• youtube
  • facebook

Minh Hóa: Độc đáo môn thể thao b ắn nỏ tại hội Rằm tháng 3 

Từ thuở xa xưa, để thích nghi với cuộc sống săn, bắt, hái lượm, bà con đồng bào huyện miền núi Minh Hóa đã nghĩ ra cách bắn nỏ. Cho đến nay, việc săn bắt động vật hoang dã đã bị nghiêm cấm nhưng với người dân vùng núi Minh Hóa, những chiếc nỏ tự tạo vẫn luôn được gìn giữ như một kỷ vật thiêng liêng. Và bắn nỏ là môn thể thao không thể thiếu trong dịp Rằm tháng 3 hàng năm ở Minh Hóa.

Ông Hồ Xây, một người dân ở Bản Rông, xã Trọng Hóa, Minh Hóa chia sẻ: Ngày xưa ở vùng đất Minh Hóa, núi rừng âm u, chim chóc, muông thú nhiều vô kể, dân cư thưa thớt, người dân sống chủ yếu nhờ săn bắt, hái lượm. Để thích nghi với cuộc sống, người dân đã nghĩ ra cách làm chiếc nỏ và mũi tên để bắt thú rừng. Chiếc nỏ của đồng bào cấu trúc hình chữ T, được làm bằng gỗ, mũi tên làm bằng tre, đồng bào các dân tộc thường đeo nỏ mỗi khi đi rừng để săn thú. Do đó, các cụ già, thanh thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số rất thạo bắn nỏ.

Trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược, chiếc nỏ của đồng bào Minh Hóa cũng đã tiêu diệt nhiều quân lính Pháp tại ngã ba Khe Ve, góp phần vào chiến công chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Hiện nay, đồng bào vùng núi không còn sử dụng nỏ để săn bắn, nhưng mỗi gia đình đều có một cây nỏ để phòng thân khi lên nương rẫy. Và đặc biệt trong Tuần lễ văn hóa thể thao, du lịch và Hội rằm tháng 3 Minh Hóa hàng năm, bên cạnh những trò chơi như: đi cà kheo, ném còn, kéo co, đẩy gậy thì bắn nỏ là một môn thể thao có tính hấp dẫn. Các xã, thị trấn đều thành lập đội tuyển để tham gia thi đấu.

Những chiếc nỏ luôn được người dân Minh Hóa trân trọng gìn giữ.

Những chiếc nỏ luôn được người dân Minh Hóa trân trọng gìn giữ.

Chị Hồ Thị Thoi - Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa cho biết: Hàng năm, xã đều lựa chọn những người biết làm nỏ, biết bắn nỏ tham gia thi đấu tại lễ hội rằm tháng 3. Ở xã thì có các thanh niên ở bản Pa Chong, Ốc, Cha Cáp bắn nỏ rất giỏi.

Hội thi bắn nỏ được tổ chức trên một bãi đất rộng. Cứ đến Rằm tháng 3 hàng năm, có gần 70 vận động viên tham gia thi đấu môn này. Trước khi thi, người bắn có thể thử bắn để chọn tư thế, thử nỏ theo kinh nghiệm riêng của mình… Người thắng cuộc là người có nhiều tên bắn trúng đích nhất.

Hình minh họa

Hình minh họa

Có thể nói, môn bắn nỏ là môn thể thao tiêu biểu cho truyền thống thượng võ của đồng bào Minh Hóa. Cùng với nhiều trò chơi trong dịp Rằm tháng 3, thi đấu bắn nỏ đã góp phần tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn, thu hút du khách về với lễ hội.
 

create

CTV Thùy Linh ( Đài TT - TH Minh Hóa) / qbtv.vn