• youtube
  • facebook

“Bể” gỗ thì “đổ” sang... ma túy

Ngày 9/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) CA tỉnh Quảng Trị cho hay, quá trình đấu tranh khai báo, bị can Trần Công Chính (1978, quê xã Sơn Hóa, H. Tuyên Hóa, Quảng Bình) đã thành khẩn thừa nhận hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” từ Lào về. Đây là đối tượng bị BĐBP tỉnh Quảng Trị phát hiện, truy bắt ngay cửa ngõ biên giới, thu giữ số lượng lớn MTTH loại hồng phiến.

Trần Công Chính và tang vật.

Trần Công Chính và tang vật.

Từ kết quả điều tra, toàn bộ hành trình phạm tội của Chính đã được làm rõ. Trước đây, Chính hoạt động mua bán gỗ từ Lào về, làm ăn khấm khá, có mối quan hệ rộng tại Lào. Tuy nhiên, sau khi lĩnh vực này gặp khó, Chính bể vốn, nợ nần. Hồi hương, Chính lao động tự do, phập phù và cũng không ở nơi nào cố định bởi lúc thì Đà Nẵng, Gia Lai, có khi vào tận Bình Dương. Bản thân đối tượng cũng sa vào sử dụng ma túy. Một số lần, Chính có trở lại Lào nhưng để móc nối, tìm cách “chuyển đổi” kế làm ăn, nhưng đó lại là... buôn ma túy.

Ngày 2/5, Chính từ Bình Dương ra Đà Nẵng gặp bạn. Do không có tiền nên Chính phải cầm cố một chiếc ĐTDĐ để làm lộ phí, tiêu xài cá nhân. Khi đang trên đường đi thì Chính bất ngờ nhận được điện thoại của một người Lào báo tin đã có ma túy, hẹn sớm giao dịch nên đối tượng không xuống Đà Nẵng mà đi thẳng ra Quảng Trị, lên Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo xuất cảnh sang Lào. Ngày 4/5, Chính có mặt tại Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muộn.

Như đã đề cập ở phần trên, Chính từng có mối quan hệ xã hội rộng rãi trong thời gian buôn gỗ tại Lào nên dù không mang đồng vốn “đầu tư” nào vẫn được “đối tác” ưu ái cho nợ với số hàng hồng phiến không hề nhỏ, 7.400 viên. Theo thỏa thuận, Chính mua lô hàng với giá 150 ngàn Baht, quy đổi sang tiền Việt gần 110 triệu đồng. Như vậy, giá gốc mỗi viên chưa đầy 15 ngàn đồng, nếu vận chuyển trót lọt về nội địa, Chính thu lãi ít nhất gấp 5 lần. Khác với nhiều đối tượng buôn ma túy đi theo tuyến Xuyên Á về Việt Nam nhằm cung ứng hàng tại một số tỉnh Bắc Trung Bộ thì Chính đưa vào tiêu thụ tại một số tỉnh Đông Nam Bộ. Theo tính toán của đối tượng, sẽ di chuyển về gần Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo lúc chập tối rồi tìm cách về nội địa nhằm tránh lực lượng chức năng.

Tối 5/5, Chính về đến Đensavẳn và thuê xe ôm không gắn BKS chở sang Lao Bảo. Khi Chính vừa đến khu vực biên giới Việt - Lào thuộc TT Lao Bảo (H. Hướng Hóa) thì “chạm” Đội Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm và Đội Trinh sát Đặc nhiệm thuộc BĐBP tỉnh Quảng Trị đang phối hợp tuần tra, kiểm soát. Trước tình huống bất ngờ này, Chính giục xe ôm phóng nhanh. Người này hoảng hốt, liền rồ ga, xé màn đêm Lao Bảo. Ngay lập tức, lực lượng biên phòng truy đuổi. Quá trình tẩu thoát, Chính liều lĩnh cố nhảy khỏi xe máy để trà trộn nơi đông người, tạm thời tìm nơi lẩn trốn nhưng toan tính của đối tượng bất thành. Không thể thoát, Chính cùng toàn bộ số MTTH bị bắt giữ.

Được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên kinh doanh gỗ tại Lào thua lỗ rồi chuyển sang buôn bán ma túy qua biên giới bị các lực lượng chức năng Quảng Trị bắt giữ. Cơ bản buôn ma túy cho lãi khủng nên nhiều đối tượng đã gục ngã trước cám dỗ. Và đa phần những đối tượng này đều đã sử dụng ma túy nên càng đến gần hơn con đường phạm tội.

 

create

BẢO HÀ / cadn.com.vn