• youtube
  • facebook

Gia cảnh thương tâm của một người lính biên giới phía Bắc ở Quảng Bình

Trải qua những ngày tháng chiến đấu khốc liệt ở mặt trận phía Bắc, nhưng người lính Trương Văn Thanh (SN 1962), ở xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Vậy nhưng, trở về với cuộc sống đời thường, gia đình cựu binh này phải lâm vào hoàn cảnh “cùng cực” khi cùng một lúc 2 đứa con trai, đứa bị tai nạn nặng, đứa đổ bệnh tâm thần…  

Đầu năm Kỷ Hợi 2019, chúng tôi ghé thăm căn nhà nhỏ, trống huơ trống hoác, không có bất cứ một vật dụng nào đáng giá của gia đình cựu chiến binh Trương Văn Thanh ở thôn Tân Lý, xã Minh Hóa. Vợ chồng ông Thanh dù “hôm đau, mai ốm” nhưng phải gồng mình làm lụng để có tiền chạy chữa cho 2 đứa con trai bệnh tật.   Lắng nghe chia sẻ và tìm hiểu câu chuyện của gia đình ông Thanh, chúng tôi được biết: Tháng 8-1986, mặc dù đã lập gia đình và có một đứa con nhưng ông Thanh vẫn xung phong nhập ngũ và tham gia chiến đấu ở mặt trận phía Bắc.

Đơn vị ông Thanh (Đại đội 16, Trung đoàn 818, Sư đoàn 314) được giao nhiệm vụ chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc tại cao điểm 130, Minh Tân, Pha Hán, Thanh Thủy (Hà Tuyên). Năm 1988, trong một trận chiến đấu với quân địch, ông Thanh bị thương và được đơn vị cho về tuyến sau điều trị và xuất ngũ.

Vợ chồng cựu chiến binh Trương Văn Thanh và người con trai út bị bệnh tâm thần.

Trở về quê hương, mặc dù cơ thể không còn khỏe mạnh nhưng ông vẫn gắng gượng gánh vác công việc gia đình cùng với vợ. Hai vợ chồng sớm hôm tần tảo sản xuất nông nghiệp, ông còn làm thêm nghề mộc nên cuộc sống gia đình thời điểm đó cũng không đến nỗi nào. 3 đứa con trai đều được vợ chồng ông cho ăn học hết phổ thông.

Nhưng rồi, những biến cố liên tiếp xảy ra, đẩy gia đình người cựu chiến binh này vào cảnh cùng cực. Tháng 7-2015, đang ở nhà, ông Thanh nhận được hung tin đứa con thứ 2 là Trương Văn Anh đang làm thuê ở Đắk Lắk bị tai nạn giao thông rất nặng. Gác mọi công việc, ông Thanh vào Đắk Lắk đưa con về Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh), rồi Bệnh viện 7A Quân đội (Quân khu 7) điều trị nhiều tháng liền, nhưng vì bị chấn thương nặng, người con trai thứ 2 của ông bị liệt nửa người, hiện không có khả năng lao động.  

Họa vô đơn chí, trong khi đứa con thứ 2 vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện, thì ở nhà người con thứ 3 là Trương Văn Em tự nhiên đổ bệnh tâm thần, không tự chủ được hành vi. Cùng một lúc 2 đứa con bị bệnh nặng, vợ chồng ông Thanh có cái gì quý giá trong nhà cũng bán hết để chạy chữa cho con, nhưng đến nay bệnh tình của 2 người con vẫn không hề thuyên giảm, đặc biệt, anh Trương Văn Em có dấu hiệu bệnh tình ngày càng nặng hơn.  

Hiện, ngoài đứa con lớn đang lập nghiệp xa tận đất mũi Cà Mau nhưng cũng nghèo, hai vợ chồng ông Thanh dù sức khỏe yếu nhưng vẫn cật lực làm thuê làm mướn kiếm tiền lo cái ăn, cái mặc và chữa trị cho 2 đứa con bệnh tật… Gia đình cựu chiến binh nghèo liên tục gặp hoạn nạn này rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng xã hội để vơi bớt khó khăn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Cựu chiến binh Trương Văn Thanh, thôn Tân Lý, xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình.

Điện thoại: 0363492208.

create

Phan Phương / baoquangbinh.vn

Bốn gương mặt nữ văn sĩ Quảng Bình

Bốn gương mặt nữ văn sĩ Quảng Bình

timer04/05/2019

Nhà phê bình văn học Bùi Việt Thắng - thành viên Trại sáng tác đã gửi đến Chuyên đề Văn nghệ Công an bài viết về bốn cây bút nữ Quảng Bình được bạn đọc chú ý: Nguyễn Thị Lê Na, Hoàng Thụy Anh, Nguyễn Hương Duyên và Trần Trác Diễm (Trác Diễm)...

Gương sáng hiến máu tình nguyện của chàng trai Lệ Thủy

Gương sáng hiến máu tình nguyện của chàng trai Lệ Thủy

timer03/05/2019

Sở hữu “thành tích” đáng nể trong phong trào hiến máu tình nguyện với gần 30 lần “cho đi”- cao nhất trên địa bàn huyện Lệ Thủy, anh Trần Văn Nho (SN 1980), Phó Giám đốc phụ trách phòng bán hàng VNPT Lệ Thủy vẫn hết sức khiêm tốn khi cho rằng đó là hành động “từ tâm” mà ai cũng có thể làm được. Anh là một trong những điển hình trong của trào hiến máu nhân đạo huyện Lệ Thủy.

Quảng Bình: Cảm phục 2 thanh niên c ứu thành công 5 em nhỏ đang chới với dưới sông

Quảng Bình: Cảm phục 2 thanh niên c ứu thành công 5 em nhỏ đang chới với dưới sông

timer25/04/2019

Đang chèo thuyền thúng vào bờ, Cương và Thành nghe thấy tiếng kêu cứu ở trên sông nên chèo đến, kịp thời cứu được 5 em nhỏ.

Vẻ đẹp dịu dàng của cô giáo Quảng Bình tương lai gây thương nhớ cộng đồng mạng

Vẻ đẹp dịu dàng của cô giáo Quảng Bình tương lai gây thương nhớ cộng đồng mạng

timer25/04/2019

Bên cạnh việc sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn, thân hình cân đối, đôi mắt to tròn cùng làn da trắng ngần, giọng nói êm dịu của 'cô giáo tương lai' Mỹ Linh cũng là điểm gây thương nhớ cho mọi người.