• youtube
  • facebook

Quảng Bình: Ăn của rừng rưng rưng nước mắt…

Khi nghe kiểm sát viên tống đạt cáo trạng truy tố về tội 'Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ', tất cả họ đều cúi gục đầu, đôi mắt đỏ hoe, cố nén những giọt nước mắt chực trào ra nơi khóe mắt...

1. Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha-Kẻ Bàng với diện tích hơn 123 ngàn ha, tiếp giáp với 3 huyện là Quảng Ninh, Bố Trạch và Minh Hóa. Vườn quốc gia có tính đa dạng sinh học cao, trong đó có nhiều động vật, thực vật quý hiếm. Chính vì vậy, đây là nơi thường xuyên xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng. Đặc biệt, là săn bắt động vật hoang dã trái phép, chặt phá lâm sản.

Ngày TAND huyện Bố Trạch đưa vụ án ra xét xử, rất đông người thân của các bị cáo đều có mặt. Ngoài ra, còn có rất nhiều người dân địa phương và các vùng lân cận đến phiên tòa cốt để nhìn mặt những người đã “dã tâm” tàn sát những con thú quý hiếm tại vùng di sản, gây xôn xao dư luận trên địa bàn thời gian qua.

Theo hồ sơ vụ án thể hiện, Phan Văn Minh và Hoàng Đức Ái cùng trú tại thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch (Bố Trạch) hẹn nhau vào khu vực rừng thuộc lâm phận VQG Phong Nha - Kẻ Bàng để bẫy thú rừng, khi đi có mang theo nhiều sợi dây bẫy. Trong quá trình đi bẫy, Minh phát hiện ở trong hốc đá có một khẩu súng quân dụng và 4 viên đạn, Minh đưa về lán nói cho Ái biết.

Hai ngày sau, Minh và Ái dùng khẩu súng nói trên bắn chết 4 con Voọc Hà Tĩnh, rồi đưa về lán mổ lấy nội tạng chế biến thức ăn, còn thân sấy khô để mang về. Ngoài ra, Minh và Ái còn nhặt được 17 kg xương Sơn dương, sau đó cả hai đi về nhà. Trên đường về thì bị lực lượng chức năng phát hiện và Ái bị bắt quả tang, còn Minh thì vứt đồ lại bỏ chạy.

Nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ rừng tại VQG Phong Nha- Kẻ Bàng đã bị cơ quan chức năng xử lý.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, Minh và Ái đã cúi đầu nhận tội. Khi được hội đồng xét xử hỏi tại sao lại dùng súng quân dụng bắn chết 4 con Voọc quý hiếm tại Di sản thiên nhiên thế giới một cách dã tâm như vậy, cả hai chỉ lí nhí trả lời là do cuộc sống quá khó khăn, không có công ăn việc làm ổn định…

Được nói lời sau cùng, trước khi hội đồng xét xử tuyên án, Minh và Ái cúi đầu ân hận và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để có thể tiếp tục tìm kiếm công việc làm ăn lương thiện, sống có ích cho gia đình và xã hội.

TAND huyện Bố Trạch đã tuyên phạt Phan Văn Minh và Hoàng Đức Ái, mỗi bị cáo lĩnh mức án 12 tháng tù giam về tội “Tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng” và 24 tháng tù giam về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”, tổng hợp chung của hai tội mà mỗi bị cáo phải chấp hành là 36 tháng tù.

2. Đứng trước vành móng ngựa là Nguyễn Văn Sáng và Trần Văn Hoàn, cùng trú tại thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch (Bố Trạch). Cả hai đều bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch truy tố về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”. Sáng và Hoàn là những thanh niên trẻ, thuộc thành phần vô công rồi nghề, trình độ văn hóa thấp.

Trước tòa, hành trình phạm tội của Sáng và Hoàn được khái quát theo lời khai rất mạch lạc từ các bị cáo. Đầu năm 2018, Sáng và Hoàn rủ nhau vào rừng VQG Phong Nha - Kẻ Bàng để cài bẫy động vật. Khi đi Sáng và Hoàn mang theo 20 dây bẫy tự chế đã làm sẵn từ trước.

Sau ba ngày thăm dò quanh khu vực đường 20, hai đối tượng đã cài đặt được 10 cần bẫy tại khu vực khoảnh 1, tiểu khu 268 thuộc lâm phận VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Sau đó và ngày, Sáng và Hoàn rủ nhau đi thăm bẫy thì phát hiện 1 cá thể Sơn dương bị mắc bẫy đã chết.

Hai đối tượng tiến hành mổ, xẻ thịt cá thể Sơn dương nói trên và chia làm hai gùi để vận chuyển ra ngoài. Trên đường về, thì bị lực lượng Kiểm lâm phát hiện và truy đuổi. Đối tượng Sáng bị bắt giữ, còn Hoàn vứt lại tang vật và bỏ chạy…

Cúi đầu trước vành móng ngựa, Sáng và Hoàn xin Hội đồng xét xử xem xét những tình tiết giảm nhẹ, mở lượng khoan hồng cho các bị cáo chịu mức hình phạt thấp nhất để sớm trở về với gia đình, làm lại cuộc đời.

Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh: “Các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến những giá trị ở Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha- Kẻ Bàng, đó là hành vi săn bắt động vật quý, hiếm. Hành vi đó cần phải được xử lý nghiêm minh…”. Do vậy, TAND huyện Bố Trạch đã tuyên phạt Nguyễn Văn Sáng và Trần Văn Hoàn, mỗi bị cáo lĩnh mức án 24 tháng tù giam.

Đó là hai trong số rất nhiều vụ vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng xảy ra ở VQG Phong Nha -Kẻ Bàng. Hi vọng rồi đây, trong những tháng ngày cải tạo ở trong nhà giam, tất cả họ sẽ chiêm nghiệm được câu nói “Ăn của rừng rưng rưng nước mắt” và đây cũng là bài học cảnh tỉnh chung cho những ai có ý định xâm hại đối với các loại động vật quý, hiếm được pháp luật bảo vệ.

create

Ngọc Hải / baoquangbinh.vn

Minh Hóa: Bắt nữ 8x l ừa đảo ch iếm đoạt tài sản

Minh Hóa: Bắt nữ 8x l ừa đảo ch iếm đoạt tài sản

timer06/05/2019

Sáng 4-5, Công an huyện Minh Hóa vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cao Thị Hiền (SN 1984, trú tại thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa) về tội “l ừa đảo chi ếm đoạt tài sản”.

Liên tiếp b ắt các đối tượng sử dụng trái phép chất m a t úy tại xã Lộc Ninh

Liên tiếp b ắt các đối tượng sử dụng trái phép chất m a t úy tại xã Lộc Ninh

timer04/05/2019

Trước thực trạng các đối tượng sử dụng trái phép chất m a t úy trên địa bàn xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới diễn biến phức tạp và phản ánh của người dân, vừa qua Đội Cảnh sát ĐTTP về m a t úy, Công an TP. Đồng Hới Hới đã xây dựng Kế hoạch đấu tranh và tích cực phối hợp với Công an xã Lộc Ninh tăng cường tuần tra, đấu tranh bắt giữ các đối tượng sử dụng trái phép chất m a t úy. Chỉ trong thời gian ngắn lực lượng Công an đã bắt được 05 vụ, 07 đối tượng sử dụng trái phép chất m a t úy.

Quảng Bình: B ắt đối tượng vận chuyển hơn 9kg thuốc n ổ

Quảng Bình: B ắt đối tượng vận chuyển hơn 9kg thuốc n ổ

timer02/05/2019

Ngày 30-4, Đồn Biên phòng Lý Hòa phối hợp với Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đấu tranh triệt phá thành công chuyên án 457L bắt giữ 1 đối tượng, thu 9,2kg thuốc n ổ, 3 kíp nổ và dây cháy chậm cùng nhiều tang vật liên quan.

B ắt đối tượng tạm trú ở Quảng Bình dụ dỗ, quan hệ với thiếu nữ chưa đủ tuổi thành niên

B ắt đối tượng tạm trú ở Quảng Bình dụ dỗ, quan hệ với thiếu nữ chưa đủ tuổi thành niên

timer01/05/2019

Thông qua mạng xã hội Facebook, Nguyễn Nhật Trường có quen biết cháu (P.T.N.N., SN 2004, trú tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) và nảy sinh tình cảm yêu đương. Trường đã cháu N. về Quảng Bình chơi rồi quan hệ tình d ục với nhau.