• youtube
  • facebook

Những hình ảnh rất đời thường ở ngôi chợ quê thân thương này khiến bao người con Quảng Bình chợt nhớ về kí ức tuổi thơ

Ngắm nhìn hình ảnh bình dị, xưa cũ ở chợ Ba Đồn càng khiến ta càng thêm yêu quê hương gió Lào, cát trắng Quảng Bình.

Chợ Ba Đồn nằm ngay tại thị xã Ba Đồn, huyện Quảng Trạch nhưng đến ngày hôm nay vẫn giữ được nét xưa cũ, một nét văn hóa xưa vẫn đang tồn tại.

Chợ Ba Đồn là một trong những chợ cổ nhất của Quảng Bình. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, Ba Đồn vẫn duy trì hình thức họp chợ phiên, tạo nên vẻ độc đáo có tính chất truyền thống.

Thời Pháp thuộc, mỗi tháng chợ họp 3 phiên vào các ngày mùng 6, 16, 26 (Âm lịch) và chỉ họp một ngày thì tan. Mỗi phiên có 9 đến 10 nghìn người đổ về từ các vùng đất Bắc Kỳ, Nghệ Tĩnh, Bình- Trị -Thiên cho đến Quảng Nam với nhiều sản vật như: lúa, gạo, tơ lụa, gỗ, trâu bò…

Chính nếp sinh hoạt độc đáo của phiên chợ Ba Đồn đã đi vào phương ngôn của người dân: "Ba Đồn là chợ xưa nay/ Tụ nhân, tụ hóa mười ngày một phiên/ Phố phường Nam, Khách hai bên/Khi đông cũng phải vài nghìn người ta".

Hòa bình trở lại, chợ dời về cầu Kênh Kịa và mở thêm 3 phiên mỗi tháng, đó là ngày mùng 1, 11, và 21 (Âm lịch) hàng tháng.

Ngày nay, chợ Ba Đồn được xây dựng lại khang trang, nằm cạnh bến đò Cửa Hác. Với khuôn viên rộng trên 47.000 m2, chợ được thiết kế có 3 đình chính và lợp ngói.

Riêng phiên chợ lại được quy hoạch thành một khu vực sân trời.

Thừa hưởng những nét độc đáo truyền thống của ngôi chợ cổ và phát huy tiềm năng nằm ở trung tâm thị trấn, chợ Ba Đồn trở thành trung tâm buôn bán sầm uất bậc nhất của vùng Quảng Trạch.

Vào ngày chợ, người dân từ các nơi mang hàng nông sản như: ngô, đậu tương, rượu, lợn, gà, rau quả... đến trao đổi. Chợ bán đủ mọi thứ từ vải vóc, áo quần, mũ nón, đến rau cỏ, thịt cá, đồ khô, hay hàng ấm chén, bát đĩa, cho đến các động vật sống, nông cụ…

Trong một bộ ảnh mới đây được chia sẻ của một chàng trai sinh ra và lớn lên ở xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch có tên Bùi Văn Lương (sinh năm 1996) đã khiến những người dân quê chợt nhớ về kí ức tuổi thơ mình.

Bộ ảnh được Bùi Lương thực hiện vào tháng 12/2016 tại ngôi chợ quê thân thuộc của mình.

“Đây là ngôi chợ gắn liền với tuổi thơ mình. Mỗi dịp Tết về, mẹ thường dẫn mình đến chợ Ba Đồn mua quần áo mới. Vì chợ đã có từ lâu nhưng chưa có ai chụp nên mình đã nảy ra ý tưởng chụp lại không chỉ mỗi chợ mà chụp toàn bộ thị xã. Trong quá trình chụp, người dân rất vui vẻ, nồng nhiệt khi mình đưa ống kính trước họ”, anh chàng hào hứng chia sẻ.

Bùi Lương chia sẻ thêm, những hình ảnh này được anh chàng ghi lại trong một buổi chiều dắt người yêu đi tham quan chợ quê. “Mình muốn tạo cho cô ấy một bất ngờ nhỏ ở chính nơi cô ấy sinh ra và lớn lên. Bộ ảnh này có sự giúp đỡ của bạn gái mình, cô ấy đã đưa mình đi rất nhiều góc nhỏ bé xinh để chụp lại tất cả những hoạt động của người dân trong buổi chiều trời đẹp”.

Trong những shot hình của chàng trai quê Quảng Trạch, ngôi chợ cổ này hiện ra không chỉ mang vẻ đẹp bình dị mà còn rất thân thuộc ấm áp  bởi những món quà quê, những nụ cười hồn hậu của người nông dân quê.

Cùng ngắm nhìn thêm những hình ảnh này nhé:

Ảnh: Lương Bùi

 

create

Như Ý / Tin nhanh Online