• youtube
  • facebook

Kỳ lạ 2 anh em có 26 ngón tay, chân ở Quảng Bình

Không giống những người bình thường, 2 anh em nhà Cao trú ở bản K-Ai có 14 ngón chân và 12 ngón tay. Vì mang những dị tật kỳ lạ nên cuộc sống của họ gặp không ít khó khăn.

Trong một chuyến công tác ở Quảng Bình, chúng tôi ghé thăm đồng bào người Mày ở bản K-Ai. Đây là bản nằm sát biên giới, dưới chân núi Giăng Màn, thuộc xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Ở nơi này, chúng tôi vô tình nghe được câu chuyện có một gia đình nhiều đời mang trên mình “dị tật lạ”.  Không ít người trong gia đình họ có 26 ngón chân, tay (trong đó, có 14 ngón chân, 12 ngón tay).

Đôi bàn chân kì lạ có 7 ngón của 2 anh em người Mày.

Đôi bàn chân kì lạ có 7 ngón của 2 anh em người Mày.

Để hiểu rõ hơn về trường hợp kỳ lạ này, chúng tôi tìm đến nhà ông Cao Xuân Xiêm, Trưởng bản K-Ai. “Họ tưởng câu chuyện về nhiều người trong gia đình có 14 ngón chân, 12 ngón tay là đùa nhưng mà có thật.

Đó là gia đình bà Keo ở gần cuối bản, nhưng hiện tại bà mới mất hơn 1 tháng, chỉ còn lại 3 người con trai”, Trưởng bản K-Ai cho hay.

Theo chân ông Xiêm, chúng tôi tìm đến nhà bà Keo để mục sở thị những đôi bàn chân, tay kỳ lạ này. 

Từ nhỏ đến lớn, 2 anh em chưa một lần được đi dép

Từ nhỏ đến lớn, 2 anh em chưa một lần được đi dép

Căn nhà nhỏ nằm gần cuối bản, chỉ Hồ Cao (20 tuổi), cùng em trai Hồ Cẹc (13 tuổi) đang ở nhà. Chúng tôi vô cùng kinh ngạc khi thấy đôi bàn chân của 2 anh em họ lộ ra gồ ghề, có 14 ngón rõ ràng.

Được biết, bố Cao mất từ khi em trai út vừa mới sinh ra. Mẹ là Hồ Thị Keo (45 tuổi), vừa mất cách đây chưa lâu. Người em trai thứ 2 là Hồ Cu (16 tuổi) đã cưới vợ và ra ở riêng gần 1 năm nay. Tuy nhiên, Hồ Cu lại không mang trên mình đôi bàn chân, tay kỳ lạ như Hồ Cao và Hồ Cẹc. 

Theo Hồ Cao, hiện còn bà ngoại là Hồ Thị Ka (ngoài 90 tuổi), cũng có đôi bàn chân 7 ngón, bàn tay 6 ngón.

“Trong nhà Cao ít nhất 3 đời có người bị dị tật này ở bàn chân, bàn tay. Nhưng cũng lạ thay, người cậu ruột của Cao (tức là anh trai của bà Keo) lại không có dị tật này, người con trai thứ 2 của bà Keo cũng vậy”, ông Cao Xuân Xiêm thắc mắc.

Khi được hỏi đến việc mang đôi bàn chân, tay kỳ quái, anh em Hồ Cao lần lượt xòe tay, chân ra cho chúng tôi xem. Mỗi bàn chân của Hồ Cao và Hồ Cẹc đều có 7 ngón rõ ràng, đan khít vào nhau, có xương ngón nối thẳng vào bàn chân và có thể cử động tuy hơi khó khăn. Còn đôi bàn tay của họ cũng tách biệt 6 ngón, riêng ngón út có ngắn hơn và mọc ra như “củ lạc” dính vào bàn tay.

Cả chân và tay, mỗi người đều có 26 ngón tất cả.

Cả chân và tay, mỗi người đều có 26 ngón tất cả.

“Mẹ nói từ khi chúng tôi sinh ra đã thấy có vậy rồi, cũng không biết vì sao. Từ nhỏ đến lớn, chúng tôi chưa một lần nào được đi dép vì không có đôi nào mang vừa, kể cả bà ngoại, mẹ và em trai cũng vậy”, Hồ Cao chia sẻ.

Mang đôi bàn chân kì lạ, gồ ghề, khiến việc lao động hàng ngày của 2 anh em bị hạn chế. Khi vào rừng, lên rẫy thường hay vướng chân vào dây leo và cây cỏ. Mỗi lần như vậy là một lần ngã, những cái sẹo lớn ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên đôi chân của họ.

Như bao người dân trong bản K-Ai, cuộc sống của họ rất vất vả, hàng ngày đều phải lên nương rẫy, vào rừng già để kiếm cái ăn. Nhưng càng khó khăn hơn khi hai anh em Hồ Cao, Hồ Cẹc không thể mang dép, chỉ bằng đôi chân trần giẫm lên đá núi, gai rừng để kiếm được cái ăn hàng ngày.

Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương và Nhà nước, anh em Cao được xây một căn nhà tình nghĩa để ở. “Ước mơ của hai anh em Cao, Cẹc có lẽ chỉ mong có một đôi bàn chân, bàn tay bình thường như bao người khác. Để có thể dễ dàng lên rừng, lội suối đi kiếm cái ăn, cho no cái bụng hàng ngày”, Trưởng bản K-Ai chia sẻ.
 

create

Hải Long / nguoiduatin.vn

Quảng Bình thu hút khách du lịch sớm với những điểm tham quan mới, lạ

Quảng Bình thu hút khách du lịch sớm với những điểm tham quan mới, lạ

timer17/03/2019

Mới bước vào cuối xuân, nhưng những điểm đến du lịch, cơ sở lưu trú… trên địa bàn tỉnh đã sôi động bởi hàng nghìn lượt khách về tham quan, nghỉ dưỡng. Dự báo, năm nay, Quảng Bình sẽ đón một mùa du lịch sớm!

Cuộc sống xa hoa, yêu bạn trai thiếu gia của tiểu thư người Quảng Bình ở Úc

Cuộc sống xa hoa, yêu bạn trai thiếu gia của tiểu thư người Quảng Bình ở Úc

timer17/03/2019

18 tuổi Hoàng Kiều Yến sở hữu nhà riêng, xe sang và cuộc sống ngập trong đồ hiệu, những chuyến du lịch nước ngoài bằng máy bay hạng thượng gia.

Kiến trúc sư người Quảng Bình đoạt giải thưởng Kiến trúc xanh 2019 của thế giới

Kiến trúc sư người Quảng Bình đoạt giải thưởng Kiến trúc xanh 2019 của thế giới

timer16/03/2019

KTS.Võ Trọng Nghĩa (quê ở Quảng Bình) và các cộng sự đã đoạt “Giải thưởng Kiến trúc xanh” (Green Good Design Awards) với 3 công trình kiến trúc ấn tượng. Đây là giải thưởng quan trọng và lâu đời nhất trên thế giới về lĩnh vực thiết kế xanh.

Cổ tích câu chuyện cậu bé Quảng Bình ở Trung tâm Bảo trợ xã hội ngày nào bây giờ đang theo học phi công tại Ý

Cổ tích câu chuyện cậu bé Quảng Bình ở Trung tâm Bảo trợ xã hội ngày nào bây giờ đang theo học phi công tại Ý

timer11/03/2019

12 năm trước, Đinh Quốc Lin (sinh năm 2007) được Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh đón về. Năm 2008, Lin được một đôi vợ chồng người Ý nhận làm con nuôi. Bây giờ, Lin có thêm một tên mới, là Lin Lorenzini, hiện đang theo học nghề phi công tại Ý. Cùng với Lin, nhiều bạn bè khác của em đã có cuộc sống mới đẹp như cổ tích, nhưng trong tim các em, quê hương mãi mãi là nơi chốn thân thương trong những hành trình trở về.