• youtube
  • facebook

Quảng Bình: Chùa Hoằng Phúc, địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

Nằm cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 40km về phía Nam. Hoằng Phúc cổ tự là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung Việt Nam được tạo dựng cách đây trên 700 năm.

Quảng Bình vùng đất gió Lào cát trắng, nơi được mệnh danh “Vương quốc hang động”, nơi có những thắng cảnh thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp, biển có núi có. Chùa Hoằng Phúc tọa lạc trên một vùng đất cao ráo, rộng gần 10.000m2 tại thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, đây là một trong những đại danh lam vào loại cổ nhất miền Trung. Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã đến và thuyết pháp giáo lý Phật giáo tại đây.
 
Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đến đây cầu phúc đức cho dân lành, thời điểm đó chùa là am Tri Kiến. Đến năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu đến đây và đặt tên lại cho ngôi chùa là Kính Thiên Tự. Hơn 100 năm sau, đến năm 1821, vua Minh Mạng ngự giá Bắc tuần đã ghé thăm ngôi chùa và cho đổi tên là Hoằng Phúc Tự và lấy tên Hoằng Phúc cho đến ngày nay.
 
Sáng 7/12/Ất Mùi (tức ngày 16/1/2016), Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Bình, Công đoàn Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tổ chức khánh hạ chùa Hoằng Phúc, đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp Quốc gia và cung nghinh Xá lợi Đức Phật tại chùa Hoằng Phúc cổ tự này.
 
Chùa Hoằng Phúc là một điểm đến lý tưởng cho du khách đến để cầu an, cầu phúc cho những người thân trong gia đình, bạn bè của mình. Cũng là dịp tìm về với những yếu tố văn hoá tâm linh, những giá trị tuyền thống mang bản sắc văn hoá quê hương. Đồng thời nêu cao tính từ bi hướng thiện trong sinh hoạt cộng đồng trong nhân dân.
 
Một số hình ảnh do Pv Nhiếp Ảnh&Đời Sống tại Quảng Bình thực hiện:

 

create

CTV Hoàng An / qbtv.vn