• youtube
  • facebook

Quảng Bình sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học

Trong hơn 3 tháng qua, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngành Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch hiệu quả, trong đó đã quyết định cho học sinh (HS) nghỉ học dài ngày. Đến thời điểm này, khi Việt Nam cơ bản khống chế được dịch bệnh và Quảng Bình nằm trong nhóm địa phương nguy cơ thấp, UBND tỉnh đã quyết định cho HS các cấp đi học trở lại. 

Với quyết tâm cao nhất, toàn ngành GD-ĐT Quảng Bình đang tập trung chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, bảo đảm các yêu cầu phòng dịch để đón hơn 23 vạn HS từ cấp học mầm non (MN) đến THPT, học viên giáo dục thường xuyên trở lại trường học tập an toàn vào sáng 4-5.    

Tập trung khử khuẩn, vệ sinh lại trường lớp học  

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho HS, trong những ngày vừa qua, các nhà trường đã huy động đội ngũ cán bộ, giáo viên (GV), nhân viên làm vệ sinh phong quang trường lớp, lau chùi bàn ghế, đồ dùng cá nhân của HS nội trú, bán trú, nhất là đối với bậc học MN; tu sửa, bổ sung thêm hệ thống cấp nước sạch thuận lợi cho việc rửa tay trước khi vào lớp; chuẩn bị đầy đủ các loại xà phòng, nước sát khuẩn và các điều kiện khác trong thực hiện phòng, chống dịch bệnh…  

Đồng thời, được sự hỗ trợ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), các trường trên địa bàn tỉnh đã tập trung phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ hệ thống trường, lớp học, bảo đảm môi trường an toàn khi đón HS trở lại học tập… Tất cả đang khẩn trương để hoàn thành trước ngày 3-5. 

Y tế trường học tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho giáo viên MN trước khi đón trẻ tới trường.

Giám đốc CDC Quảng Bình Đỗ Quốc Tiệp cho biết, để tập trung cho việc phun  000khử khuẩn các trường học, chuẩn bị cho HS đi học trở lại, đơn vị đã cấp gần 3 tấn hóa chất khử khuẩn chứa Clo hoạt tính (Clorin) và 10 máy phun cho các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố từ nguồn của Ủy ban MTTQVN tỉnh hỗ trợ các đơn vị trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Riêng các trường THPT trên địa bàn TP. Đồng Hới và Trường đại học Quảng Bình, CDC đảm nhận thực hiện phun khử khuẩn.  

CDC cũng yêu cầu tất cả các trung tâm y tế cấp huyện phải rà soát và phối hợp với các trường học trên địa bàn hoàn thành công tác phun khử khuẩn trước ít nhất 3-5 ngày khi HS đến trường để bảo đảm an toàn. Vì vậy, trong những ngày vừa qua, CDC và các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố đã nỗ lực thực hiện phun khử khuẩn kể cả trong những ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5.  

Được sự hỗ trợ của CDC Quảng Bình, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp tập trung tiêu độc, khử trùng toàn bộ trường, lớp học và nhà nội trú HS.

  Tất cả vì an toàn của học sinh  

Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, toàn ngành đang khẩn trương để đón HS trở lại trường học tập nhưng không chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh. Việc bảo đảm an toàn cho HS và GV luôn là ưu tiên hàng đầu.   

Để HS trở lại trường vào đầu tuần tới, toàn ngành đồng thời phải thực hiện tốt hai nhiệm vụ: phòng chống dịch Covid-19 và hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020. Vì vậy, các trường cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ sở y tế để tuyên truyền, theo dõi HS khi ở nhà, cũng như đến lớp; việc tiêu độc khử trùng phải được làm thường xuyên, liên tục; đồng thời phối hợp với cha mẹ HS trong việc tổ chức ăn uống cho HS bán trú, bảo đảm các điều kiện vệ sinh phòng bệnh.  

Giám đốc Sở GD-ĐT yêu cầu toàn ngành phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của sở tại Công văn số 823/SGDĐT-CTrTT, ngày 27-4-2020, trong đó, đặc biệt lưu ý các nhà trường triển khai thực hiện các biện pháp để bảo đảm an toàn cho trẻ MN, HS, học viên khi đi học trở lại. Xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường theo quy định của Bộ GD-ĐT phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, có biện pháp tổ chức dạy học để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho HS, GV khi đến trường; tùy theo điều kiện của nhà trường để có kế hoạch ôn tập, dạy bù cho HS bảo đảm thời gian hoàn thành chương trình năm học trước ngày 15-7.

Tranh thủ nắng lên, các cô giáo Trường MN Phú Hải khử khuẩn đồ dùng, đồ chơi của trẻ.

Đồng thời, nhà trường phải thường xuyên liên lạc với phụ huynh để hướng dẫn cho HS không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; gia đình chủ động kiểm tra thân nhiệt cho trẻ MN, HS trước khi đến trường; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải nghỉ ở nhà và thông tin ngay cho nhà trường, cơ quan y tế; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.  

Khi HS đi học, không cho phụ huynh, người không có nhiệm vụ vào trường. Nhà trường bố trí GV đón, giao nhận trẻ MN, HS tiểu học tại cổng trường và theo dõi, kiểm tra, thực hiện việc đo thân nhiệt cho HS trước khi vào trường và lớp học; thường xuyên theo dõi, nhắc nhở HS đeo khẩu trang đúng cách, giãn khoảng cách hợp lý trong và ngoài lớp học, không bố trí ngồi đối diện nhau; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện HS có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý; tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học, giờ ăn (đối với các trường có tổ chức bán trú, nội trú) xen kẽ giữa các khối/lớp để tạo giãn cách và giám sát, nhắc nhở HS không tụ tập đông người.  

Tập trung khử khuẩn bảo đảm môi trường lớp học an toàn.

Kết thúc mỗi buổi học, Gv và HS cần thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà. Nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp, phương tiện đưa đón HS theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.  

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học tập   

Trao đổi về công tác chuẩn bị đón HS trở lại trường học tập, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bố Trạch Nguyễn Minh Ngọc cho biết, phòng đã chỉ đạo 107 trường trên địa bàn toàn huyện chủ động liên hệ, phối hợp với trạm y tế xã, thị trấn để được cung ứng vật tư y tế và triển khai phun tiêu độc, khử trùng, vệ sinh phòng học, các đồ dùng dạy học, đồ dùng bán trú… bảo đảm sạch sẽ, an toàn, sẵn sàng đón 41 nghìn HS từ MN đến THCS tới trường học tập.   

Phòng GD cũng yêu cầu cần bảo đảm an toàn trong công tác bán trú cho 12.000 trẻ tại 34 trường MN công lập, 1 trường tư thục và 13 nhóm trẻ độc lập. Với các trường có HS dân tộc thiểu số, nếu có khó khăn trong việc huy động HS trở lại trường, nhà trường phải cắt cử GV đi từng bản để huy động HS đến lớp. Phòng cũng yêu cầu các nhà trường quan tâm ưu tiên nhiều hơn trong việc củng cố kiến thức cũ và dạy kiến thức mới cho HS dân tộc. 

Các nhà trường đã sẵn sàng đón HS trở lại học tập.

Trong hơn 23 vạn HS toàn tỉnh thì MN là cấp học mà toàn ngành lo lắng, quan tâm nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh khi đón trẻ tới trường. Cô Trần Thị Thu Hương, hiệu trưởng Trường MN Phú Hải (TP. Đồng Hới) chia sẻ, nhà trường luôn xác định sức khỏe và sự an toàn của trẻ là ưu tiên hàng đầu. Cùng với việc tập trung khử khuẩn trường lớp học, tập huấn cho GV, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh của 7 lớp để bàn bạc cụ thể công tác phòng, chống dịch và quyết định việc cho 230 cháu ăn bán trú tại trường khi đi học trở lại.  

Nhà trường đã mua nước khử khuẩn, xà phòng rửa tay và các cô tự cắt may 300 khẩu trang vải để chủ động phát cho HS. Nhà trường cũng đã trang bị 2 máy đo thân nhiệt, lên kế hoạch cử mỗi lớp 1 cô giáo kiểm tra thân nhiệt và đón các cháu ngay tại cổng trường; đồng thời chủ động trao đổi với các cơ sở cung cấp thực phẩm bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và sẽ kiểm tra chặt chẽ việc nhập thực phẩm, lưu trữ mẫu thức ăn nghiêm ngặt hơn… Tất cả đã sẵn sàng để đón HS trở lại.   

Giám đốc Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các trường học khi phát hiện có HS mắc một trong các triệu chứng, như: sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19, cần thực hiện theo các bước:  

1. Tiến hành cách ly và điều tra dịch tễ: GV cho lớp học tạm ngừng học, thực hiện biện pháp hạn chế tiếp xúc giữa người nghi ngờ với những HS khác trong khoảng cách dưới 2m; liên hệ với nhân viên y tế trường học để đưa người nghi ngờ đến khu cách ly riêng và thực hiện việc khai thác tiền sử tiếp xúc dịch tễ. Đối với HS THPT thực hiện việc hỏi trực tiếp; còn trẻ MN, HS tiểu học, THCS, mời cha mẹ HS đến trường để phối hợp hỏi tiền sử tiếp xúc dịch tễ và thực hiện các biện pháp xử lý.   

2. Các xử trí sau khi điều tra dịch tễ: trường hợp người nghi ngờ không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ, cán bộ y tế trường học đưa HS đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời và GV tiếp tục cho lớp học tập trở lại. Còn đối với trường hợp người nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ cần đưa đến cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị. Đồng thời, nhà trường thông báo cho toàn thể GV, HS, phụ huynh cho HS nghỉ học đến khi có thông báo mới; thực hiện khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Một số hình ảnh ngành GD-ĐT Quảng Bình chuẩn bị đón HS trở lại trường học:  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

create

  Nội Hà / baoquangbinh.vn

Nguồn: https://baoquangbinh.vn/giao-duc/202005/quang-binh-san-sang-don-hoc-sinh-tro-lai-truong-hoc-2177081/