• youtube
  • facebook

Thương tâm gia đình 3 người là người khuyết tật ở Lệ Thủy, Quảng Bình

Trong căn nhà cấp 4 tuềnh toàng, người đàn ông mù ôm lấy đứa con gái vào lòng khóc òa khi biết tin cô bé có thể sẽ bị mù vĩnh viễn. Đó là hoàn cảnh thương tâm của anh Lê Văn Dũng (SN 1971), thôn Uẩn Áo, xã Liên Thủy (Lệ Thủy).

Khi sinh ra, anh Lê Văn Dũng đã bị cận thị nặng, nhưng vì nhà nghèo nên không có tiền đi khám, chữa trị. Đến năm 20 tuổi, anh bị mù hoàn toàn. Vợ anh là chị Lê Thị Thảo (SN 1971) là người khiếm khuyết về trí tuệ và bị dị tật ở chân. Hai mảnh đời, hai số phận tìm đến với nhau cùng chăm sóc, nương tựa để sống bất chấp những lời bàn ra tán vào, hay sự phản đối của người thân trong gia đình.   Hai vợ chồng ra ở riêng trong căn nhà mượn tạm của ông bà nội. Hàng ngày, chị ở nhà cơm nước, giặt giũ, tuy nhiên, vì trí tuệ không được bình thường, lại thêm đôi chân đi lại khó khăn nên bữa được, bữa mất. Còn anh thì được Hội Người mù huyện Lệ Thủy tạo điều kiện cho tham gia khoá tập huấn về xoa bóp, bấm huyệt rồi được nhận vào làm trong một cơ sở của hội với mức lương trung bình 1,5 triệu đồng.

Gia đình anh Lê Văn Dũng, thôn Uẩn Áo, xã Liên Thủy (Lệ Thủy) rất cần kinh phí để chữa mắt cho con.

Hạnh phúc được đền đáp khi anh chị sinh ra "trái ngọt" với tên gọi Lê Thảo Vân. Anh Dũng cho hay: “Điều không dám mơ tới lại thành sự thật. Khi con cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc cả gia đình vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Con lành lặn, khỏe mạnh là điều mà cả hai gia đình nội ngoại cùng trông chờ. Con lên cân đều đặn và vô cùng kháu khỉnh.” Tuy nhiên, hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, khi Thảo Vân lên hai tuổi, gia đình phát hiện ra mắt em có vấn đề, vì đồ vật để trước mắt nhưng em không định hình được vị trí, cũng không nắm bắt được. Gia đình hai bên nội ngoại góp tiền cho em đi khám thì bác sĩ chuẩn đoán em bị cận thị nặng. Cũng như cha của mình, vì sinh ra trong gia đình “cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc”, nên em phải chịu bệnh tật mà không thể đi khám và điều trị.   

Bây giờ, Thảo Vân đã được 9 tuổi. Đầu năm 2018, em kêu đau mắt nên được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy khám. Tại đây, em được các bác sĩ chuyển lên tuyến tỉnh và tiếp tục lên Bệnh viện mắt Trung ương. Tuy nhiên, lúc này, một mắt đã bị mù hoàn toàn, mắt còn lại bị cận 20 – 21 độ và cũng có thể sẽ bị mù tiếp. Anh Dũng đau đớn tâm sự: “Tôi chỉ mong sao, con mình có thể nhìn thấy được ánh sáng, không phải mò mẫm trong bóng tối giống như cha nó”.  

Chị Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch Hội Người mù huyện Lệ Thủy cho biết, Hội Người mù huyện có 178 thành viên, tuy nhiên, có đến 32% hội viên là hộ nghèo. Trong đó, gia đình hội viên Lê Văn Dũng có hoàn cảnh khó khăn và thương tâm nhất. Hội cũng đã tạo điều kiện cho gia đình anh, nhưng không được bao nhiêu, cần lắm sự hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm để gia đình bớt cơ cực, thiếu thốn.   Hiện nay, gia đình anh Dũng mong ước có một khoản nhỏ để chữa bệnh cho con gái và sửa sang lại ngôi nhà xuống cấp đang ở. 

Mọi sự đóng góp cho gia đình anh Lê Văn Dũng xin gửi theo địa chỉ: 

Lê Văn Dũng thôn Uẩn Áo, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình    

create

Phạm Hà / baoquangbinh.vn

Gia cảnh thương tâm của một người lính biên giới phía Bắc ở Quảng Bình

Gia cảnh thương tâm của một người lính biên giới phía Bắc ở Quảng Bình

timer18/02/2019

Trải qua những ngày tháng chiến đấu khốc liệt ở mặt trận phía Bắc, nhưng người lính Trương Văn Thanh (SN 1962), ở xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Vậy nhưng, trở về với cuộc sống đời thường, gia đình cựu binh này phải lâm vào hoàn cảnh “cùng cực” khi cùng một lúc 2 đứa con trai, đứa bị tai nạn nặng, đứa đổ bệnh tâm thần…  

Nhiều tài sản bị để quên tại hang Tám Cô được trả lại cho du khách

Nhiều tài sản bị để quên tại hang Tám Cô được trả lại cho du khách

timer18/02/2019

Ngày 17-2, ông Nguyễn Tứ Vỵ, Trưởng ban quản lý Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng xác nhận, chỉ trong một ngày đơn vị vừa tìm và trả lại tài sản để quên cho hai du khách khi đến dâng hương tại hang Tám Cô.

Bán nhẫn làm từ thiện, chàng trai Quảng Bình hạnh phúc trở thành “bạn của người nghèo“

Bán nhẫn làm từ thiện, chàng trai Quảng Bình hạnh phúc trở thành “bạn của người nghèo“

timer11/02/2019

Sáu có ước mơ giản dị, anh muốn được làm bạn với người nghèo. Hơn 5 năm qua, anh đã đi tìm rất nhiều hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ, thậm chí còn từng bán nhẫn đi làm từ thiện.

“Hai lúa“ Lệ Thủy

“Hai lúa“ Lệ Thủy

timer10/02/2019

Từ nhiều năm nay, sáng chế không còn là sản phẩm độc quyền của các nhà khoa học được đào tạo bài bản. Xuất phát từ những khó khăn phải giải quyết trong cuộc sống, nhiều “hai lúa” chân lấm tay bùn đã trở thành những nhà sáng chế tài ba, sáng chế để phục vụ cho chính họ và bà con nông dân.