• youtube
  • facebook

Chọn “nghề trộm cắp“ tài sản làm “kế sinh nhai”

Nguyễn Thanh Tùng (1995) và Nguyễn Xuân Trường (1993, đều quê P. Quảng Phong, TX Ba Đồn, Quảng Bình) chọn cách trộm cắp tài sản làm “kế sinh nhai”. Chính vì vậy, khi bị bắt, các CBCS hỏi nghề nghiệp chính hiện tại, cả hai trả lời…“trộm cắp”!

Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Xuân Trường

Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Xuân Trường

Thấy cuộc sống ở quê khó có thể “phất lên” được, Tùng - Trường quyết định rời nơi chôn nhau cắt rốn, bắt xe đò vào Đà Nẵng để tìm vận may nơi vùng đất mới. Tất nhiên là khi quyết định việc “đi xây tương lai” này cả hai chưa hề biết nhau. Đến Đà thành, Tùng chọn một phòng trọ trên đường Núi Thành (Q. Hải Châu) làm nơi trú ngụ, còn Trường “an cư” tại một căn phòng nhỏ trong kiệt trên đường Ngô Quyền (P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà). Khi đã ổn định nơi ăn chốn ở, Tùng và Trường tìm đến các đơn vị, doanh nghiệp nộp hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, do trình độ có hạn, tay nghề lại không có nên sau một thời gian tất tả ngược xuôi, cả hai vẫn không xin được việc làm. Vậy là để có thể đắp đổi qua ngày, chờ cơ hội, cũng không hẹn mà trùng ý tưởng, Tùng - Trường đành làm “thợ đụng”, cứ ai gọi gì thì làm nấy… Trong một lần đi làm thuê, Tùng - Trường gặp nhau. Nhận ra đồng hương, cả hai bắt đầu gắn bó mật thiết vì “đồng cảnh ngộ”. Qua những lần tâm sự, Tùng - Trường nhận thấy cần phải thay đổi nghề nghiệp mới mong có thể khá lên được. Suy nghĩ thì đúng, nhưng cái cách mà cả hai chọn thì đúng là “đại tối kiến”: Trộm cắp cho nhẹ nhàng, nhanh có tiền!

Để có phương tiện “hành nghề”, Tùng - Trường chuẩn bị đoản phá khóa xe máy, đồng thời sắm thêm bình sơn mini nhằm “biến” màu sơn của xe trộm được, qua đó có thể tránh sự phát hiện của bị hại. Tối 21/12, phát hiện anh Nguyễn Minh Hiếu (1994, trú P. An Hải Đông) dựng xe máy Sirius BKS 92H1-129.92, trị giá hơn 20 triệu đồng trước phòng trọ K54/34-Lê Hữu Trác (P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà), Tùng - Trường “chấm”. Qua quan sát không thấy ai, Tùng - Trường tiếp cận rồi dùng đoản phá khóa chiếc xe. Nổ máy, cả hai điều khiển xe về phòng trọ cất giấu.

Về phía anh Hiếu, 20 giờ cùng ngày, qua kiểm tra phát hiện chiếc xe đã “theo kẻ gian” từ lúc nào nên vội đến CAP An Hải Đông trình báo sự việc. Nhận tin báo, lãnh đạo CAP An Hải Đông nhanh chóng phối hợp với Đội CSHS CAQ Sơn Trà vào cuộc điều tra. Đến 15 giờ ngày 22-12, CAP An Hải Đông và Đội CSHS CAQ Sơn Trà có đủ cơ sở khẳng định Tùng - Trường là thủ phạm trộm chiếc xe máy của anh Hiếu nên bắt giữ, đưa về trụ sở làm việc. Tại cơ quan CA, trước những chứng cứ mà các CBCS thu thập được, cả hai nhận tội, khai toàn bộ quá trình vụ việc. Khi các CBCS tiến hành lấy lời khai, đến mục “Nghề nghiệp hiện tại”, Tùng - Trường cho biết làm nghề tự do, trong đó “nghề” chính là… trộm cắp.

Mở rộng điều tra, Tùng - Trường khai nhận, trước đó cũng bằng thủ đoạn tương tự, cả hai đã thực hiện trót lọt 3 vụ trộm cắp xe máy khác trên địa bàn TP Đà Nẵng. Lực lượng làm nhiệm vụ tiến hành thu giữ 3 xe máy hiệu Sirius, 2 BKS xe máy, 3 cây đoản mở khóa xe và 2 bình sơn. Theo Tùng - Trường, 2 bình sơn và 2 BKS xe máy mà chúng đầu tư là để “thay áo” cho những chiếc xe trộm được nhằm tránh việc cơ quan chức năng và bị hại phát hiện.
 

create

T.Dũng / cadn.com.vn