• youtube
  • facebook

Gặp lại ‘con sơn ca nhỏ‘ của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

Đó là bà Trần Thị Mai Phúc, nguyên là cán bộ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, nay đã nghỉ hưu tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới). Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ nằm bên bờ sông Nhật Lệ hiền hòa, thơ mộng, bà xúc động cho biết, mấy hôm nay từ khi nghe tin Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, một người con ưu tú của quê hương Quảng Bình mất không đêm nào bà ngủ được. Những ký ức về Trung tướng cứ ùa về như một thước phim quay chậm.

Bà Trần Thị Mai Phúc bồi hồi nhớ lại việc tình cờ được gặp và trở thành con nuôi của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Sau Hiệp định Paris đầu năm 1973,Bộ Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn về đóng quân ở thôn Cổ Hiền, xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh) và vùng phụ cận để thuận lợi cho cho công tác chỉ huy vận tải chi viện cho chiến trường miền Nam. 

Lúc ấy, bà Phúc là học sinh lớp 7 trường làng, trong một buổi chiều đi mua đồ ở cửa hàng xã, trên đường về ngang hầm Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên, bà được Trung tướng mời vào hầm chơi.

Bà Trần Thị Mai Phúc và cháu trai.

Thấy Phúc nhìn chăm chăm cái máy hát, Trung tướng liền hỏi:“Cháu có biết hát không? Cháu hát đi để bác thu vào cho”. Nghe Trung tướng bảo thế, bà Phúc liền hát bài “Trồng cây lại nhớ ơn người”... “. "Tôi hát xong thì bác Nguyên vỗ tay khen hay. Bác bấm vào cái máy thì tiếng hát của tôi vang lên. Tối hôm đó, tôi sung sướng chạy khoe với mấy đứa bạn, ở hầm “Ông to” có cái máy lạ lắm! 

Hôm sau, bác Nguyên tìm đến nhà tôi chơi và xin bố mẹ cho tôi đến hát. Bác nói cháu cứ hát nhiều và thu vào băng để khi nào bác buồn, căng thẳng, bác mở ra nghe giọng hát của cháu.", bà Phúc nhớ lại. Thế là từ đó, có nhiều lần Bộ Tư lệnh họp, trước khi vào họp Trung tướng bảo: “Bộ Tư lệnh nghe cháu Phúc hát mấy bài rồi họp". Nhà ở  của Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên chỉ có mấy cán bộ như thư ký, bác sỹ, bảo vệ thì thường ở đó còn ngoài ra không ai được vào. Riêng bà Phúc thì được vào ra tự nhiên...

Cô bé Phúc hát hay, tình tính dễ thương nên khi có những sự kiện quan trọng như: đón Tổng Bí thư Lê Duẩn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Quốc vương Campuchia Si-ha-nuc, lễ mừng công..., Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên đều cho Phúc đi theo và ngồi hàng ghế trước. Mỗi khi nhận lương, Tư lệnh đều cho cô bé Phúc tiền mua sách vở, những dịp đi công tác Hà Nội về đều mua quà cho Phúc. Tình cảm của vị Tư lệnh và cô bé Phúc như hai cha con.

Sau này,mỗi dịp vào công tác Quảng Bình, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đều ghé thăm gia đình của bà Phúc, nếu có dịp đi Hà Nội bà cũng cố gắng xắp xếp thời gian để ghé thăm Tư lệnh.

 

create

Đào Giang Sơn / baoquangbinh.vn

Cuộc hội ngộ của những người con nước Pháp trên quê hương Quảng Bình

Cuộc hội ngộ của những người con nước Pháp trên quê hương Quảng Bình

timer23/04/2019

Một ngày tháng tư, nắng đầu mùa khô khốc và bỏng rát. Hai cô gái người Pháp ngược lên miền quê Xuân Bắc, xã Hoa Thủy (huyện Lệ Thủy) để tìm người thân. Có một cuộc trùng phùng đầy nụ cười cả những giọt nước mắt giữa những con người ở cách xa nhau hàng vạn km và thoạt nhìn tưởng sẽ chẳng có điểm tương đồng.  

Khát vọng làm giàu của chàng trai bác sỹ thú y ở Quảng Bình

Khát vọng làm giàu của chàng trai bác sỹ thú y ở Quảng Bình

timer20/04/2019

Ngay khi còn đang là sinh viên của Trường đại học nông lâm, anh Cao Minh Thi (SN 1994, thôn Thanh Liêm, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa) đã theo đuổi giấc mơ về một thương hiệu gà sạch có chỗ đứng vững vàng trên thị trường. Và nhiều năm qua, chàng trai trẻ ấy vẫn luôn nỗ lực để biến giấc mơ thành hiện thực.

Phút d ũng cảm lao vào dòng nước xoáy c ứu sống hai em nhỏ của chàng trai Quảng Bình

Phút d ũng cảm lao vào dòng nước xoáy c ứu sống hai em nhỏ của chàng trai Quảng Bình

timer19/04/2019

Với hành động nhanh nhẹn, dũng cảm, anh Võ Thái Sơn (SN 1984, thôn 5, xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch) đã lao vào dòng nước xoáy cứu sống hai em học sinh bị đuối nước trên biển. Nhờ đó, không cảnh có tang thương nơi ngôi làng nhỏ bên bờ biển Trung Trạch, mà chỉ có niềm vui nhân đôi, tình người thêm gắn kết… 

Cách bổ mít mật không nát, không thoát múi nào của cô gái Quảng Bình khiến chị em thích mê

Cách bổ mít mật không nát, không thoát múi nào của cô gái Quảng Bình khiến chị em thích mê

timer17/04/2019

Nhờ có đam mê với món mít mật mà chị Phạm Tình (Quảng Bình) đã nghĩ ra cách bổ loại mít này vừa nhanh gọn lại giúp múi mít luôn lành lặn, không bị nát.