• youtube
  • facebook

Một hoàn cảnh đáng thương ở huyện Quảng Ninh cần giúp đỡ

Đó là em Võ Thị Lý, sinh năm 2002, ở thôn Hoành Vinh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh. Lý đang là học sinh lớp 11A6, Trường THPT Quảng Ninh. 

Em là học sinh giỏi toàn diện, nhiều năm liền đạt các giải thi học sinh giỏi môn Vật lý, Toán, Văn. Hiện nay, gia đình Lý rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn, em đang có nguy cơ bỏ học.

Anh Võ Khắc Vy, của em bố Lý đang điều trị bệnh ung thư máu.

Lý là con út trong một gia đình gồm 2 anh em. Ba, mẹ em đều là nông dân. Năm 2012, khi Lý vừa 10 tuổi thì ba em, anh Võ Khắc Vỹ (sinh năm 1966) mắc bệnh ung thư máu. Hàng tháng, mẹ con Lý phải đưa ba vào viện để lọc máu mong kéo dài sự sống. Sáu năm trời đi viện, tiền bạc tích lũy cũng đã hết, nợ nần ngày càng chồng chất. Anh trai Lý cũng phải bỏ học giữa chừng để đi làm thuê kiếm tiền giúp mẹ nuôi em ăn học và lo ba đi viện.   Cuộc sống gia đình đã nghèo lại càng khổ thêm. Trước đây, ba mẹ Lý làm thuê, làm mướn, cố gắng dành dụm, chắt chiu từng đồng cho Lý ăn học. Nay, ba em mắc bệnh hiểm nghèo, mẹ và anh Lý tháng nào cũng phải đưa ba đi bệnh viện. Mọi việc trong nhà đành để Lý gánh vác. Em vừa đi học, đi làm thuê, vừa thay mẹ chăm lo ruộng vườn mong kiếm tiền để đưa ba đi lọc máu hàng tháng. Chuyện học hành của em vì thế đang có nguy cơ dang dở. Khó khăn chưa dừng lại ở đó, khi mẹ Lý, chị Võ Thị Huệ, lao động chính trong gia đình, trụ cột của anh em Lý lại mang trọng bệnh.  

Đầu năm 2018, trong lúc đưa chồng vào điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, chị Huệ (sinh 1974) thấy sức khỏe sa sút đột ngột. Được gia đình, người thân động viên, chị đi khám và phát hiện có khối u nhỏ ở ngực. Nhưng tại thời điểm đó, chồng đang cần tiền để điều trị, chị đành nín lặng ra về, giấu chồng con, âm thầm chịu đựng những cơn đau.  

Đến tháng 9/2018, khi không còn chịu đựng được nữa, chị Huệ mới chính thức nhập viện với bệnh án ung thư vú, cần phẫu thuật. Từ tháng 9 đến nay, chị đã qua 2 lần phẫu thuật và hiện đang hóa trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Hiện nay, kinh tế của gia đình Lý đang rơi vào bế tắc.

Em Võ Thị Lý đang rất cần sự chung tay của các tấm lòng hảo tâm để vượt qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục được đến trường.

Trước hoàn cảnh bế tắc của gia đình, đã nhiều lần Lý có ý định bỏ học, nhưng được sự động viên của gia đình, người thân, thầy cô và bè bạn, em vẫn cố gắng đến lớp. Không biết sự cố gắng của em sẽ kéo dài đến được bao lâu. Hiện tại, em Võ Thị Lý đang rất cần sự chung tay của các tấm lòng hảo tâm để vượt qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục được đến trường. Rất mong sự chia sẻ của cộng đồng.

Mọi sự chia sẻ xin gửi về địa chỉ: 

- Võ Thị Lý, thôn Hoành Vinh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, hay lớp 11A6  Trường THPT Quảng Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.   

create

Hồng Minh (Hội CTĐ huyện Quảng Ninh) / baoquangbinh.vn