Có một mùa hoa bún bên sông gây thương nhớ ở mảnh đất xứ Quảng

Với những người con của xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình- người con của quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì cây bún bên dòng sông Kiến Giang chính là tuổi thơ, là một miền ký ức thân thuộc.

Những ngày tháng tư này, cây bún ở xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy đã bung nở những bông hoa trắng muốt. Cả một khoảng trời nhỏ bên dòng Kiến Giang trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết.

Đây chính là góc nhỏ thân thuộc nhất, gần gũi nhất của những người con Lộc Thủy. Từ lâu, gốc bún cạnh dòng sông quê ấy đã trở thành địa điểm sinh hoạt cộng đồng của người thôn quê nơi đây.

Họ ngồi hóng mát những ngày hè, các chị em, cô bác rủ nhau ra đây giặt giũ, lũ trẻ í ới gọi nhau đến chơi chuyền, nhảy dây,...

Có lẽ vì thế, với người dân nơi đây, gốc cây bún đó là kí ức, là nơi có người mẹ, có người anh, người em, có quê hương, bản xứ mà dù đi đâu về đâu họ cũng nhớ về.

“Nếu như hoa cải vàng, hoa xoan tím đã trở nên nổi tiếng và quen thuộc trong những trang thơ trang văn viết về mùa xuân thì với tôi, hoa bún cũng có một vẻ đẹp riêng, mang lại cho tôi cảm xúc về mùa xuân rất riêng của vùng đất này, hay ít ra là cũng của bến sông này”.

“Tôi đặc biệt ấn tượng với cây trong hai khoảng thời gian mùa đông và mùa xuân. Những ngày trước tết, bún vươn những cánh tay gầy guộc vẽ lên trời xanh những nét vẽ đầy cá tính. Ai đâu biết rằng, trong vẻ đẹp khẳng khiu khi đông muộn ấy, bún đang âm thầm tích lũy những nhựa sống, khát khao và chờ đợi. Khi mùa xuân nhẹ nhàng bước những bước đầu tiên, sức sống tiềm tàng ấy bỗng tuôn trào mãnh liệt. Rồi lá, rồi hoa. Một màu xanh tươi non mơn mởn che mát một vùng”.

“Dăm mười hôm sau đó, một buổi sớm thức dậy, như một người thiếu phụ sau một cái lắc mình điệu đà, cây bún đã khoác lên mình chiếc áo hoa màu trắng vàng đầy quyến rũ. Một góc trời, một bến sông bừng sáng giữa ngày xuân”- cô Nguyễn Thị Hiểu, giáo viên trường THPT Kỹ thuật Lệ Thủy ghi trong bài tản văn của mình.

Nhiều người nghe đến cái tên cây bún dân dã, có phần mềm yếu nhưng cây bún lại là loài thân gỗ khá cứng cáp và chắc khỏe.

Hoa nở vào những ngày mùa xuân, đều đặn mỗi năm một lần với vẻ bình dị, mộc mạc như chính hình ảnh của làng quê.

Những ngày hoa bún nở rộ ở một góc sông, khung cảnh thiên nhiên một góc nhỏ của Lộc Thủy càng thêm vẻ thanh bình. Khi ấy, lũ trẻ lại rủ nhau nhặt những cánh hoa chơi đồ hàng. Nhiều người cũng đặt chân đến đây để lưu giữ những hình ảnh đẹp nhất của làng quê mình.

Cả một vùng trời bình yên nơi bến quê khiến ai cũng da diết nhớ!

Ảnh: Trần Long

Như Ý / Tin nhanh Online

Từ khóa: quang binh cay bun hoa bun

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc