• youtube
  • facebook

Xem xét xử lý các đối tượng cầm đầu “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ“ ở Quảng Bình

Trung tá Đỗ Hoài Nam - Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng An ninh xã hội Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Ngoài việc tổ chức triển khai các biện pháp đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi thì đơn vị đang củng cố thêm tài liệu, chứng cứ để xem xét xử lý hình sự với các đối tượng cầm đầu, cực đoan có hoạt động trái pháp luật liên quan đến hoạt động của 'Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ' trên địa bàn.

CAH Quảng Ninh (Quảng Bình) thu giữ nhiều tà liệu, sách ảnh liên quan đến "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" tại điểm sinh hoạt nhà ông Hà Văn Thí, ở thị trấn Quán Hàu. 

Tất cả các điểm, nhóm của hội thánh này tại tỉnh Quảng Bình đều hoạt động trái pháp luật. Từ khi phát hiện "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ"  hoạt động tại Quảng Bình vào tháng 5/2016, chính quyền và các cơ quan chức năng đã tập trung đấu tranh, ngăn chặn nhiều vụ việc, giải tán nhiều điểm nhóm tuyên truyền, sinh hoạt… trái phép trên địa bàn, gồm xã Quang Phú, xã Lộc Ninh, phường Bắc Lý (TP Đồng Hới); xã Trung Trạch (H. Bố Trạch); thị trấn Quán Hàu (H. Quảng Ninh) và thị trấn Đồng Lê (H. Tuyên Hóa).

Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản các vụ việc, giải tán việc tụ tập truyền đạo trái phép, thu giữ nhiều tài liệu, phương tiện liên quan, buộc đối tượng cam kết chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đẩy đuổi khỏi địa bàn, đồng thời thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú để quản lý, giáo dục. Tuy nhiên, vẫn còn có một số đối tượng ngoan cố, tìm cách trở lại địa bàn, thay đổi địa điểm lưu trú, chia thành nhóm từ 1 đến 2 người đến các địa phương trong tỉnh, nhất là các phòng trọ, ký túc xá sinh viên, các trường đại học, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, khu công nghiệp, vùng sâu, vùng xa để lén lút tuyên truyền, lôi kéo người theo "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ".

Các đối tượng được các cơ quan chức năng xác định là trưởng các điểm, nhóm "hội thánh" trên đang hoạt động tích cực tại địa bàn tỉnh, gồm Nguyễn Tiến Công, Trần Phương Lan, Võ Như Ý, Đỗ Thành Luân, Lê Mậu Tuất, Phạm Thị Xuân, Hà Thị Thu Nga, Ngô Văn Ngọc, Trần Quỳnh Anh… Với sự hoạt động tích cực của đối tượng trưởng các điểm, nhóm này đã lôi kéo hàng chục lượt người tham gia.

Theo Trung tá Đỗ Hoài Nam, hoạt động "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" tại địa bàn tỉnh đã gây ra những phản ứng tiêu cực trong xã hội, làm cho quần chúng hoang mang lo lắng, bởi có biểu hiện của cực đoan, cưỡng ép người tham gia (tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo, thậm chí đe dọa), tạo ra xung đột về văn hóa, trái với thuần phong mỹ tục truyền thống của dân tộc (như gỡ bỏ bàn thờ tổ tiên, không ăn đồ thờ cúng), có biểu hiện trục lợi cá nhân (ép buộc người tham gia dâng hiến 10% thu nhập hàng tháng để dâng lên Đức Chúa Trời); những hoạt động của các phần tử trên có biểu hiện vi phạm pháp luật. Nhiều người khi tham gia tổ chức này đã bỏ bê công việc, vợ chồng mâu thuẫn, ly hôn, sinh viên bỏ học... gây nên tác động xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự . Phòng An ninh xã hội đang phối hợp tích cực với Công an các địa phương thu thập thêm tài liệu, chứng cứ để xem xét xử lý hình sự với các đối tượng cầm đầu, cực đoan có hoạt động trái pháp luật liên quan đến hoạt động của "hội thánh" này.

Với biểu hiện lan rộng, gây phức tạp về trật tự xã hội, làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo chân chính, ngoài nâng cao ý thức cảnh giác thì mỗi người dân cần tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng để cùng đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi các hoạt động tôn giáo trái phép này trên địa bàn.
 

create

Nguyễn Thuận / cadn.com.vn