bắt động vật hoang dã đã bị nghiêm cấm nhưng với người dân vùng núi Minh Hóa, những chiếc nỏ tự tạo vẫn luôn được gìn giữ như một kỷ vật thiêng liêng. Và bắn nỏ là môn thể thao không thể thiếu trong dịp Rằm tháng 3 hàng năm ở Minh Hóa.

Hấp dẫn giải bóng chuyền hội Rằm tháng ba Minh Hóa

Hấp dẫn giải bóng chuyền hội Rằm tháng ba Minh Hóa

timer27/03/2019

Vượt qua khỏi giới hạn của một giải đấu cấp huyện, giải bóng chuyền truyền thống chào mừng hội Rằm tháng ba huyện Minh Hóa hàng năm được đánh giá là giải đấu có chất lượng chuyên môn cao, hấp dẫn, thu hút rất đông khán giả đến cổ vũ khi quy tụ nhiều gương mặt nổi trội của làng bóng chuyền Việt Nam. Những pha đập bóng của các 'tay đập cự phách' tại giải giờ đã trở thành món ăn tinh thần mà người hâm mộ bóng chuyền huyện Minh Hóa rất chờ đợi trong dịp hội Rằm tháng ba hàng năm.

Đội tuyển Lặn Quảng Bình xuất sắc giành được 08 Huy chương, lập 05 kỷ lục tại giải Vô địch Quốc gia bể 25 m năm 2019

Đội tuyển Lặn Quảng Bình xuất sắc giành được 08 Huy chương, lập 05 kỷ lục tại giải Vô địch Quốc gia bể 25 m năm 2019

timer25/03/2019

Chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục, Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2019); từ ngày 20 - 22/3/2019, Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Giải Vô địch Quốc gia bể 25 m môn Lặn. Tham gia thi đấu có 12 đoàn với hơn 100 vận động viên (VĐV) của các tỉnh, thành, ngành trên toàn quốc.