• youtube
  • facebook

“Trai tây“ và chiêu trò l,ừa đ,ảo qua Facebook

Giáp tết, chị N. hồi hộp trang trí nhà cửa để đón bạn trai là người nước ngoài mà chị quen qua Facebook. Đúng ngày giờ đã định, chị đến điểm hẹn và đợi. Thế rồi đợi mỏi mòn từ xế trưa đến sẩm tối, “bạn trai” vẫn bặt vô âm tín. Khuya ấy, sau hàng trăm cuộc gọi và tin nhắn không có người trả lời, nghĩ tới số tiền lớn đã chuyển khoản cho “bạn trai” và những chuyện lừa đảo qua mạng xã hội, chị N tuyệt vọng rồi quyết định quyên sinh.

Cái chết của chị N. (huyện Quảng Trạch) khiến cho làng quê bình yên là thế trở nên xôn xao. Người thì bảo do chị gặp chuyện xui xẻo trong làm ăn dẫn đến nợ nần, người khác thì chép miệng thương chị dại dột quen qua mạng xã hội nên bị lừa tiền. Những bạn bè gần gũi chị thì biết rõ hơn về chuyện của chị. Đó là mấy tháng gần đây, chị quen một người bạn trai là người nước ngoài qua Facebook.

Qua những câu chuyện thường ngày, họ trở nên thân tình hơn. Thế rồi có lần chị N. kể với bạn thân, rằng “bạn trai” chị dự định sẽ chuyển một số quà tặng cùng 5 tỷ đồng, trong đó 2 tỷ để chị mua căn hộ, 3 tỷ sẽ dành để làm từ thiện. Người bạn thân nghe xong câu chuyện cũng thấy mừng cho chị N. vì mười mấy năm nay, chị sống trong cảnh góa bụa, một mình nuôi con và chăm sóc bố mẹ, nay có người chia sẻ và gánh vác còn gì bằng.  

Nhưng bạn thân của chị N. không hề biết, để được nhận số tiền lớn ấy, anh chàng “trai tây” đã yêu cầu chị N. phải chuyển khoản nhiều lần với lý do đóng các loại thuế, phí. Tin tưởng “bạn trai”, chị N. đã dùng hết số tiền tích luỹ được của mình để chuyển khoản.

Chưa hết, chị còn vay mượn của một số người thân, tổng số tiền lên đến gần 500 triệu đồng. Tiền chuyển xong, chị hồi hộp đợi chờ. “Bạn trai” hẹn sẽ về quê chị ăn tết, nhân dịp này ra mắt người thân rồi cả hai cùng đi tìm mua căn hộ. Nhưng rồi ngày hẹn đến, chỉ một mình chị N. có mặt. Sau khi đợi chờ trong vô vọng, chị N. đã quyết định quyên sinh.

Cái chết của chị N. đã khiến nhiều người dân địa phương giật mình tỉnh ngộ, dù nhiều trường hợp đã là quá muộn. Bởi trước đó chưa lâu, chị H. cũng chuyển 15 triệu đồng vào tài khoản một người bạn với lời hứa sẽ được tặng 3 chiếc ti vi đời mới trị giá 50 triệu đồng; chị T. thì nghe đồn mất hàng tỷ đồng cũng được chuyển cho người bạn quen qua mạng xã hội; chị M cũng đang gom góp cho đủ 100 triệu đồng để chuyển.

Và không ít người cảm thấy vô cùng may mắn khi hàng ngày vẫn trò chuyện với “trai tây” qua Facebook, nhưng chưa mắc bẫy tặng quà và tiền. Qua những câu chuyện cho thấy, tất cả nạn nhân đều là phụ nữ và bị lừa tiền từ những anh chàng “trai tây” quen biết qua mạng xã hội. Những người này thường được gắn “mác” kỹ sư, bác sĩ, quân nhân…, hiện độc thân hoặc đã ly hôn với hình ảnh đại diện rất hấp dẫn.

Sau màn làm quen, trò chuyện bằng thứ tiếng Anh được dịch qua google, hai bên hẹn hò gặp mặt. Trước khi chính thức gặp mặt, những người “bạn trai” này hứa sẽ gửi tặng nhiều món quà quý và hàng trăm nghìn đô la, tuy nhiên để nhận quà, người nhận sẽ phải đóng các loại thuế, phí.

Một nhân viên thuế hoặc hải quan xuất hiện và liên lạc, hướng dẫn các thủ tục cần thiết để nhận quà và tiền mặt sau khi chuyển khoản các loại thuế, phí theo quy định. Và thế là những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin lần lượt chuyển tiền qua tài khoản. Ít thì khoảng mươi, mười lăm triệu đồng, nhiều thì lên đến hàng tỷ đồng. Nhiều nạn nhân trắng tay và lâm vào cảnh nợ nần, nhưng không ít người trong số họ đành ngậm bồ hòn làm ngọt vì biết mình dại dột, số nữa thì tìm đến cái chết như chị N.

Đây là một kịch bản rất cũ của những đối tượng lừa đảo từng bị cơ quan chức năng điều tra, bắt giữ và các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh. Thế nhưng, với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, các đối tượng lừa đảo đã tìm kiếm nạn nhân ở những vùng nông thôn, ít có điều kiện tiếp cận thông tin, thiếu kinh nghiệm trong sử dụng mạng xã hội để làm “con mồi”. Và họ lần lượt rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo rồi nhận những kết cục đắng cay.

Chứng kiến những câu chuyện này, không ít người cho rằng, bên cạnh sự cả tin, thiếu kinh nghiệm trong sử dụng mạng xã hội, những nạn nhân mắc bẫy cũng là do lòng tham bởi không dễ gì người ta lại tặng nhau những số tiền, quà có giá trị lớn như thế khi chỉ quen biết nhau qua mạng xã hội.

Bởi vậy, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi tham gia mạng xã hội, cảnh giác trước những “miếng mồi” béo bở, tránh để lòng tham làm mờ mắt là vô cùng quan trọng để không phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.

create

Diệu Cầm / baoquangbinh.vn

Công an TX. Ba Đồn b ắt nhóm đối tượng gây ra hàng loạt vụ tr ộm tài sản trên địa bàn

Công an TX. Ba Đồn b ắt nhóm đối tượng gây ra hàng loạt vụ tr ộm tài sản trên địa bàn

timer15/03/2019

Ngày 14-3, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX. Ba Đồn vừa triệt xóa nhóm trộm tài sản liên quan đến 4 đối tượng gồm: Trần Minh Vương (SN 1993), Nguyễn Đức Hạnh (SN 1992), đều trú ở xã Quảng Minh và Đoàn Vĩnh Huy (SN 1995), Nguyễn Đức Duẫn (SN 1997), đều trú ở xã Quảng Hòa, TX. Ba Đồn gây ra hàng loạt vụ trộm tài sản trên địa bàn.

Công an huyện Tuyên Hóa b ắt nhóm đối tượng người ngoại tỉnh gây ra nhiều vụ tr ộm cắp tài sản trên địa bàn

Công an huyện Tuyên Hóa b ắt nhóm đối tượng người ngoại tỉnh gây ra nhiều vụ tr ộm cắp tài sản trên địa bàn

timer15/03/2019

Các đối tượng bị bắt giữ gồm Trần Nam Thắng cầm đầu ( sinh 1993), Trần Văn Tuấn( sinh 1992), Trần Xuân Anh, (sinh 1997) đều ở xã Hương Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh và Nguyễn Hữu Khởi (sinh 1991), ở xóm Bình Hà, xã Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh là thủ phạm gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

X ử lý nghiêm vụ ph á rừng thuộc Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

X ử lý nghiêm vụ ph á rừng thuộc Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

timer15/03/2019

Tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn liên ngành tiến hành khẩn trương điều tra vụ phá rừng tại vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (Vườn PNKB).

Minh Hóa: 7 năm t ù về tội mua bán tr ái phép chất m a t úy

Minh Hóa: 7 năm t ù về tội mua bán tr ái phép chất m a t úy

timer15/03/2019

Ngày 13-3, Tòa án nhân dân huyện Minh Hóa mở phiên tòa xét xử vụ án sơ thẩm và tuyên phạt 7 năm tù đối với bị cáo Cao Thị Lưu (SN 1962, trú tại bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa) về tội “Mua bán trái phép chất m a t úy”.